DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lở rộp môi chữa thế nào?
20:52 26/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi thỉnh thoảng lại bị lở rộp môi, khá đau và khó chịu. Lở rộp môi chữa thế nào? Có khỏi hẳn được không, thưa bác sĩ?

Tôi thỉnh thoảng lại bị lở rộp môi, khá đau và khó chịu. Lở rộp môi chữa thế nào? Có khỏi hẳn được không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Vân Anh(nguyenvananh793@gmail.com)

Tình trạng lở rộp môi thường xuất hiện khi cơ thể mệt mỏi, do virut herpes gây ra. Do niêm mạc môi mỏng, nên virut dễ xâm nhập nếu tiếp xúc với mầm bệnh như hôn, lau khăn... Trên thực tế, có khoảng 80% dân số mang virut herpes trong người, nhưng chỉ khoảng 1/4 số đó có triệu chứng lâm sàng. Bệnh khởi phát với các triệu chứng ở môi như nóng rát, ngứa. Sau 12 - 24 giờ, xuất hiện những đám mụn nước nhỏ li ti trên nền da sưng đỏ, gây đau, rát. Khoảng 1 - 2 tuần, các mụn nước sẽ tự khô đi, đóng vẩy và sẽ lành mà không để lại sẹo. Các mụn nước bị vỡ sẽ tạo thành các vết loét dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Điều trị: Súc miệng bằng nước muối pha loãng để làm sạch vết thương và giảm nguy cơ bội nhiễm, việc dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể dùng là: thuốc thoa tại chỗ như milian, povidine; kem giảm đau xylocaine và kem diệt virut acyclovir 5% hay penciclovir 1%. Virut herpes một khi đã xâm nhập cơ thể thì chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể, trú trong các hạch thần kinh và có thể phát bệnh khi gặp yếu tố thuận lợi. Vì vậy bệnh không thể chữa khỏi hẳn được.

Phòng bệnh: Tránh chạm vùng có tổn thương của mình vào người khác như hôn, tiếp xúc trực tiếp. Không dùng chung khăn tắm, khăn lau mặt, ly uống nước, son môi, phấn trang điểm, khăn ướp lạnh... Không sờ lên mắt, mũi, miệng...

BS. Bùi Thị Vân

Tin liên quan
Viêm môi, vì sao?
SKĐS - Tôi thường xuyên bị khô môi và bong vảy, nhất là khi khí hậu khô hanh. Bệnh làm tôi rất khó chịu, khó khăn trong ăn uống. Nhiều người nói tôi bị viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và chữa như thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm