Lỗ nặng vì... tâm lý đám đông

Suckhoedoisong.vn - Đã rất lâu rồi thị trường mới lại chứng kiến một cơn sốt vàng như những ngày vừa qua. Tâm lý đám đông của thị trường vàng trong nước lâu nay đã khiến cho cơn sóng giá vàng lúc lên mạnh và cũng xuống ngay lập tức sau đó.

Đã rất lâu rồi thị trường mới lại chứng kiến một cơn sốt vàng như những ngày vừa qua. Tâm lý đám đông của thị trường vàng trong nước lâu nay đã khiến cho cơn sóng giá vàng lúc lên mạnh và cũng xuống ngay lập tức sau đó. Thị trường vàng trong nước đang có những diễn biến rất khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến không biết bao người rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” vì chạy theo đám đông khi đầu tư vào vàng.

Do ảnh hưởng tình hình thế giới, ngày 6/7 giá vàng SJC trong nước lên gần 40 triệu đồng/1 lượng, tăng gần 3 triệu đồng so với ngày giao dịch trước đó. Người dân đổ xô đi mua vàng đầu cơ chờ giá tiếp tục tăng, thế nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, giá vàng đã quay đầu xuống chỉ còn 37 triệu đồng/ 1 lượng. Người dân lại đổ xô đi bán vàng, nhưng giá vàng tiếp tục giảm trong vài ngày sau đó khiến nhiều người lỗ nặng.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi mà tính bầy đàn của thị trường cao thì dao động của giá rất mạnh. Thường khi mà giá lên thì tất cả đua nhau mua và khi giá giảm tất cả lại đua nhau bán, khiến cho giá vượt ra khỏi giá tạm thời gọi là giá xu hướng. Chính vì thế mà giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng của tâm lý đó nhiều hơn so với giá vàng thế giới.

tam ly dam dong

Nhìn lại diễn biến vàng có thể thấy có thời điểm mức chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới là gần 3 triệu đồng/1 lượng. Không những thế, biên độ giữa giá mua và giá bán lại bị giãn ra khiến rủi ro bị đẩy về phía người dân. Rõ ràng đó là những biểu hiện cho thấy thị trường vàng đang có vấn đề, chứa đựng nhiều rủi ro, thế nhưng vì chạy theo tâm lý đám đông nhiều người vẫn sẵn sàng tham gia.

Vấn đề ở đây là do tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam cứ thấy vàng lên là tranh nhau đi mua và một số nơi bán vàng bán hạn chế, thậm chí không bán ra nữa cho nên gây ra một hiện tượng “sốt” giả tạo, bong bóng.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề nằm ở chỗ là nhiều khi tất cả mọi người đều biết nó là ảo nhưng vẫn tham gia bởi vì họ nghĩ rằng giá vàng hôm nay tăng thì ngày mai lại tăng tiếp.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, giá vàng trong nước đã bắt đầu ổn định, thế nhưng trước những tác động khó đoán của sự kiện Brexit với nền kinh tế thế giới thì thị trường vàng thế giới cũng như trong nước chắc chắn sẽ còn những diễn biến phức tạp. Việc liệu giá vàng có tiếp tục tăng mạnh hay tiếp tục giữ ở mức này vẫn chưa thể đoán được.

Trước những tác động của sự kiện Brexit mới chỉ bắt đầu cho nên những phản ứng chúng ta thấy trên thị trường hiện đang mang yếu tố tâm lý là chính, vì thế người mua, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế cần có sự thận trọng hơn, bình tĩnh hơn để quan sát, tránh yếu tố đám đông để không trở thành nạn nhân của chính mình. Bên cạnh sự tỉnh táo của những nhà đầu tư thì những biện pháp quản lý thị trường cũng như sự can thiệp kịp thời của Nhà nước trước những cơn sóng vàng ảo chính là yếu tố quan trọng để ổn định thị trường này.

Thu Phong

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lỗ nặng vì... tâm lý đám đông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT