Liệu pháp mới trị bệnh Parkinson

Suckhoedoisong.vn - Một liệu pháp mới trị bệnh Parkinson tỏ ra rất tiềm năng, nó giúp cải thiện tình trạng bệnh, đôi lúc còn có thể đảo ngược triệu chứng bệnh.

Liệu pháp mới trị bệnh Parkinson

 

Liệu pháp này tái lập trình tế bào não để bù lại những tế bào não bị mất đi. Mặc dù nghiên cứu này khá là mới mẻ và chưa được thử nghiệm trên người, các nhà khoa học hy vọng đây là bước đầu để điều trị căn bệnh nan y.

Theo đăng tải trên Nature Biotechnology, nghiên cứu sử dụng các phân tử nhỏ để tái lập trình các tế bào não hiện có để đảm nhận công việc của các tế bào đã bị căn bệnh Parkinson phá hủy. Các phân tử này hòa cùng tế bào não tạo ra một kiểu tế bào gọi là astrocyte, để chuyển đổi gần giống như các neuron dẫn truyền thần kinh dopamine. Thiếu hụt dopamine chính là điều diễn ra khi ai đó mắc bệnh Parkinson.

 

Chuột được điều trị hồi phục khỏi căn bệnh Parkinson chỉ sau có vài tuần

Chuột được điều trị hồi phục khỏi căn bệnh Parkinson chỉ sau có vài tuần

 

5 tuần sau khi các phân tử được thêm vào não chuột bị bệnh Parkinson, các triệu chứng của bệnh giảm dần. Theo State News, chỉ trong vòng 15 tuần kể từ khi điều trị, một con chuột từng bị bệnh đã gia tăng nhanh chóng số thụ thể dopamine.

BV

(theo Medical Daily)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Liệu pháp mới trị bệnh Parkinson

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT