DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp bài “Hì hục múc núi Phật…”-Sai phạm rõ ràng và còn nhiều khuất tất
ĐÔNG HƯNG-LÊ THỊNH - 10:49 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/10, báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đăng bài “Hì hục múc núi Phật, băm đường và nỗi lo sợ của người dân” phản ánh nỗi hoang mang của người dân Cam Lộc (Cam Ranh, Khánh Hòa) trước tình trạng Công ty TNHH Thành Mỹ (Công ty Thành Mỹ) xâm hại núi, múc đất san lấp mặt bằng Dự án nhà xã hội Cam Ranh. Sau khi báo đăng, nhiều sai phạm được chỉ rõ, nhiều bất minh khác tiếp tục lộ dần.

Tự ý làm sai và bị tố giả chữ ký

Đường chính lên múc phá núi Phật đã được rào lại

Từ thực trạng và nỗi bức xúc của người dân và phản ánh của báo chí, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa cùng một số cơ quan chức năng đã làm việc với Công ty TNHH Thành Mỹ. Kết quả làm việc cho thấy, việc Công ty Thành Mỹ băm đường dân sinh, làm hỏng nặng như báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh là đúng. Hiện, công ty đang tiến hành tu sửa lại cho người dân đi lại. Việc múc núi Phật, Công ty Thành Mỹ thừa nhận là do công ty tự ý làm, là sai. Giờ chính quyền xử lí thế nào công ty sẽ chịu.

Vốn khu đất làm nhà Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh phần lớn là đất trồng cây, chưa chuyển đổi thổ cư, được gia đình ông Hồ Trọng An mua một phần và một phần thuê lại của nhà nước với giá rẻ.

Quá trình tiếp nhận nỗi bức xúc của người dân quanh Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh, bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) còn bị gia đình ông Trần Huy Thanh tố đã giả mạo chữ ký trong giấy tờ mua đất để gom lại làm dự án. Cụ thể, trong biên bản được lập ngày 28/8/2012 với sự chứng kiến của đại diện nhiều tổ chức đoàn thể phường Cam Lộc (nơi Dự án nhà xã hội Cam Ranh đóng chân), gia đình ông Trần Huy Thanh khẳng định: Gia đình tôi không hề bán đất cho bà Lê Thị Lộc. Giấy mua bán đất có chữ ký của người bán đất là ông Trần Huy Thanh và bà Nguyễn Thị Huệ nhưng không phải chữ ký của vợ chồng tôi…”.

Biên bản ghi nhận việc bà Lộc giả chữ ký thua mua gom đất làm dự án

Ngay trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án nhà ở xã hội Cam Ranh do chính ông Hồ Trọng An cung cấp cho chúng tôi cũng lộ rõ nhiều khuất tất, khó hiểu. Thực tế, rõ ràng phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng trong sổ đỏ lại ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất ông Trần Huy Thanh thuộc phường Cam Lộc nhưng sổ đỏ lại lập lờ ghi giáp với phường Ba Ngòi. Gia đình ông Thanh bức xúc cho biết: "Họ làm lộn tùng phèo lên thế, không ai hiểu nổi. Họ muốn biến trắng thành đen hay sao mà lại ghi vậy. Vấn đề đo đạc, cắm mốc, xác minh giáp ranh cũng rất mờ ám, hầu như gia đình giáp với dự án nhưng cũng chẳng biết gì".

Sống mòn mong chờ sự minh bạch

Theo trình bày của gia đình ông Thanh cũng như các tư liệu có sự chứng thực rõ ràng thì: Là cán bộ Đảng viên gương mẫu, có nhiều cống hiến lại có hoàn cảnh khó khăn nên năm 1985, ông Thanh được cơ quan của mình là Liên hiệp cung ứng vật tư khu vực 5 giải quyết cho 500m2 đất của Liên hiệp. Từ đó, gia đình ông Thanh làm nhà và sinh sống yên ổn đồng thời diện tích đất hoang hóa xung quanh còn nhiều nên đã dốc sức khai phá.

Nhiều người còn của ông Thanh cho biết: Ngoài 500m2 đất được cơ quan cấp thì gia đình tôi đổ công sức xối xả xuống để vỡ vạc vừa tạo cảnh quan đẹp cho khu dân cư vừa bớt rập rạp, nguy hiểm. Ngày 3/01/2009, với tư cách chủ dự án, ông Hồ Trọng An đã thâu tóm hơn 10.000 gia đình ông Thanh vỡ vạc, sử dụng bao năm qua với giá hỗ trợ 80 triệu đồng.

Vấn đề mập mờ liên tục xuất hiện khi còn khoảng 1.000m2 đất ông Thanh sử dụng trên 30 năm qua, lúc thì ông An nói trong dự án, lúc lại bảo ngoài ranh dự án. Thực tế trong sổ đỏ dự án cũng không hề nói giáp đất ông Thanh. Vậy nên nhiều người càng hoang mang, mong chính quyền địa phương sớm minh bạch.

Thật khó hiểu khi biên bản về việc vợ ông An giả mạo chữ ký mua đất để làm dự án được UBND phường Cam Lộc chứng thực nhưng các cấp chính quyền ở Khánh Hòa vẫn gấp rút làm các bước cấp sổ đỏ cho dự án.

Giấy bố trí đất cho gia đình ông Thanh từ năm 1985

Một điều bất công nữa với gia đình ông Thanh mà nhiều người dân sinh sống ở phường Cam Lộc cũng thấy xót xa là đã “nhường” hẳn hơn 10.000m2 khai hoang cho dự án rồi, còn miếng đất cơ quan cấp, đã sử dụng và đóng thuế suốt hơn 30 năm nhưng chính quyền gây khó dễ không cho làm sổ đỏ. Bà Trần Thị Nhung, con gái ông Thanh đau buồn: Cha tôi chả sống được mấy ngày nữa, chỉ mong thấy cái sổ đỏ trên mảnh đất cơ quan cấp cho mình gần nửa thế kỷ, thế mà mong manh quá. Mẹ tôi thì cầm sấp hóa đơn đóng thuế đi hỏi mãi nhưng đều nhận được sự im lặng, bà buồn quá, sức khỏe suy kiệt và đã ra đi vĩnh viễn. Quá nhiều mờ ám quanh dự án này. Thửa đất giáp nhà tôi nếu chiếu theo quy định cũng đủ tiêu chuẩn cấp sổ đỏ bởi phần lớn diện tích đất của dự án sẽ được chuyển thành đất đô thị”.

Để bớt các mờ ám và giải tỏa một phần bức xúc của người dân, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch UBND phường Cam Lộc nhưng ông luôn tìm cách né tránh. Được biết, một vấn đề nóng bỏng khác đang xảy ra ở phường này là núi Hòn Rồng (nối liền với núi Phật) dẫu đang bị thanh-kiểm tra nhưng vẫn bị phá tan nát để phân lô, bán nền trái pháp luật.

Đất nhà nước giao cá nhân làm dự án

Như đã phản ánh, hơn 21.000m2 đất dưới chân núi Phật vào ngày 08/08/2008 được UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP.Cam Ranh) ban hành quyết định số 542/QĐ-UB cho ông Hồ Trọng An thuê sử dụng vào mục đích xây dựng Trường mẫu giáo và Trường tiểu học tư thục chất lượng cao, thời hạn thuê 50 năm.

Tuy nhiên hoạt động giáo dục không hiệu quả nên ông Hồ Trọng An thành lập Công ty TNHH Thành Mỹ do chính mình làm giám đốc và xin chuyển đổi mục đích diện tích đất trên sang xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp (nhà ở xã hội).

Ngày 03/07/2017, tại văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, ông Lê Đức Vinh-Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa hiện đang là người bị Ủy ban kiểm tra trung ương đề nghị kỷ luật vì quá nhiều sai phạm nghiêm trọng trong đất đai ở Khánh Hòa ký đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thành Mỹ xây nhà xã hội. Từ khi dự án bắt đầu, các bất minh từ sự gom đất dần bộc lộ.

ĐÔNG HƯNG-LÊ THỊNH

Tin liên quan
Hì hục múc núi Phật, băm đường và nỗi lo sợ của người dân
SKĐS - Triền miên bao ngày qua, nhiều người dân, cán bộ ở Cam Lộc (Cam Ranh, Khánh Hòa) cùng những người sinh sống lân cận lâm vào cảnh hoang mang, lo lắng khi núi Phật liên tục bị múc tan tành để lấy đất san lấp Dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh. Con đường huyết mạch phục vụ cho đời sống dân sinh cũng bị băm vằm. Đặc biệt, trước nhiều cái chết tức tưởi và thương tâm do sụt núi từ các dự án khác ở Khánh Hòa trong thời gian qua càng làm cho người dân hoảng loạn, sức khỏe suy giảm, mùa mưa lại đang ập về.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm