Liệu pháp kháng viêm giảm nguy cơ ung thư phổi

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được tiến hành tại Bệnh viện Brigham and Women cho thấy, bệnh nhân dùng liệu pháp kháng viêm canakinumab giảm nguy cơ ung thư phổi.

Liệu pháp kháng viêm giảm nguy cơ ung thư phổi

 

Được đăng trên tạp chí The Lancet ngày 27/8, CANTOS là một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi xem xét tác dụng của canakinumab trong việc giảm tỉ lệ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch. CANTOS gồm hơn 10.000 bệnh nhân có tiền sử đau tim với nồng độ cao protein phản ứng C, một chỉ báo sinh học về viêm.

Bác sĩ Paul M. Ridker, giám đốc Trung tâm phòng ngừa bệnh tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women cho biết: “Mối quan tâm ban đầu của tôi là về bệnh tim, song tôi và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng, thử nghiệm này cũng cho thấy mối liên quan giữa ung thư và viêm, và chúng tôi nhận thấy thử nghiệm lâm sàng về bệnh tim mạch của chúng tôi cũng có thể tìm hiểu mối liên quan này. Dữ liệu rất đáng chú ý vì nó cho thấy khả năng làm chậm tiến triển của một số dạng ung thư”.

Những người tham gia nghiên cứu được dùng 50 mg, 150 mg, 300 mg canakinumab hoặc giả dược tiêm dưới da 3 tháng/lần và được theo dõi tới 5,5 năm. Nghiên cứu cho thấy mức giảm đáng kể về tỉ lệ tử vong do ung thư nói chung, đặc biệt là tử vong do ung thư phổi. Liều cao nhất 300 mg canakinumab giúp giảm một nửa tỉ lệ tử vong do ung thư tính chung và ¼ tỉ lệ tử vong do ung thư phổi.

BS P.Liên

(theo Univadis/UPI)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Liệu pháp kháng viêm giảm nguy cơ ung thư phổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT