Đề án giảm tải bệnh viện với cuộc sống

Lo trên và bao dưới

Suckhoedoisong.vn - Nói đến giảm tải bệnh viện không thể không nhắc đến Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện tuyến cuối và đi đầu trong đào tạo...

Nói đến giảm tải bệnh viện không thể không nhắc đến Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện tuyến cuối và đi đầu trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Không chỉ quán xuyến việc chuyên môn chăm sóc ở mức cao nhất với thứ hạng là bệnh viện đặc biệt, Bạch Mai còn đào tạo và hướng dẫn tận tình cho thầy thuốc tuyến dưới.

​Ngay những giờ đầu, bác sĩ của Lào Cai đã cấp cứu tai nạn giao thông ở Sa Pa.

Lo trên...

PGS.TS. Nguyễn Đạt Anh - Chủ nhiệm Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Vì là tuyến cao nhất của ngành cấp cứu, bởi vậy đòi hỏi người thầy thuốc phải thường xuyên cập nhật kiến thức, thông thạo kỹ thuật nhằm xử lý kịp thời những trường hợp đang bị đe dọa tính mạng. Không ngừng cải tiến quy trình tiếp nhận, phân loại bệnh nhân ngay từ đầu, thực hiện phác đồ cấp cứu một cách nghiêm ngặt, đến nay, các bác sĩ đã chủ động được các kỹ thuật thăm dò chức năng và thủ thuật cấp cứu như siêu âm ổ bụng cấp cứu tại giường, siêu âm tim cấp cứu, nội soi phế quản cấp cứu, thủ thuật dẫn lưu não thất cấp cứu… Phối hợp chặt chẽ với chuyên khoa tim mạch, bác sĩ của khoa đã cấp cứu thành công nhiều người bệnh mắc hội chứng động mạch vành cấp nặng; cũng bằng cách này với các chuyên khoa thần kinh và chẩn đoán hình ảnh, các thầy thuốc ở đây hơn hai năm qua đã phát triển các kỹ thuật can thiệp mạch máu não cấp cứu mới như kỹ thuật Solitaire, Merci nhờ đó đã cứu sống không ít bệnh nhân nhóm nhồi máu não cấp hoặc dị dạng mạch máu não vỡ mà trước đây khó tránh khỏi tử vong.

Để không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, nhiều nghiên cứu khoa học được coi trọng,  bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho bác sĩ và nhân viên kỹ thuật. Một mặt triển khai, thực hiện các đề tài cấp bộ, như “Nghiên cứu Alteplase tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp tính” (TS. BS. Mai Duy Tôn), “Nghiên cứu tiêu sợi huyết não thất cho người bệnh xuất hiện não thất” (ThS. BS. Lương Quốc Chính), “Biện pháp thông tắc động mạch phổi cấp tính” (TS.BS. Hoàng Bùi Hải), đồng thời củng cố và làm chủ các kỹ thuật, thủ thuật trong việc điều trị hồi sức cấp cứu cho người bệnh: Kỹ thuật theo dõi huyết động xâm nhập cấp cứu (ThS. BS. Nguyễn Hữu Quân), Kỹ thuật dẫn lưu não thất cấp cứu và theo dõi áp lực sọ não liên tục cho bệnh nhân sau can thiệp sọ não cấp cứu (ThS. BS. Lương Quốc Chính, ThS. BS. Nguyễn Anh Tuấn), Kỹ thuật thay thế thận liên tục cấp cứu...

... Bao dưới

Mặt khác, nhằm hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên, hằng năm, Khoa Cấp cứu phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến thuộc bệnh viện tổ chức năm đến tám lớp (khoảng 300 học viên) đào tạo chuyên đề cấp cứu cơ bản và chuyên sâu; công tác chăm sóc bệnh nhân cấp cứu cho các bác sĩ, y tá tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang… Thực hiện nghiêm túc và hiệu quả việc luân chuyển cán bộ từ tuyến trên (Đề án 1816 của Bộ Y tế) xuống hỗ trợ tuyến dưới về chuyên môn, quy trình kỹ thuật cấp cứu cho các cơ sở y tế thuộc các địa phương Hà Nam, Bắc Ninh, Phú Thọ.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 8 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai được chọn đã đáp ứng tốt việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân ở các tỉnh miền Bắc. Minh chứng sống động nhất có thể thấy rằng, tai nạn thảm khốc ở Sa Pa, Lào Cai hồi đầu năm đã được các thầy thuốc của BVĐK tỉnh Lào Cai - bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai sơ cứu ban đầu và cấp cứu tại chỗ rất tốt, được nhân dân khen ngợi.

Để làm được điều đó, Bệnh viện Bạch Mai xây dựng và thẩm định 24 khung chương trình, tài liệu đào tạo thuộc 18 chuyên ngành, 204 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và 23 tiêu chuẩn đơn vị chuyên môn của 6 lĩnh vực chuyên môn ưu tiên cho 8 BVVT là Cấp cứu hồi sức, Nội khoa (tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận - tiết niệu, lọc máu, nội tiết, dị ứng miễn dịch), Chống nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, Quản lý bệnh viện và Thông tin, truyền thông, kết nối mạng trực tuyến. Đồng thời giúp đỡ các bệnh viện đó chọn mua sắm trang thiết bị, quy hoạch, sửa chữa phòng khám, cấp cứu, gửi bác sĩ, đào tạo các bác sĩ, kỹ thuật viên... Các chuyên gia đầu ngành của Bạch Mai tổ chức nhiều khóa đào tạo về quản lý, chuyên môn cho các cán bộ của 8 BVVT theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Cử một số bác sĩ mới tốt nghiệp nội trú đến làm việc có thời hạn tại các bệnh viện trên để tăng cường khả năng chuyên môn.

Thời gian đầu, các chuyên gia của Bạch Mai tư vấn 8 bệnh viện trên tập trung cải tạo, sửa chữa phòng khám, điều trị, khu hồi sức, trung tâm tiệt trùng, đầu tư phương tiện, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế theo tiêu chuẩn của một đơn vị trung tâm đa khoa. Tiếp theo là giúp các bệnh viện kiện toàn tổ chức để quản lý, điều hành, biên soạn tài liệu, giáo trình phục vụ đào tạo chuyên môn. Từ năm 2010, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Y tế, bệnh viện tư vấn mua sắm trang thiết bị, đào tạo tại chỗ, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo cán bộ nòng cốt tuyến tỉnh về các lĩnh vực chuyên môn ưu tiên. Xây dựng phác đồ chẩn đoán và điều trị chuẩn để triển khai thống nhất trong hệ thống bệnh viện vệ tinh. Quan trọng hơn, Bệnh viện  Bạch Mai đã giúp các bệnh viện vệ tinh hạn chế đến mức thấp nhất số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, giảm số lượng bệnh nhân chuyển viện quá muộn, số ca tử vong do điều trị sai hoặc do xử lý muộn vì thế cũng giảm nhiều...

Quang Thế

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lo trên và bao dưới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT