Sau chiến dịch bài xích lòng đỏ trứng:

Lộ diện những toan tính

Một quả trứng gà có thành phần dinh dưỡng chứa khoảng 190mg cholesterol. Người ta khuyến cáo một người nên dùng tối đa 300mg cholesterol trong khẩu phần ăn mỗi ngày nhằm phòng các bệnh về tim mạch.

Một quả trứng gà có thành phần dinh dưỡng chứa khoảng 190mg cholesterol. Người ta khuyến cáo một người nên dùng tối đa 300mg cholesterol trong khẩu phần ăn mỗi ngày nhằm phòng các bệnh về tim mạch. Điều này có nghĩa là nếu một người mỗi ngày ăn hai quả trứng là đã vượt quá ngưỡng cho phép, kể cả là không ăn các chất chứa cholesterol khác như xúc xích, pate, gan, bơ, mayonaise, hải sản...

Sự nổi tiếng đáng thương!

Vào tháng 8/2012, một chiến dịch truyền thông tầm cỡ quốc tế đã đưa ra thông tin là lòng đỏ trứng cũng tai hại gần như thuốc lá! Và không có gì là ngạc nhiên khi ngày nay, loại thức ăn ngon và phổ biến như trứng đã bị nhiều người từ chối nhằm bảo vệ sức khỏe.

Lộ diện những toan tính 1
 
Ở Hoa Kỳ, tất cả các tiệm ăn đều sẵn sàng phục vụ bạn món trứng tráng cuộn (omelette) toàn lòng trắng, không có lòng đỏ, tất nhiên là bạn phải trả tiền cả quả trứng! Bản thân tôi chưa thử nghiệm món ăn này nhưng chỉ nhìn đã thấy là không hấp dẫn! Như vậy, lòng đỏ trứng đã nổi tiếng “oan” trong các phòng khám và bệnh viện!

Chống lại xu hướng bài lòng đỏ trứng

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trứng rất tốt cho sức khỏe vì:

Dùng một lượng lớn lòng đỏ trứng làm giảm 25% nguy cơ xuất huyết não. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí British Medical Journal, dựa vào những số liệu nghiên cứu trên 4 triệu người. Với số lượng lớn người tham gia như vậy, có thể thấy kết luận trên rất đáng tin cậy.

Lòng đỏ trứng rất giàu chất cholin (125mg). Cholin là chất dinh dưỡng chủ yếu trong việc hình thành não bộ trẻ em và cũng rất cần thiết trong việc duy trì chức năng của não ở tuổi trưởng thành. Cholin cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, bệnh sa sút trí tuệ. Nó là tiền chất của acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp và trí nhớ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tâm lý, Đại học Colorado, Hoa Kỳ còn tiếp tục đưa ra chứng minh là nếu thêm cholin cho các bà mẹ mang thai sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh tâm thần phân liệt, Cholin cũng tham gia vào quá trình tổng hợp chất lecithin, một thành tố cần thiết cho màng tế bào và một thành tố của mật giúp tiêu hóa các chất lipid.

Trong lòng đỏ trứng còn có lutein, một chất làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm (điểm vàng), nguyên nhân chính của mù lòa ở người Pháp trên 65 tuổi. Lutein là một chất kháng ôxy hóa nhằm chặn đứng hoặc giảm thiểu tác hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Một số lợi ích khác của lòng đỏ trứng ít được biết đến hơn là tăng cường các thành tích trong thể thao. Theo nhiều chuyên gia, như Julien Venesson, tác giả cuốn sách “Sự dinh dưỡng của sức lực”, hay Michael Gundill, tác giả cuốn “Hướng dẫn dinh dưỡng bổ sung cho vận động viên” thì thức ăn giàu cholesterol đẩy nhanh quá trình lấy lại sức và khối cơ trong luyện tập thể lực. Cơ thể sử dụng cholesterol để sửa chữa những tổn thương của cơ bắp sau mỗi buổi tập, cho phép đẩy nhanh quá trình hồi phục và nâng cao thành tích trong thi đấu. Những nhận xét trên giải thích vì sao các thuốc kháng cholesterol, các statin có tác dụng phụ là làm giảm cơ lực và gây ra các cơn đau mình mẩy: Sự thiếu hụt cholesterol làm cơ dễ bị tổn thương!

Những người chống lòng đỏ trứng nói dối bạn!

Những nghiên cứu khẳng định lòng đỏ trứng không tốt cho sức khỏe là không nghiêm chỉnh vì họ đã dựa trên những giả định sai lầm. Theo đó, những nghiên cứu này khẳng định sai ở các điểm:

Cholesterol trong thức ăn làm tăng cholesterol máu. Điều này rõ ràng là không đúng vì cholesterol máu được sản xuất chủ yếu ở gan.

Cholesterol là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch. Điều này cũng sai. Ngày càng có nhiều tiếng nói khẳng định sự sai trái này, mặc dầu bí mật con rối đã được biết từ hàng chục năm nay trong giới nghiên cứu về sức khỏe tự nhiên. Theo đó, cholesterol là một bệnh do người ta tưởng tượng ra, hoặc được các nhà sản xuất dược phẩm khuyến khích để những người khỏe mạnh sử dụng những viên thuốc chống cholesterol của họ, gây ra những vấn đề về cơ và những rối loạn về trí nhớ, mà không làm giảm được những nguy cơ về bệnh tim.

Lộ diện những toan tính 2Lòng đỏ trứng gà có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Cuối cùng lòng đỏ trứng đã được minh oan

Việc lòng đỏ trứng không có hại cho sức khỏe đã được chứng minh bằng những nghiên cứu nghiêm túc hơn và đã được đăng tải trên tờ British Medical Journal. Những thông tin đăng tải này đã chỉ ra những nghiên cứu về tác hại của lòng đỏ trứng đã dựa trên những số liệu liên quan đến những người bị đái tháo đường. Do đó, nếu bạn có vấn đề về đái tháo đường, hoặc cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin, hoặc bạn có đề kháng với insulin thì lòng đỏ trứng mới làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Có một điều các nhà nghiên cứu muốn khuyên các bạn là cần chọn trứng chất lượng tốt. Nếu có thể nên ăn trứng gà nuôi tự do ngoài trời, ăn các thức ăn sinh học, đặc biệt là hạt lanh.

Khi chăn nuôi theo phương pháp sinh học, gà có thể kiếm thức ăn như sâu bọ, giun đất... là nguồn cung cấp omega-3. Có thể là cũng như ở người, một con gà mái hoạt động nhiều sản sinh ra nhiều acid béo omega-3 có chuỗi dài hơn là gà được nuôi nhốt trong chuồng trại.

Cuối cùng, hạt cây lanh rất giàu omega-3 dễ được tiêu hóa trong mề gà hơn là trong dạ dày của con người. Các omega-3 sẽ được tìm lại trong lòng đỏ trứng sinh học, rồi vào cơ thể con người.

 (Theo Sante Nature Innovation, 10/2013)                 

P. Huy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lộ diện những toan tính

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT