Liệu pháp miễn dịch sử dụng kháng thể IgY- phương pháp mới điều trị bệnh răng lợi được giới chuyên môn ghi nhận

Suckhoedoisong.vn - Từ đầu năm 2015, tại các hội nghị quốc tế, hội thảo khoa học trong ngành nha khoa tổ chức ở Hà Nội & Tp.Hồ Chí Minh,

Từ đầu năm 2015, tại các hội nghị quốc tế, hội thảo khoa học trong ngành nha khoa tổ chức ở Hà Nội & Tp.Hồ Chí Minh, các nhà khoa học và bác sĩ uy tín trong lĩnh vực nha khoa đặc biệt quan tâm đến phương pháp mới điều trị bệnh răng lợi, đó là phương pháp sử dụng kháng thể IgY.

Đứng ở góc độ là nhà nghiên cứu lâu năm trong ngành miễn dịch, PGS TS Phạm Đăng Khoa (Trưởng bộ môn miễn dịch sinh lý, trường Đại học Y Khoa Hà Nội) đã đưa ra những lý giải  khoa học về ưu điểm của kháng thể IgY (kháng thể tách chiết từ lòng đỏ trứng gà) trong y học tại buổi hội thảo chuyên đề "Điều trị và phòng ngừa một số bệnh răng miệng có sử dụng kháng thể IgY” tổ chức tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (RHM) Hà Nội (3/2015), cụ thể: So với kháng sinh: (1) Kháng thể IgY không gây hiện tượng đề kháng thuốc, không gây tác dụng phụ không mong muốn như kháng sinh. (2) Kháng thể IgY chỉ tác dụng lên đúng vi khuẩn gây bệnh, không gây ảnh hưởng đến các loại vi khuẩn có ích. (3) Kháng thể IgY có tác dụng trên cả virus. (4) Kháng thể IgY an toàn khi sử dụng. So với Vacxin: (1) Kháng thể IgY có tác dụng tại chỗ và phát huy tác dụng rất nhanh ( Vacxin để có tác dụng phải mất 3-6 tháng). (2) Kháng thể IgY có tính đặc hiệu cao . (3) Kháng thể IgY dùng được cho các bệnh nhân có suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và cho con bú. (4) Không có độc tính.

PGS.TS Phạm Đăng Khoa chia sẻ về ưu điểm của kháng thể IgY trong chữa bệnh

Cũng trong tháng 3/2015, đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở: “Đánh giá hiệu quả kháng thể IgY trong điều trị hỗ trợ viêm quanh răng” được bảo vệ thành công tại Bệnh viện RHM TƯ Hà Nội. Đề tài được tiến hành nghiên cứu và nghiệm thu sau 8 tuần sử dụng kháng thể IgY, cụ thể là sản phẩm IgYGate DC-PG để điều trị cho bệnh nhân viêm quanh răng. Đại diện nhóm nghiên cứu,Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh công bố các kết quả chính thu được như sau: "Sử dụng Thành phần Ovalgen DC, Ovalgen PG 06 viên/ngày phối hợp với các biện pháp điều trị cơ học trong 8 tuần làm giảm tình trạng chảy máu lợi đến 80%, đặc biệt làm giảm số lượng vi khuẩn P.gingivalis (tác nhân chính gây bệnh viêm quanh răng) trong mảng bám dưới lợi ở mức có ý nghĩa thống kê". Từ đó, TS Hồng Minh đã đi đến kết luận: "Có thể sử dụng IgYGate DC-PG như một liệu pháp miễn dịch hiệu quả phối hợp với các biện pháp cơ học khác để điều trị viêm quanh răng tiến triển chậm". GS.TS. Trịnh Đình Hải (Giám đốc Bệnh viện RHM TƯ Hà Nội), chủ tịch hội đồng khẳng định: "Đây là một đề tài mới, có ý nghĩa thực tiễn cao, đáng tin cậy trong ngành Răng hàm mặt đặc biệt trong Nha chu. Đề tài mang tính cấp thiết vì bệnh vùng quanh răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở Việt Nam".

GS.TS. Trịnh Đình Hải  (mặc vest đứng giữa) chủ tịch hội đồng nghiệm thu chụp hình kỉ niệm với nhóm bác sĩ đã nghiên cứu thành công kháng thể IgY trên bệnh nhân viêm quanh răng

Tháng 4/2015, trong bài viết “Tổng quan Gingipains- vai trò trong cơ chế bệnh sinh viêm nha chu và các chất ức chế Gingipains” (Tạp chí Cập Nhật Nha Khoa của Hội nghị khoa học kỹ thuật Răng Hàm Mặt lần thứ 37 tại TpHCM), Th.s Võ Chí Hùng (Phó trưởng khoa RHM, Đại học Y Dược Tp.HCM) đã nhận định: với độ an toàn cao, các chất ức chế gingipains từ tự nhiên được coi là một liệu pháp điều trị bệnh viêm nha chu hứa hẹn, trong đó sử dụng kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà để ức chế gingipains là xu hướng mới trong điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm nha chu (Gingipains là men được sản xuất ra bởi vi khuẩn P.gingivalis và được coi là một yếu tố rất quan trọng trong cơ chế bệnh sinh viêm nha chu ).

Có thể nói, kháng thể IgY không quá lạ lẫm trong giới y học trên thế giới, nhưng sử dụng kháng thể IgY để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh phổ biến ở người như bệnh răng lợi thì mới được các nhà khoa học Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản (nay được gọi EW Nutrition Nhật Bản) tìm ra và chứng minh khoảng hơn 10 năm trở lại đây (Sau gần 30 năm nghiên cứu liên tục kháng thể IgY nói chung). Kháng thể IgY do Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu tạo ra được gọi là Ovalgen.

Liệu pháp miễn dịch sử dụng kháng thể IgY được gọi là miễn dịch thụ động, mang đến tác dụng đặc hiệu tại chỗ trên chủng vi khuẩn gây bệnh then chốt: vi khuẩn S.mutans gây sâu răng và vi khuẩn P.gingivalis gây viêm lợi, viêm quanh răng. Đặc biệt, liệu pháp này sử dụng an toàn đối với mọi đối tượng từ phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ sơ sinh đến người lớn, người già, cũng như các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch (trừ trường hợp mẫn cảm với các thành phần từ trứng gà). Cho nên, PGS. TS Trương Mạnh Dũng- Viện trưởng Viện RHM Hà Nội chia sẻ: "Hy vọng sản phẩm IgYGate DC-PG sử dụng kháng thể IgY sẽ được sử dụng rộng rãi tại Việt nam”.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT