DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp niềm tin
BS. Nguyễn Thị Hương - 08:00 06/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tạm gác lại những lo toan của cuộc sống, những bộn bề công việc hay những chen chúc xe cộ của mỗi buổi làm về, chúng tôi - mỗi người mỗi ngành nghề khác nhau, nhưng cùng có mặt ở đây...

Tạm gác lại những lo toan của cuộc sống, những bộn bề công việc hay những chen chúc xe cộ của mỗi buổi làm về, chúng tôi - mỗi người mỗi ngành nghề khác nhau, nhưng cùng có mặt ở đây, với mục đích để rèn luyện sức khỏe. Hôm nay, lớp khí công của tôi đi dã ngoại để giúp cho việc luyện tập về sau được tốt hơn. Tôi biết đến khí công qua một bệnh nhân bị ung thư gan mà tôi từng điều trị, hồi đấy chú vào viện với chẩn đoán ung thư gan đã phẫu thuật nhiều lần cắt toàn bộ gan phải, hiện tại có tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng mức độ nhiều. Chú cũng từng điều trị nhiều nơi, nhưng đợt này chú mệt nhiều với cái bụng to khiến chú ăn uống gì cũng bị đầy và có những lúc khó thở do dịch phổi nhiều.

Tập khí công giúp tăng cường sức khỏe.               Ảnh: Trần Minh

Gần một tháng điều trị, sức khỏe của chú cũng khá hơn, lượng dịch giảm đi, chú không còn thấy quá đầy trướng hay khó thở do dịch nữa. Khi ra viện, chú có nhờ tôi qua nhà xem bệnh cho chú. Đều đặn tuần hai lần, tôi qua nhà khám và điều chỉnh thuốc. Tôi thấy chú đáp ứng điều trị khá tốt so với tình trạng bệnh lúc vào viện và so với các bệnh nhân khác. Hỏi thêm chú, tôi mới biết ngoài việc điều trị thuốc của bác sĩ, chú kết hợp thêm tập khí công để “đẩy” dịch ra ngoài cơ thể. Một phần vì tò mò, một phần vì muốn học hỏi nên tôi tham gia học khí công tại trung tâm theo lời chú giới thiệu. Đến đây tôi mới biết có nhiều mặt bệnh điều trị bằng khí công rất tốt, từ mất ngủ, suy nhược, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đến các bệnh lý tiêu hóa hay tim mạch như rối loạn tiêu hóa, huyết áp, tiền đình, vôi hóa động mạch, hẹp hở van tim,... Nếu ai đó mới nghe thì chắc sẽ cũng như tôi lúc đầu, có những ngờ vực, những bệnh mà có thể phải nhờ đến can thiệp phẫu thuật còn khó mà khí công lại có thể làm được. Chính vì điều đó càng làm cho tôi muốn tìm hiểu sâu thêm về phương pháp điều trị không dùng thuốc này.

Có rất nhiều trường phái khí công nhưng phương pháp tôi đang tìm hiểu là khí công trường sinh, có nghĩa là khí công để rèn luyện sức khỏe và điều trị bệnh, dựa trên điều hòa hơi thở và ý niệm của người luyện. Điều cốt lõi và có lẽ là khó nhất của người luyện khí công là cần giữ cho mình tâm trí thanh thản, có nghĩa là mọi suy tư, buồn phiền hay giận dỗi cần gạt sang một bên. Sự bình thản trong tâm hồn sẽ làm thần kinh không bị căng thẳng, từ đó việc luyện tập mới đạt kết quả. Một trong những tập luyện đầu tiên của khí công là luyện thở. Cuộc sống con người bắt đầu bằng hơi thở và kết thúc cũng bằng hơi thở nên việc luyện thở cũng là bài tập đầu tiên của những người học yoga hay thiền... Khí công không chỉ giúp cho người luyện khỏe mạnh, tự khắc phục bệnh tật và kéo dài tuổi thọ, mà những người có tinh lực cao (nghĩa là những người luyện tập đạt trình độ cao) thì có thể điều trị bệnh cho người khác, gọi là trợ khí. Vì thế, mới đầu có nhiều người đến để được trợ khí, về sau thấy phương pháp này hay nên đã xin theo  học luyện.

Những buổi đi dã ngoại là những buổi chúng tôi được đến những nơi linh địa, nơi có quang cảnh thiên nhiên trong lành giúp việc luyện tập tốt hơn. Đến đây, con người được hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên nên tâm trạng cũng thấy nhẹ nhàng,  khoan khoái. Được mọi người trong trung tâm chia sẻ những kinh nghiệm luyện tập và những hiệu quả mà họ thấy được từ khí công là một điều đáng quý. Tôi có cảm giác như mình quay lại thời Y5, Y6, đang cố gắng trau dồi và học hỏi từ những thành công của người đi trước.

Chúng ta không thể làm gì và cũng không thể thụ hưởng cuộc sống tươi đẹp này được nếu như không có sức khỏe. Khoa học ngày càng phát triển, bên cạnh những thành tựu y khoa đã đạt được, những phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc cũng có một vai trò rất lớn trong việc giữ gìn sức khỏe con người. Chỉ cần kiên trì, cố gắng và quan trọng hơn là niềm tin vào những gì chúng ta làm thì hiệu quả đạt được sẽ càng cao.

BS. Nguyễn Thị Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm