DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Liveshow Bà Tưng” tại Hà Nội: Bước lùi của nghệ thuật biểu diễn
11:07 27/07/2013 GMT+7
“Bà Tưng” được phép biểu diễn bởi luật không cấm, nhưng có lẽ chỉ có thẻ hành nghề mới có thể làm hạn chế những trường hợp “dị dạng văn hóa” này.
“Bà Tưng” được phép biểu diễn bởi luật không cấm, nhưng có lẽ chỉ có thẻ hành nghề mới có thể làm hạn chế những trường hợp “dị dạng văn hóa” này.
 
Ngày 25.7, những bức ảnh về băng rôn quảng cáo “Liveshow Bà Tưng” tại một quán bar ở Hà Nội đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội tạo một sự phản ứng dữ dội.

“Bà Tưng” được phép biểu diễn bởi luật không cấm, nhưng có lẽ chỉ có thẻ hành nghề mới có thể làm hạn chế những trường hợp “dị dạng văn hóa” này.

Vô văn hóa và phản cảm

Cách đây khoảng một tuần lễ, “Bà Tưng”- biệt hiệu của một cô gái nổi tiếng về sở thích quái đản khoe thân trên mạng xã hội facebook đã có một màn quảng cáo vô văn hóa đến tột đỉnh khi đăng lên trang cá nhân của mình một bức ảnh hở hang và kèm theo dòng chữ “Ngày 27.7 (ngày thương binh liệt sĩ) có sự xuất hiện nhẹ của em tại sân khấu bar Max 3, 19 Trần Khánh Dư- Hà Nội. Em yêu chú bộ đội”.

Mọi người tưởng đây chỉ là "trò nổ" để câu like của cô nhưng cuối cùng, khi băng rôn quảng cáo cho “Liveshow Bà Tưng” được trưng to tướng ngay trước cửa quán bar Max 3 tại Trần Khánh Dư (Hà Nội) thì mới ngã ngửa ra vì hóa ra cô gái này đã không nổ chút nào.
 
“Liveshow Bà Tưng” tại Hà Nội: Bước lùi của nghệ thuật biểu diễn 1
Băng rôn quảng cáo “Liveshow Bà Tưng” chăng to trước cửa bar Max3 tại Hà Nội (ảnh tư liệu).

Nhiều người bất bình tự hỏi tại sao một cô gái có hành động khoe thân phản cảm để xúc phạm ngày 27.7 thiêng liêng của cả nước lại được phép đi hát và tổ chức “liveshow” như những nghệ sĩ thực thụ, ai đã cấp phép cho việc này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thực ra, việc “Bà Tưng” đi hát ở quán bar là hoàn toàn không có gì sai bởi Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu đã quy định rõ việc này tại Điều 12 của Chương 2.

Đó là “Tổ chức, cá nhân tổ chức cho đoàn nghệ thuật, người Việt Nam biểu diễn nhằm mục đích phục vụ nội bộ hoặc biểu diễn tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát không bán vé, thu tiền xem biểu diễn, không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng phải thực hiện các quy định có liên quan tại Điều 7 và các quy định khác tại Nghị định này”. Tức là quán bar Max3 đã không phải xin cấp phép biểu diễn cho chương trình “Liveshow Bà Tưng” bởi đây không phải điểm kinh doanh bán vé thu tiền xem biểu diễn.
 
Chỉ tháo gỡ băng rôn?

Không đồng ý cho tổ chức “Liveshow Bà Tưng”
Chiều 26.7, ông Trần Quốc Chiêm- Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu quán bar này tháo dỡ băng rôn quảng cáo xuống và không cho phép đêm diễn của “Bà Tưng” được diễn ra. Căn cứ vào Nghị định 79, mặc dù đơn vị tổ chức biểu diễn không phải xin cấp phép nhưng phải thông báo đến cơ quan quản lý văn hóa về nội dung chương trình biểu diễn. Trong trường hợp này, họ không thông báo đến cơ quan quản lý tức là tổ chức diễn chui, về thế Sở đã yêu cầu Thanh tra Sở và chính quyền quận Hoàn Kiếm cơ quan quản lý địa bàn tổ chức không cho diễn”.
Ngay sau khi có thông tin về băng rôn quảng cáo phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục của “Liveshow Bà Tưng” tại quán bar, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thì được biết: “Hiện nay Cục đã trao đổi với lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Nội xử lý ngay việc này vì theo phân cấp thì Sở chịu trách nhiệm quản lý những băng rôn quảng cáo biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn. Cục đã trao đổi, yêu cầu Sở cho thanh tra kiểm tra và tháo gỡ ngay, còn những vấn đề tung clip trên mạng thì thuộc quyền quản lý của Bộ TT-TT”.

Trao đổi với phóng viên về việc “Bà Tưng” có được phép biểu diễn hay không và xử lý băng rôn quảng cáo này ra sao, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết: “Khi chưa có thẻ hành nghề thì ai cũng có quyền biểu diễn, trừ phi nhân thân của họ có vấn đề vi phạm pháp luật.

Đối với nhân vật này vừa rồi khá ầm ĩ trên mạng, lại biểu diễn vào ngày 27.7 nên rất nhạy cảm vì thế băng rôn sẽ bị tháo dỡ ngay vì chúng tôi không cấp phép cho họ quảng cáo chương trình. Nếu như họ đến xin cấp phép biểu diễn thì chúng tôi không cấp phép, nếu nơi khác cấp phép thì đến Sở VHTTDL Hà Nội sẽ không tiếp nhận giấy phép biểu diễn này”.

Tuy nhiên căn cứ vào Nghị định 79, nếu “Bà Tưng” không vi phạm pháp luật thì cô gái này vẫn có quyền đi hát ở các quán bar, nơi không phải tiến hành thủ tục xin cấp phép biểu diễn, quyền kiểm soát của các cơ quan quản lý văn hóa chỉ vươn tới các chương trình biểu diễn nghệ thuật có kinh doanh bán vé mà thôi.

Điều đó cho thấy các “hot girl” trên mạng có thể thoải mái “tung hoành” biểu diễn tại các quán bar, phòng trà chẳng khác gì nghệ sĩ thực thụ, được đào tạo bài bản về chuyên môn, thanh nhạc. Bởi vậy, đến bây giờ nhiều người mẫu, nghệ sĩ mới cảm nhận rõ sự cần thiết của tấm thẻ hành nghề sẽ giúp cho họ được phân cấp với những trường hợp “nổi đình nổi đám” nhờ khoe thân phản cảm như “Bà Tưng”.

Ngày 25.7, trên trang cá nhân của mình, người mẫu Trang Trần đã bày tỏ quan điểm: “Đã đến lúc Bộ Văn hóa phải kiểm soát chặt những địa điểm tổ chức biểu diễn ạ! Nghệ sĩ bươn chải cả đời cũng chẳng bằng bạn Tưng vài tiếng! Khổ thật! Ai ném đá em em chịu nhưng em thấy bất công quá! Không quản lý chặt thì loạn ạ! Thẻ hành nghề thật sự rất cần thiết ạ!...”.

Khá nhiều người đồng tình với quan điểm của người mẫu Trang Trần và tỏ ý nghi ngờ không biết “Bà Tưng” sẽ biểu diễn gì, khoe gì trong “liveshow” đầu tiên trong sự nghiệp dấn thân vào giới giải trí của cô.

Tuy nhiên, có thể thấy, nếu cơ quan quản lý văn hóa không kiểm soát gắt gao những trường hợp tìm đủ mọi cách để được nổi tiếng, chà đạp lên thuần phong mỹ tục và dư luận như thế này thì tình trạng hỗn loạn, đảo lộn giá trị của nghệ thuật biểu diễn chắc sẽ không có điểm dừng.
 
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm