Liệu pháp gen mới có thể giúp người mù nhìn được

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cho biết họ có thể thay đổi tế bào trong mắt người mù, cho họ có khả năng nhìn thấy trở lại.

Nếu tế bào hình que và tế bào hình nón tạo thành quang thụ thể của mắt suy yếu vì chấn thương hoặc đau ốm, con người có thể đánh mất thị lực vĩnh viễn. Hiện nay, các nhà khoa học hy vọng, họ có thể sử dụng liệu pháp gene để chuyển đổi dây thần kinh ở mắt để thay thế quang thụ thể đã mất.

Giáo sư Zhuo Hua Pan

Giáo sư Zhuo Hua Pan

Kỹ thuật này được phát triển bởi giáo sư Zhuo Hua Pan, Đại học Quốc gia Wayne ở Detroit, Mỹ, là một phần của lĩnh vực mới có tên gọi di truyền quang học, trong đó sử dụng các phân tử từ rong biển hoặc vi sinh vật khác nhau để phản xạ với ánh sáng và kết hợp với tế bào thần kinh, biến đổi chúng để có thể tiếp nhận ánh sáng.

Ngoài việc giúp người mù có thể nhìn thấy, lĩnh vực nghiên cứu cũng có thể cho biết não hoạt động như thế nào. Thậm chí liệu pháp này có thể khôi phục trí nhớ. Các chuyên hy vọng họ có thể sử dụng kỹ thuật này để khôi phục thị lực cho người mù, một kỹ thuật đã thành công đối với động vật.

Phạm Trúc (Theo The Time of India)

 

 

Nghiên cứu trên người dự kiến sẽ được triển khai vào năm sau.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT