Lò gạch thủ công rất cần bị “tuyệt chủng”

Suckhoedoisong.vn - Hà Nội hiện còn một số lò gạch nung sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, đến giữa năm 2018, trên địa bàn Hà Nội có 199 lò gạch đất sét nung, sử dụng công nghệ lạc hậu. Trong đó, có 130 lò cải tiến có hệ thống xử lý khói thải và 69 lò vòng.

Những năm qua, cùng với Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, Hà Nội cũng như các địa phương trên cả nước đã thực hiện xóa dần các lò gạch thủ công trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác này còn khá nhiều khó khăn bởi hiện vật liệu thay thế cho gạch nung chưa phát triển nhiều. Người dân vẫn giữ thói quen bao lâu nay là sử dụng gạch nung cho các công trình nhà ở, đặc biệt ở ngoại thành và vùng nông thôn, đó cũng là lý do mà một số lò gạch thủ công lay lắt tồn tại.

Huyện Sóc Sơn có tới 60 lò gạch nung hoạt động, là địa phương có số lượng lò gạch nung còn tồn tại lớn nhất trên địa bàn thành phố. Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, huyện Sóc Sơn phải hoàn thành việc chấm dứt hoạt động của 65 lò gạch thủ công cải tiến có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (gọi chung là lò gạch nung) không đủ điều kiện hoạt động trước ngày 31/12/2018. Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định, nhưng đến nay đã quá thời hạn, toàn huyện mới xử lý được 30 lò gạch.

Tính đến ngày 8/3/2019, toàn huyện mới xử lý được 30/65 lò gạch nung không đủ điều kiện hoạt động; còn lại 35 lò gạch nung ở 7 xã chưa được xử lý, trong đó Bắc Sơn vẫn là đơn vị “dẫn đầu” với 26 lò, Tân Minh 2 lò, Bắc Phú 3 lò...

Ở cấp cơ sở, ông Nguyễn Hữu Hoa - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: UBND xã đã ban hành thông báo gửi tới các chủ lò yêu cầu ngừng mọi hoạt động, tự giác tháo dỡ, đồng thời thiết lập hồ sơ để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, một số chủ lò còn dư nhiều nguyên liệu, gạch mộc chưa sản xuất, đốt hết nên cố tình chây ỳ, không tháo dỡ lò. Xã đang tập trung tuyên truyền, vận động các chủ lò tự tháo dỡ, nếu sau ngày 20/3, chủ lò nào cố tình không thực hiện, UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định”.

Do vi phạm của các chủ lò vượt thẩm quyền nên sau khi hoàn thiện hồ sơ, UBND xã sẽ trình UBND huyện ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ các lò gạch nung theo quy định.

Để bảo đảm xử lý dứt điểm các lò gạch nung không đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo UBND các xã còn tồn tại lò gạch nung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ lò nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương chấm dứt hoạt động của các lò gạch không đủ điều kiện hoạt động, tự giác tháo dỡ. Đối với các cơ sở chậm thực hiện, cố tình hoạt động, UBND huyện yêu cầu các xã hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế, phương án phá dỡ theo đúng quy định, thời gian hoàn thành trong tháng 3/2019. Ngoài ra, huyện cũng giao Phòng Nội vụ kiểm tra, đề xuất xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND các xã và các cá nhân được giao nhiệm vụ không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về xử lý các lò gạch nung trên địa bàn. Người dân mong rằng lịch xóa bỏ lò gạch thủ công ở Sóc Sơn sẽ diễn ra đúng lịch trình dưới sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền.

Linh Nga

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lò gạch thủ công rất cần bị “tuyệt chủng”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA