DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liều cao vitamin D không giúp giảm nguy cơ ung thư
BS P.Liên - 09:10 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, liều cao vitamin D có thể không giúp giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ lớn tuổi.

Thử nghiệm này gồm 2.300 phụ nữ lớn tuổi được chia ngẫu nhiên để dùng sản phẩm bổ sung vitamin D liều cao kết hợp với calci, hoặc giả dược.

Trong vòng 4 năm sau, khoảng 4% phụ nữ dùng sản phẩm bổ sung có chẩn đoán ung thư, so với tỉ lệ dưới 6% ở nhóm dùng giả dược – sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ JoAnn Manson thuộc bệnh viện Brigham và phụ nữ cho biết, đây không phải là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho kết quả này. Nhìn chung, hiện chưa có bằng chứng thuyết phục cho thấy vitamin D giúp giảm tỉ lệ ung thư. Tuy nhiên, thử nghiệm mới này chưa phải là kết luận cuối cùng.

Vấn đề là các thử nghiệm được tiến hành cho tới nay đều có những hạn chế, ví dụ như nhóm nghiên cứu nhỏ hoặc liều vitamin D khá thấp. Hai thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn gồm 20.000 người vẫn đang diễn ra. Các thử nghiệm này có thể đưa ra câu trả lời đáng tin cậy hơn vào một hoặc hai năm tới.

Thử nghiệm này được tài trợ bởi Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ và Đại học Creighton. Các kết quả được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association ngày 28/3.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Vitamin D có thể ngừa ung thư?
SKĐS - Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để làm cho xương và răng chắc khỏe.
Dấu hiệu bạn bị thiếu vitamin D
SKĐS - Trong những tháng mùa đông, cơ thể không nhận đủ lượng vitamin D cần thiết, các triệu chứng thiếu hụt vitamin D bắt đầu xuất hiện. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp:
Mối liên hệ giữa vitamin D và viêm loét đại tràng tái phát
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) ở Boston phát hiện ra rằng, nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ tái phát viêm loét đại tràng.
Tác dụng của vitamin D trong điều trị ung thư đại trực tràng
SKĐS - Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Vitamin D và các chất tương tự có tác dụng chống lại sự phát triển và di căn của ung thư đại trực tràng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm