DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lo an toàn bữa cơm ngày Tết
10:16 24/01/2013 GMT+7
Thời gian từ nay đến Tết Quý Tỵ 2013 chỉ còn tính bằng ngày, nhu cầu mua sắm phục vụ Tết bắt đầu tăng lên và đây là thời điểm Sở Y tế địa phương đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng phục vụ Tết

Thời gian từ nay đến Tết Quý Tỵ 2013 chỉ còn tính bằng ngày, nhu cầu mua sắm phục vụ Tết bắt đầu tăng lên và đây là thời điểm Sở Y tế địa phương đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng phục vụ Tết. Ghi nhận của CTV báo SK&ĐS tại một số địa phương.

Lo an toàn bữa cơm ngày Tết 1
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương.

* Tại Thanh Hóa, theo ông Trần Huy Quang - Chi cục trưởng Chi cục  ATVSTP, Sở Y tế Thanh Hóa, dịp Tết Quý Tỵ 2013, ngành y tế tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...; các cơ sở dịch vụ ăn uống; các đoàn thanh tra của tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh (KD), nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn và vừa, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh, kiểm tra. Dịp này, các đoàn thanh tra của tỉnh Thanh Hóa sẽ chú ý kiểm tra đến cả những người trực tiếp sản xuất thực phẩm có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia sản xuất hay không. Nếu phát hiện cơ sở nào sử dụng người trực tiếp tham gia sản xuất, KD thực phẩm mà không có giấy chứng nhận sức khỏe, không khám sức khỏe định kỳ sẽ bị xử lý.

* Tại Vĩnh Long, từ ngày 21/1/2013 các cơ quan chức năng đã mở đợt thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, KD thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, KD các mặt hàng thực phẩm được người tiêu dùng mua nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Tại hộ KD quán cơm Thuận Phát 2 ở số 175b, ấp Tân Thạnh, xã Tân Hội, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long do Đặng Thị Trúc Linh làm chủ, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, chủ cơ sở xuất trình được tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định, có 8/19 người lao động không có giấy khám sức khỏe định kỳ, một số người chưa qua lớp tập huấn kiến thức về ATVSTP. Khi kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều sản phẩm đang bày bán như bánh in trắng, kẹo, thạch dừa, cơm cháy sấy khô, bánh quy bơ, chuối sấy, cà pháo muối chua, mắm cá… đã quá hạn sử dụng nhiều ngày và một số sản phẩm bánh kẹo bày bán chỉ còn hạn sử dụng một vài ngày. Đoàn đã thu giữ toàn bộ số hàng này và lấy một số mẫu để kiểm nghiệm. Tại cơ sở sản xuất kẹo lạc Cô Châu 3 ở số 138b, ấp Mỹ Thuận, xã Tân Hội, TP. Vĩnh Long, ở thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ công bố tiêu chuẩn kẹo lạc và kẹo vừng. Nguyên liệu dùng làm kẹo vừng được phơi ngay trên nền sân sau bếp, bên cạnh là đống than, công nhân sản xuất kẹo không dùng bao tay, không có nơi rửa tay cho công nhân trước khi vào sản xuất, điều kiện vệ sinh khu sản xuất không đảm bảo ATVSTP. Được biết, từ nay đến ngày 15/2, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất KD thực phẩm, các cơ sở, dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn đường phố. Trong quá trình thanh kiểm tra, các thành viên trong đoàn kết hợp hướng dẫn các chủ cơ sở về điều kiện ATVSTP, chấn chỉnh các sai phạm của chủ cơ sở nếu chưa đến mức phải lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật…

* Tại Bình Dương: Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của tỉnh đã phát hiện hệ thống nhà hàng thuộc Khu du lịch Phương Nam (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) với toàn bộ nhân viên nhà bếp của nhà hàng chưa được tập huấn về kiến thức vệ sinh ATVSTP, kể cả bếp trưởng cũng không có giấy chứng nhận. Kiểm tra thực phẩm trong kho và nhà bếp, lực lượng phát hiện nhiều loại thực phẩm, gia vị vi phạm nhãn mác không rõ nguồn gốc. Tất cả đều bị niêm phong, thu hồi xử lý. Cùng ngày, cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với nhà hàng Dìn Ký đã mua gia cầm không có giấy kiểm dịch và trứng gia cầm hết hạn sử dụng.

Nhóm CTV

Tại cuộc gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi được phóng viên hỏi về tính khả thi của Thông tư 30 đã cho biết, Thông tư chỉ đưa ra các điều kiện cơ bản để đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm chứ không có gì là “làm khó” người bán hàng ăn đường phố. Theo Thứ trưởng, không thể chấp nhận tình trạng quán ăn không đủ nước rửa chén bát hay người bán dùng tay không bốc đồ ăn. Chỉ cần tuyên truyền để người ăn muốn có thức ăn hợp vệ sinh thì tức khắc người bán phải “chấp hành”. Tuy nhiên, để thực hiện Thông tư thành công cũng cần lộ trình dài. Trước mắt, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các tỉnh phổ biến nội dung thông tư đến người bán hàng, đồng thời có hỗ trợ tập huấn, đào tạo về kỹ năng an toàn thực phẩm miễn phí cho người bán hàng.   PV



Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm