"Lô thuốc H-Capita của VN Pharma được sản xuất tại Công ty dược phẩm lớn của Ấn Độ"

Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/10, TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) cùng 5 đồng phạm về các tội Buôn lậu, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đặc biệt, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Có một tình tiết mới là một lãnh đạo cấp cao của Hiệp hội Dược Ấn Độ đã có đơn gửi Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM chỉ rõ địa điểm sản xuất và đường đi của lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Captita 500mg Caplet trước khi về Việt Nam. Theo vị lãnh đạo này, ông đã quyết tâm bỏ thời gian đi nhiều nơi, thu thập đầy đủ chứng cứ để cung cấp cho cơ quan pháp luật Việt Nam nhằm làm sáng tỏ vụ án. Nguồn gốc lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg - Caplet được sản xuất tại đâu và nhập vào Việt Nam như thế nào đã được vị lãnh đạo này chỉ rõ. Theo điều tra của ông, lô thuốc 9.300 hộp H-Capita của Công ty VN Pharma được sản xuất tại Công ty Affy Parenterals (địa chỉ: Vill Gullarwala, Sai road, Baddi, distt. Solan (HP), Ấn Độ). Đây là một công ty dược phẩm lớn tại Ấn Độ đã được cấp Chứng nhận WHO - GMP, chuyên sản xuất nhiều loại thuốc bao gồm viên nén, viên con nhộng, sản phẩm ngoài da và các sản phẩm tiêm (bao gồm dạng khô, dạng lỏng và dạng đông khô,...). Affy có tên trong danh sách các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP - WHO được công bố trên website của Cơ quan Kiểm soát chất lượng thuốc Trung ương Ấn Độ.

Ngày 31/3/2014, Công ty Affy đã bán cho Công ty Magnolia Limited lô hàng 9.300 hộp H-Capita (Capecitabine 500mg - Caplet). Đến ngày 4/4/2014 Công ty Magnolia Limited (địa chỉ: 11/621 Sai - Krupa Building, Purna Bniwandi, Thane - 421 302 (Maharastra, Ấn Độ) tiếp tục bán lô hàng này cho Công ty Helix Pharmaceutical Inc (địa chỉ: 392 Wilson Avenue, Toronto, Ontario, Canada. Airway bill số 618 - 1005 1075).

Sau đó, lô hàng này được chuyển về Công ty SIR Logistics (S) PTE LTD (địa chỉ: BLK 336 Smith street, 04-308 New Bridge Central Singapore). Cuối cùng, Công ty VN Pharma mới ký hợp đồng vận chuyển với Công ty Austin ở Hồng Kông để chuyển hàng về Việt Nam.

Hiện nay tất cả hồ sơ, giấy phép, hóa đơn, LC thanh toán, Manufacturing licence, invoice packing, vận đơn, tờ khai hải quan hiện đang lưu giữ ở các hãng vận tải, sân bay và hải quan.

Cũng theo thành viên cao cấp của Hiệp hội Dược Ấn Độ, nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư của Ấn Độ có giấy phép, có danh mục sản xuất các loại thuốc này; đang gia công cho đơn đặt hàng của 44 hãng dược lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và Canada. Toàn bộ hồ sơ lô thuốc, phiếu kiểm nghiệm, chứng từ nguồn gốc xuất xứ, giấy phép lưu hành đều lưu giữ ở nhà máy.

PV (Theo NTD)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT