DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lô căn thanh nhiệt, trừ phiền
21:50 25/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lô căn còn có tên khác là lô vi căn, rễ sậy, vi hành, là phần thân rễ dưới mặt đất của cây lau hoặc cây sậy.

Lô căn còn có tên khác là lô vi căn, rễ sậy, vi hành, là phần thân rễ dưới mặt đất của cây lau hoặc cây sậy. Theo Đông y, lô căn vị ngọt, tính hàn; vào các kinh: phế, vị và thận. Có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ ẩu trừ phiền.

Lô căn

Lô căn (rễ sậy)

Chữa chứng nhiệt thương tân, phiền nhiệt, miệng khát, vị nhiệt gây nôn, phế nhiệt sinh ho. Liều dùng: 20 - 63g dạng khô. Dùng tươi thì liều gấp nhiều lần. Một số bài thuốc có dùng lô căn:

Mát phổi, dịu ho: lô căn 24g, ý dĩ nhân 24g, đào nhân 8g, đông qua tử 24g. Sắc uống. Chữa các chứng sưng phổi (sưng phổi có mủ), ho khạc ra đờm hôi tanh, trong đờm lẫn máu. Còn dùng cho các chứng thực nhiệt ở trong kinh phế: ho do cảm mạo phong nhiệt, viêm phế quản cấp tính.

Trị các chứng tỳ nhiệt gây nôn (như viêm dạ dày cấp tính), tim bứt rứt hồi hộp: lô căn tươi 63g, trúc nhự 12g, nước gừng vừa đủ, ngạnh mễ 8g. Sắc uống. Trị các chứng tỳ nhiệt nôn mửa, tim bứt rứt hồi hộp.

Sinh tân dịch, giải khát, trị chứng dạ dày khô táo, tân dịch xấu, miệng khát lưỡi khô: lô căn 24g, mạch môn 16g, thiên hoa phấn 16g, cam thảo 4g, có thể thêm trúc nhự 16g. Sắc uống. Trị bệnh ôn thời kỳ cuối, tân dịch thương tổn, miệng khát.

Ngũ chấp ẩm: dùng nước ép 5 loại: lê, củ năng, rễ sậy tươi, mạch môn, ngó sen để lạnh cho uống. Dùng cho bệnh nhân bị các bệnh nhiễm siêu vi, nhiễm khuẩn sốt nóng, khát nước.

Cháo lô căn, trúc nhự, sinh khương: lô căn tươi 150g, trúc nhự 15g, gạo tẻ 50g, gừng tươi 4g. Lô căn, trúc nhự sắc lấy nước; đem nước sắc nấu với gạo thành cháo, đập thêm gừng tươi, để nguội cho ăn. Dùng cho các trường hợp sốt cao mất nước, áp-xe phổi, viêm khí phế quản cấp sốt nóng nhiều đờm.

Nước sắc lô căn: lô căn 80 - 100g. Sắc đặc uống thay nước chè. Dùng cho các trường hợp nôn ói liên tục không cầm.

Nước lô căn hãm đường phèn: lô căn tươi 120g, đường phèn 50g; thêm nước đun cách thủy, vớt bỏ bã, uống thay nước chè. Dùng cho các bệnh nhân viêm hôi miệng, sốt nóng khát nước, nôn ói do nhiễm độc thai nghén.

Nước chè lô căn: lô căn tươi hoặc khô nấu nước, pha nước uống thay chè. Dùng cho các trường hợp viêm quanh răng (nha chu viêm), viêm lợi xuất huyết.

Lô căn hoàng cầm ẩm: lô căn tươi 150g, hoàng cầm 15g. Lô căn rửa sạch, cắt đoạn cùng hoàng cầm sắc lấy nước, pha thêm chút đường cho uống. Ngày làm 1 lần, chia dùng vào buổi sáng, chiều tối. Dùng cho các bệnh nhân viêm, giãn khí quản, lao phổi có triệu chứng khái huyết.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn kiêng dùng.

TS. Nguyễn Đức

(SKĐS)

Tin liên quan
Hết bệnh nhờ ăn cá trôi
SKĐS - Cá trôi là một loại cá nước ngọt, thịt ngon và béo; có thể chế biến nhiều món dễ ăn: canh chua, kho, hấp... rất phù hợp với những ngày hè nắng nực
Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ
SKĐS - Tiêu chảy trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính.
Cây gáo làm thuốc chữa sốt
SKĐS - Vỏ gáo được nhân dân dùng làm thuốc chữa sốt dưới dạng thuốc sắc với liều 10 - 16g. Có thể dùng gỗ gáo thái mỏng, cũng sắc như vỏ gáo.
Đông y với bệnh tay chân miệng
SKĐS - Đông y hiện đại đã xếp bệnh tay chân miệng vào phạm trù của “Ôn bệnh học”.
Trị viêm phế quản mạn tính bằng mật ong
SKĐS - Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm