Lo ngại ảnh hưởng của thời tiết tới sức khoẻ của người dân, ngành y tế ra công điện ứng phó

Suckhoedoisong.vn - Từ đầu hè đến nay, có nhiều đợt nắng nóng xảy ra, nắng nóng kéo dài và xuất hiện trên diện rộng, như đợt nắng nóng ở khu vực Trung Bộ khiến nhiều hồ cạn nước, hay các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hạn hán, thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân; nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn; đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa, say nóng, say nắng….

Bộ Y tế đã ra công điện về việc triển khai công tác y tế ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán xâm nhập mặn.

Cụ thể, từ đầu hè thu năm 2019 nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày, nhất là khu vực Trung Bộ, trong khi lượng mưa rất hạn chế gây thiếu hụt lượng mưa so với trung bình nhiều năm; dung tích trữ nước ở nhiều hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện còn rất thấp (khoảng 20 – 60% dung tích thiết kế); nhiều hồ chứa nước nhỏ đã cạn nước.

Những bất thường của thời tiết như hạn hán, nắng nóng, xâm nhập mặn ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khoẻ của người dân.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời gian tới nắng nóng còn tiếp tục xảy ra diện rộng, kéo dài trong nhiều ngày tới, nhất là khu vực vùng núi phía Tây Trung bộ có khả năng nắng nóng gay gắt, dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gây hạn hán, thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân; nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn; đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa, say nóng, say nắng….

Thực hiện Công điện số 897/CĐ-TTg ngày 24/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ; Bộ Y tế (Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế) đề nghị các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ một số nội dung sau:

1. Xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch tại các cơ sở y tế và nước sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn; đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, vệ sinh môi trường cho các cơ sở y tế và bệnh nhân điều trị nội trú.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước khi làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh.

3. Phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn, hướng dẫn người dân có biện pháp xử lý, dự trữ nước sạch cho sinh hoạt; đặc biệt nước dùng cho ăn uống, bảo quản, xử lý thực phẩm.

4. Tăng cường giám sát các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh do muỗi truyền bệnh, bệnh ngoài da… quản lý tốt các nguồn bệnh lây nhiễm, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường và diệt các véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, chuột);

5. Chuẩn bị các tổ đội y tế cơ động, sẵn sàng cơ động hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu; phân công cán bộ y tế thường trực tại các khu vực lao động ngoài trời, sẵn sàng cấp cứu say nắng, say nóng cho người lao động.

6. Rà soát, bổ sung nguồn thuốc, dịch tuyền, vật tư y tế dự trữ phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết… trong mùa nắng nóng.

7. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với tình hình nắng, nóng, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số ĐT: 024.62732027; fax 024.62732207, Email: pcthbyt@gmail.com.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com