DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Liều thuốc” chống dịch
Anh Tuệ - 07:11 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công khai minh bạch thông tin, đưa ra những cảnh báo kịp thời về vùng nguy hiểm là thông tin mà mọi người đều muốn nắm bắt nhanh về dịch bệnh...

Ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch “chống giặc” COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh đã yêu cầu: “Minh bạch toàn bộ thông tin về các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, trường hợp cách ly cộng đồng... để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng chống dịch”.

Từ khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020 đến nay, có lẽ thói quen của nhiều người là cứ mỗi sáng thức dậy lại tìm đọc những thông tin về dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi mạng xã hội của Việt Nam lại “bội thực” các tin tức liên quan. Đứng trước yêu cầu này và nhận thức được tầm quan trọng về minh bạch thông tin trong chống dịch cũng như cần có kênh thông tin báo chí chính thống, có sức lan tỏa mạnh, có uy tín về y tế và sức khỏe, Bộ Y tế đã giao cho Báo Sức khỏe&Đời sống thành lập chuyên mục: COVID-19: Cập nhật mới nhất, (https://suckhoedoisong.vn/Covid-19-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html liên tục trên Báo Điện tử suckhoedoisong.vn.

Người dân có thể theo dõi diễn biến dịch từ website của Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống với những tin tức mới nhất.

Người dân có thể theo dõi diễn biến dịch từ website của Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống với những tin tức mới nhất.

Được sự chỉ đạo trực tiếp và giao nhiệm vụ của lãnh đạo báo, Ban Điện tử cùng các phòng ban có liên quan như: Ban Thư ký Tòa soạn, Thời sự, Xã hội - bạn đọc, Ban Y, Ban Dược... đã vào cuộc xây dựng chuyên mục này. Đến nay, chuyên mục này đã có khoảng 10 triệu lượt view (truy cập), trở thành kênh thông tin chính thống, nhanh, chính xác nhất về COVID-19 đến người dân, các nhà khoa học, quản lý, nhà báo... Tại Việt Nam, người dân có thể theo dõi diễn biến tình hình dịch từ website của Bộ Y tế, Báo Sức khỏe&Đời sống với những tin tức mới nhất, cập nhật liên tục, theo sát theo diễn biến của dịch, cùng với đó là các khuyến cáo phòng, chống dịch được chọn lọc, cung cấp bởi các chuyên gia y tế hàng đầu về truyền nhiễm của Việt Nam.

Việc ra đời địa chỉ thông tin chuyên biệt về COVID-19  được kỳ vọng đáp ứng tốt nhu cầu tìm hiểu thông tin về dịch bệnh của người dân. Trước khi địa chỉ này được vận hành, trong tình hình thông tin về dịch bệnh bị nhiễu loạn, nhiều thông tin thất thiệt được đăng trên các trang mạng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân chỉ tham khảo thông tin về dịch bệnh trên 2 link sau cũng như trên website của Bộ Y tế.

https://suckhoedoisong.vn/Covid-19-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/trang-chu

Chuyên mục có sự phối hợp chặt chẽ và cung cấp số liệu từ nguồn Bộ Y tế được nhiều bạn đọc đánh giá cao không chỉ là do đơn vị chuyên ngành, mà vì những thông tin phòng, chống dịch mang tính thực tế, nên cũng được nhiều người chia sẻ hơn, giảm bớt sự căng thẳng không đáng có từ dịch bệnh.

“Chống dịch như chống giặc”. Bất luận thế nào, trong chiến tranh hay dịch bệnh, sự quyết đoán cao trong chỉ huy và sự chấp hành nghiêm trong nhân dân là “liều thuốc” tốt nhất để đi đến thành công. Ở một mức độ nhất định, Việt Nam chúng ta, cho đến nay, đã làm được điều đó. Nước ta đã điều trị thành công 16 ca bệnh, các ca bệnh còn lại đang được điều trị và chăm sóc tốt.

Hưởng ứng kêu gọi của Chính phủ, toàn xã hội từ cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp cùng đồng lòng thực hiện các quy tắc vệ sinh, bảo vệ bản thân, không đọc, không chia sẻ các thông tin sai, tin chưa được kiểm chứng là góp phần gìn giữ sự ổn định đời sống kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết chống lại, xử lý nghiêm minh thông tin sai lệch, thất thiệt, gây phức tạp xã hội. Chính phủ đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch COVID-19, cần phải hết sức bình tĩnh. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch, Thủ tướng nói.

Từ yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các địa phương đã tăng cường xử lý những người phát tán tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, không chỉ dừng lại ở những tài khoản bán hàng online, mà cả người trong giới nghệ thuật, những tài khoản có nhiều người theo dõi. Chúng ta đều tin rằng việc xử lý tin đồn nhảm, kích động và thông tin sai lệch về dịch bệnh là cần thiết để làm môi trường thông tin tốt lên, người dân yên tâm, tin tưởng vào cơ quan Nhà nước.

Thông tin chính thống lúc nào, ở đâu cũng phải đưa thông tin nhanh, chính xác, mang tính báo chí đến người dân. Báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã và đang làm tốt vai trò là chuyên gia trên mặt trận truyền thông về y tế và sức khỏe!

Anh Tuệ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm