DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lò phản ứng plasma lạnh giúp tiêu diệt virus trong không khí
Duy Khoa - 12:39 15/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lò phản ứng plasma lạnh khiến các mầm bệnh truyền trong không khí không thể lây nhiễm vào cơ thể vật chủ, kể cả con người, vì plasma làm vô hiệu cơ chế xâm nhập tế bào của virus.

Các nhà khoa học tại Đại học Michigan và Đại học Minnesota, Mỹ hiện đang phối hợp phát triển, thử nghiệm một loại lò phản ứng plasma lạnh để làm chậm quá trình lây lan của virus trong không khí. Mẫu máy plasma này hiện đang được ứng dụng thử tại một nông trại lợn ở Michigan.

Từ lâu, máy lọc không khí đã được con người sử dụng để loại bỏ hạt mịn, virus và vi khuẩn để làm sạch bầu không khí hít thở, giống như hệ thống thông khí ở các tòa nhà và máy bay, nhưng virus có kích thước nhỏ hơn không loại bỏ được nên nguy cơ gây bệnh vẫn hiện hữu. Để khắc phục, nhóm đề tài đã nghĩ ra một giải pháp mới dùng lò phản ứng plasma lạnh.

Lò phản ứng plasma lạnh có thể làm giảm đến 99% số lượng virus lây nhiễm.

Theo Herek Clack, tác giả nghiên cứu chính, lò phản ứng plasma lạnh hay phản ứng plasma phi nhiệt, khiến các mầm bệnh truyền trong không khí không thể lây nhiễm vào cơ thể vật chủ, kể cả con người, vì plasma làm vô hiệu cơ chế xâm nhập tế bào của virus. Qua thử nghiệm trên động vật, lò phản ứng plasma lạnh này làm giảm đến 99% số lượng virus lây nhiễm.

Hiện nhóm đề tài đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ này để sử dụng trong chăn nuôi, bảo vệ con người trong không gian kín như trong máy bay thương mại hay trong các phòng hội họp, ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh như SARS-CoV-2 hiện đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới.


Duy Khoa

(MGC- 3/2020)

Tin liên quan
Mỹ phát triển vaccine dựa trên tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt virus HIV
SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học Scripps (TSRI) Mỹ đã phát hiện ra tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt HIV xuất hiện trong cơ thể con người.
Na Uy sản xuất thành công thuốc “đánh thức và tiêu diệt” virus HIV
SKĐS - Thuốc tiêu diệt virus HIV mà Na Uy mới công bố giúp bệnh nhân sống khỏe, sống thọ hơn nhờ trì hoãn và ức chế các triệu chứng.
Robot tiêu diệt virus Ebola
SKĐS - Robot tiêu diệt virus Ebola với tia cực tím mạnh gấp 250.000 lần tia mặt trời, nó tiêu diêt ADN của Ebola chỉ trong vòng có 2 phút
Cần biết: 7 cách vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch COVID-19
SKĐS - Để vệ sinh, khử khuẩn môi trường phòng chống dịch COVID-19, các gia đình cần làm theo 7 hướng dẫn sau của Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm