DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lộ diện sự thật đau lòng
15:15 17/01/2013 GMT+7
Báo SK&ĐS số 6 ra ngày 10/1/2013 đã có bài viết: Điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần đâm chết: Cơ quan chủ quản “khép cổng” phóng viên phản ảnh vụ việc đáng tiếc xảy ra tại Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội (nằm trên địa bàn xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội) thuộc quản lý của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Báo SK&ĐS số 6 ra ngày 10/1/2013 đã có bài viết: Điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần đâm chết: Cơ quan chủ quản “khép cổng” phóng viên phản ảnh vụ việc đáng tiếc xảy ra tại Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội (nằm trên địa bàn xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội) thuộc quản lý của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội. Vụ việc đáng tiếc đã xảy ra hơn 10 ngày, nhưng dư  âm của nó vẫn để lại cho những người đang sống nhiều câu hỏi cần có lời giải đáp.

Ngay sau khi vụ việc đau lòng xảy ra với điều dưỡng Xuân, phóng viên báo SK&ĐS đã liên lạc với lãnh đạo Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội và cả cơ quan chủ quản là Sở LĐTB&XH Hà Nội nhằm tìm hiểu về lý lịch cũng như tiền sử bệnh án của Việt, nhưng đều bị khước từ. Từ việc các đơn vị liên quan không hợp tác với báo chí, chúng tôi đã tìm về phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (quê của Việt - bệnh nhân tâm thần gây ra cái chết của điều dưỡng Xuân) để tìm hiểu và sự thật đến bàng hoàng được lộ diện.

Lộ diện sự thật đau lòng 1

Nơi xảy ra vụ án mạng đau lòng.      Ảnh: VOV

Nhà tan nát vì con

Thật bất ngờ, khi đến quê lụa Vạn Phúc, nhắc đến tên Việt, hầu như ai cũng biết. Vào thời điểm từ năm 2002, lúc Việt phát bệnh cho đến năm 2009, khi được đưa lên Khu điều dưỡng tâm thần Thụy An, Ba Vì thì anh ta là nỗi kinh hoàng của người dân nơi đây. Hồi ấy, căn bệnh tâm thần rất nặng đã biến Việt thành kẻ cuồng dại chuyên đi gây sự với mọi người. Việt lang thang khắp đầu đường xó chợ và đánh bất kỳ người nào mà anh ta... thích đánh. Có lúc Việt còn mang theo cả dao, rựa và “lùa” người trong xóm chạy trối chết. Việt đã đánh trọng thương rất nhiều người trong làng. “Ở cái làng này, cứ gặp hắn là người ta tránh xa. Chẳng phải đầu cũng phải tai, hắn dở điên dở dại như thế, có “chập mạch” thì gặp hắn cũng phải né vì hắn còn “chập” nặng hơn cả mình”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng thôn Vạn Phúc nói về Việt như vậy.

Tìm gặp anh Đỗ Văn Đức, anh trai của Việt, được anh cho biết, em anh vốn không được lanh lợi. Là con út trong gia đình, được bố mẹ, các anh chị yêu thương hết mực nhưng Việt càng lớn càng trở nên chậm chạp. Đến năm 19 tuổi, Việt bắt đầu có những biểu hiện không bình thường. Gia đình đưa đi khám mới hay Việt bị bệnh tâm thần. Dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng căn bệnh của Việt ngày một nặng. Nhiều năm là “người quen” của bệnh viện tâm thần nhưng bệnh tình của Việt không thuyên giảm. Năm 2005, thời điểm đó Việt mới từ Bệnh viện Tâm thần Thường Tín về nhà. Một ngày đầu tháng 5, trời nắng như đổ lửa. Thời tiết oi bức đã khiến căn bệnh trong người Việt bùng lên dữ dội. Trong cơn cuồng bệnh, Việt đã dùng chiếc đục đâm chết ông Đỗ Văn Đài, bố đẻ của mình. Nhắc đến câu chuyện buồn của 7 năm về trước, anh Đức rơm rớm nước mắt: “Thật sự tôi không muốn nhớ lại cái ngày đau thương ấy. Đó là sự mất mát quá lớn của gia đình. Bố tôi bị nó hại chết, những thành viên khác trong nhà cũng không ít lần bị nó hành hung. Bản thân tôi là anh trai thế mà cũng phải nhận cả cái bát vào mặt và bây giờ vẫn mang vết sẹo. Nhà tôi tan nát vì nó”.

Bỏ qua cảnh báo của gia đình?!

Sau tai họa đổ ập xuống nhà anh Đức, mẹ đẻ của Việt cũng vì suy nghĩ và quá buồn nên cũng trở ốm và lẩn thẩn. Sau vụ Việt sát hại bố, hắn đã bị bắt và đưa đi chữa bệnh bắt buộc một thời gian. Bệnh thuyên giảm, Việt lại về nhà và tiếp tục chữa ngoại trú. Đến năm 2009, bệnh tình của Việt nặng trở lại. Hắn quậy phá tưng bừng khiến gia đình, làng xóm không được một ngày yên. “Nhà tôi giấu hết dao kéo, gậy gộc mà không hiểu cách nào nó vẫn tìm được. Ngay cả bản thân tôi cũng nơm nớp lo nó hành hung các cháu trong nhà thì người lạ chẳng biết đâu mà lần”, anh Đức nói. 

Đã có rất nhiều người trong làng bị Việt đánh trọng thương phải nhập viện. Nếu để Việt sống ở nhà sẽ rất nguy hiểm nên chính quyền sở tại kết hợp với gia đình đưa Việt lên Khu điều dưỡng tâm thần Thụy An. “Việt là người to khỏe, cao trên 1m70, nặng 80kg nên lúc lên cơn rất khó khống chế. Sau khi lên khu điều dưỡng, tôi đã rất nhiều lần lên thăm. Lên đó thấy người ta để nó tự do nên tôi đã cảnh báo họ. Tôi rất hiểu bệnh tình và biết nó nguy hiểm vô cùng”, anh Đức nói.

Nói về cái chết của chị Xuân, anh Đức rầu rĩ: “Em trai gây ra họa lớn nên tôi cũng cảm thấy có lỗi, lương tâm cắn rứt vô cùng. Sau khi biết tin, tôi lên ngay Ba Vì để chia sẻ và xin lỗi gia đình nạn nhân. Gia cảnh nhà tôi anh biết đó, lấy đâu ra tiền để hỗ trợ người bị hại. Tôi chỉ có một tấm lòng chân thành như vậy và mong được lượng thứ. Gia đình tôi kiệt quệ vì nó sau cái chết của bố tôi. Giờ nó lại gây họa cho người ta, tôi thấm thía hơn ai hết sự mất mát đó nhưng lúc này tôi cũng chỉ biết nói xin lỗi mà thôi”.

Anh Minh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm