Lo lắng từ làng có nhiều người mắc ung thư

Suckhoedoisong.vn - Về xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh), nơi có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì ung thư khiến không ít người dân nơi đây đang lo lắng, hoài nghi.

Về xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh), nơi có nhiều người mắc bệnh và tử vong vì ung thư khiến không ít người dân nơi đây đang lo lắng, hoài nghi. Nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn chưa xác định.

Mỗi năm hàng chục người chết vì ung thư

Theo chân ông Lê Duy Tư - Xóm trưởng xóm Phú Mỹ (xã Thạch Mỹ), chúng tôi tìm gặp ông Lê Đình Quyết hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư phổi. Ông Quyết cho biết, đầu năm 2014, thấy người sụt cân nhanh chóng, thỉnh thoảng ho, tức ngực, ông lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh khám và được bác sĩ kết luận có u ác tính nhưng ông chưa tin. Lên Bệnh viện 108 (Hà Nội) kiểm tra lại, một lần nữa ông mới thừa nhận mình bị ung thư phổi. 8 tháng nay, ông xem bệnh viện là nhà, đã 6 lần truyền hóa chất tại BVĐK tỉnh. Nén giọt nước mắt, bà Quách Thị Huệ - vợ ông Quyết chia sẻ: “Ông nhà tôi trước đây khỏe mạnh lắm nhưng gần đây ông ấy ho dữ dội và kêu đau nhức khắp người. Bây giờ, ông sống được ngày nào hay ngày nấy. Hiện nay, do điều trị hóa chất nên tóc ông rụng hết, cơ thể luôn mệt mỏi, đau đớn”.

Nhiều người dân nghi ngờ bệnh ung thư do nguồn nước giếng Đồng Ốc.

Sát nhà ông Quyết, nhà chị Lê Thị Hạnh có chồng là anh Lê Tiến Tơm cũng bị ung thư vòm họng và đã mất cách đây không lâu. Chị Hạnh kể: “ông nhà tôi là người to cao khỏe mạnh nên tôi đoán ông bị viêm họng, uống thuốc mãi không thấy lành, đi khám thì bác sĩ cho biết ông bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Không còn hy vọng, tôi đưa chồng về nhà chăm sóc, được 6 tháng thì ông ấy mất. Một mình tôi nuôi 5 đứa con lóc nhóc. Ông ấy nhắm mắt mà không đành”.

Tiếp xúc với người dân xóm Phú Mỹ, chúng tôi cảm nhận được tâm trạng lo lắng, hoang mang của người dân nơi đây mỗi khi nhắc đến căn bệnh ung thư. Ông Lê Duy Tư cho biết: “Tôi đã sống 60 năm nay nhưng chưa khi nào thấy người dân nơi đây mắc và chết vì bệnh ung thư nhiều như thế”. Nói rồi, ông kể vanh vách tên của từng người dân trong xóm đã mất trong vòng chục năm nay và những người đang điều trị căn bệnh ung thư.

Chưa tìm ra nguyên nhân

Hàng tháng, con số ung thư không ngừng tăng lên trên địa bàn xã Thạch Mỹ khiến người dân hoang mang, lo lắng. Anh Phan Quốc Thu - Trạm trưởng Trạm y tế xã Thạch Mỹ cho biết, năm 2013, xã Thạch Mỹ có 58 người chết và có 11 người chết vì ung thư, từ đầu năm đến tháng 8/2014 có 59 người chết, trong đó có 11 người chết do ung thư.

Theo số liệu mà ông Lê Duy Tư cung cấp, từ năm 2005 đến nay, xóm Phú Mỹ có 27 người chết vì ung thư, trong đó có nhiều người tuổi đời 30, 35. Hiện nay, xóm có tỷ lệ phụ nữ tuổi đời dưới 40 góa chồng đông nhất huyện (22 chị). Ông Tư tâm sự: “Cá biệt có gia đình cả nhà lần lượt ra đi vì ung thư. Đó là gia đình ông Lê Văn Long có 4 người mất vì ung thư. Đầu tiên là anh con cả Lê Tiến Bé, mất năm 2006 vì ung thư gan, đến mẹ anh Bé bà Lê Thị Long mất vì ung thư dạ dày, em gái anh Bé mất vì ung thư phổi và sau cùng là ông Lê Tiến Long mất cách đây 4 năm vì ung thư bàng quang”.

Chính vì chưa tìm ra nguyên nhân nên người dân trong xóm nghi ngờ giếng nước làng có tên giếng Đồng Ốc có vấn đề. Ông Lê Xuân Hùng sống cạnh giếng, có vợ chết vì ung thư mũi năm 1999 cho biết: “Giếng nước này đã có hàng trăm năm, trước đây bà con ăn uống ở giếng này. Khoảng chục năm nay giếng bỏ hoang không ai dùng nữa. Sở dĩ người dân nghi ngờ giếng có vấn đề là do những gia đình sống xung quanh giếng có nhiều người chết vì ung thư. Trong con ngõ vào giếng có 3 gia đình sinh sống, cả 3 gia đình đó đều có người thân ung thư mà chết”.

Ông Võ Tá Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ cho biết, hiện người dân đang rất hoang mang, lo lắng vì người chết vì ung thư trong xã quá đông. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ giếng nước Đồng Ốc có vấn đề thì chưa hẳn, vì người chết vì ung thư chủ yếu là nam giới, hơn nữa, các xóm khác không ăn nước từ giếng Đồng Ốc cũng có nhiều người chết vì ung thư. Anh Hiếu chia sẻ: “Tháng 8/2014, xã Thạch Mỹ có 2 người chết vì ung thư vòm họng, đầu tháng 9 này có một người chết, một người tôi vừa mới tiễn đưa hôm qua vì ung thư phổi còn một người ung thư dương vật đang nằm chờ chết và nay hàng chục người đang điều trị ung thư”.

Nói về kết luận nguyên nhân ung thư ở xã Thạch Mỹ, ông Võ Tá Hiếu cho biết: “Hiện, chúng tôi đang làm công văn báo cáo huyện để huyện đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, tìm nguyên nhân để tránh  hoang mang cho người dân”.

Chấn Phong

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lo lắng từ làng có nhiều người mắc ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA