Liệu tương lai có khóc vì tiếc?

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm buồn, mặt dài như cái bơm: - Không biết con cháu sau này trong tương lai có khóc vì tiếc? Tiếc cầu Long Biên vắt qua sông Hồng nếu tu sửa sẽ không còn nguyên bản!

Hai Phiếm buồn, mặt dài như cái bơm:

- Không biết con cháu sau này trong tương lai có khóc vì tiếc? Tiếc cầu Long Biên vắt qua sông Hồng nếu tu sửa sẽ không còn nguyên bản!

- Tưởng gì! Cầu Long Biên do Pháp xây dựng từ năm 1889 - 1902 thọ 112 tuổi đã xuống cấp, giữ nguyên bản để có lúc cả người và cầu cùng nhảy xuống sông à?

- Vẫn biết phải sửa chữa nhưng đây là cây cầu lịch sử phải bảo tồn. Như những Tháp Chàm ở miền Trung đấy, vẫn sửa chữa nhưng bảo tồn được!

- Nghe nói sẽ xây dựng cầu mới tại vị trí tim cầu hiện tại, di dời 9 nhịp cầu cũ về phía thượng lưu để bảo tồn.

- Bảo tồn cầu chứ không bảo tồn 9 nhịp cầu. Với lại cầu gắn với ga Long Biên ở đầu cầu. Di dời sao còn nguyên vẹn tính lịch sử?

- Có ý kiến xây dựng cầu mới tại vị trí tim cầu hiện tại có kết cấu nhịp dàn thép tương tự cầu cũ như thiết kế ban đầu hoặc xây dựng cầu mới có một phần vị trí tại tim cầu hiện tại, giữ nguyên các nhịp cầu cũ để bảo tồn.

- Sao cứ thích cầu mới phải lợi dụng trụ cầu cũ khi trong chiến tranh chống Mỹ, cầu bị đánh bom nhiều lần, mất hẳn 9/19 trụ chính, 9 trụ khác bị hỏng nặng.

- Nhưng nước ta còn nghèo, nguồn vốn khó khăn...

- Tiết kiệm tận dụng được vài cái trụ hôm nay thì mai sau có tiền mới tiếc cầu Long Biên không được bảo tồn nguyên vẹn cả về hình dáng lẫn vị trí lịch sử!

- Theo bác làm cầu mới chắc?

- Làm cầu mới để tăng cường khả năng giao thông. Cầu Long Biên thành cầu cho người đi bộ. Phục hồi đủ 19 nhịp dầm thép như trước khi bị bom Mỹ phá hoại. Trên nóc cầu bổ sung thêm mấy khẩu súng phòng không như thời chống Mỹ cho con cháu và  du khách thấy cả chiều dài lịch sử trên một chiếc cầu!

- Ờ... ờ... Thành phố nước ngoài dù phát triển hiện đại họ vẫn giữ nguyên một số phố cổ, cầu cổ, nhà cổ. Sao ta không thể tham khảo nhỉ!

- Hôm nay tận dụng, tiết kiệm được một đồng thì sau này có trăm, ngàn đồng cũng chả tìm lại được cây cầu cổ Long Biên ngoài 9 nhịp cầu bị di dời về phía thượng lưu.

- 9 nhịp bị di dời ấy sao có thể gọi là bảo tồn, di tích được nhỉ!

- Nghèo nhưng xin đừng tính cua trong lỗ!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Liệu tương lai có khóc vì tiếc?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT