Lò gạch thủ công “đầu độc” hai tỉnh

Do hoạt động trái phép của lò gạch thủ công trên địa bàn xã Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) suốt nhiều năm qua đã khiến cho môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Do hoạt động trái phép của lò gạch thủ công trên địa bàn xã Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) suốt nhiều năm qua đã khiến cho môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ vậy, tại khu vực này do địa hình hai tỉnh Thái Bình và Hải Phòng nằm giáp danh nhau và chỉ  cách nhau dòng sông Hóa, nên việc ngày đêm thả khói của lò gạch tư nhân trên còn làm cho cuộc sống cũng như tài sản hoa màu của nhiều hộ dân thuộc xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) hơn 10 năm nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Không giấu nổi sự bức xúc khi tâm sự với chúng tôi, vừa chỉ tay về những ruộng mạ vừa gieo, chị Phạm Thị Huyền cho biết: “Rút kinh nghiệm năm ngoái, gia đình tôi đã cố gắng gieo thêm mấy cân thóc giống, nhưng cứ đà này, vụ cấy năm nay chắc vẫn lại thiếu mạ mất thôi. Do ảnh hưởng từ khói lò gạch phía bên kia sông thổi sang khiến lá mạ cứ héo dần héo mòn đến khi úa vàng đi rồi chết. Không chỉ với cây mạ bị ảnh hưởng còn rất nhiều hoa màu như ngô, chuối, nhãn, vải cũng chỉ có hoa mà không được thu hoạch quả”. Trực tiếp có mặt tại đây, chúng tôi mới cảm nhận được mức độ ô nhiễm nghiêm trọng mà người dân vẫn từng ngày hứng chịu và chung sống. Bên kia bờ sông, trên nền trời xanh ngắt, xa xa những cột khói có chiều cao khoảng 50 - 70 mét như những ống bễ đang thi nhau nhả khói đen khói trắng từng vệt dài tạo thành một không gian mờ ảo như sương mù buổi sớm bao phủ xóm làng. Từ những cột khói ấy, mùi hăng hắc khét lẹt của khí cacbonic sau khi nung gạch cuộn bay theo gió tỏa ra thật ngột ngạt và khó chịu. Là người từng phải sống chung với khói lò gạch từ nhiều năm qua, ông Phạm Văn Trung cho biết: “Do hít phải khói lò gạch nhiều nên bệnh hen suyễn của tôi mấy năm nay ngày càng nặng. Mỗi khi có gió Đông Nam thì khói từ lò gạch bay qua sông, thổi sang tạt thẳng vào nhà là thế nào tôi cũng phải đi mua thuốc uống vì không thở  nổi”.

Qua tìm hiểu được biết, từ việc phải hứng chịu khói độc tra tấn âm thầm cả ngày lẫn đêm từ những lò gạch này mà hiện nay, tại địa bàn xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cũng như xã Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) có rất nhiều người mắc những căn bệnh liên quan như ho, hen, viêm phổi, viêm mũi... đặc biệt trong số đó là phần lớn trẻ em và người cao tuổi. Đã nhiều lần người dân cùng các cấp lãnh đạo xã Tam Cường làm đơn yêu cầu lò gạch tư nhân hoạt động trái phép bên xã Diêm Điền dừng hoạt động và có những biện pháp đền bù thỏa đáng. Kết quả thu được chỉ là những lời hứa trên giấy trong khi đó hàng ngày hàng trăm vạn gạch vẫn đang được thi nhau tập kết để đợi đem vào lò nung đốt.

Đề nghị ngành chức năng cần sớm có biện pháp chấn chỉnh nhằm chấm dứt tình trạng trên nhằm đem lại một môi trường sống đảm bảo an toàn cũng như việc phát triển hoa màu cho người dân hai tỉnh.  

Xuân Nhuận

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lò gạch thủ công “đầu độc” hai tỉnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT