Liệt nửa mặt vì sao?

Liệt thần kinh mặt (còn gọi là bệnh Bell’s Palsy) là bệnh xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép.

Mẹ tôi 54 tuổi, sau một đêm ngủ dậy bị méo miệng, liệt một bên mặt. Mẹ tôi đi châm cứu và uống thuốc nay đã khỏi nhưng rất lo bị tái phát. Xin bác sĩ cho biết: nguyên nhân gây liệt nửa mặt là gì? Phòng tránh cách nào?

Nguyễn Thị Duyên (Hải Dương)

Liệt thần kinh mặt (còn gọi là bệnh Bell’s Palsy) là bệnh xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép. Bệnh gặp nhiều ở độ tuổi từ 15 - 60. Về giải phẫu, từ trong não đi ra tới mặt, dây thần kinh điều khiển các cơ mặt phải đi qua một khe xương hẹp. Do đó khi bị nhiễm siêu vi, các dây thần kinh này sưng lên, bị kẹt trong hốc xương nên bị tổn thương lớp màng bọc bên ngoài khiến tín hiệu thần kinh bị cản trở, gây ra tê liệt và yếu các cơ mặt. Những người dễ mắc bệnh là: phụ nữ có thai, bị bệnh tiểu đường, cảm cúm, suy giảm miễn dịch như đang điều trị tia xạ, dùng thuốc corticosteroid… Các biện pháp phòng bệnh là: tránh bị nhiễm lạnh vào mùa đông, mùa xuân nhất là khi ngủ ban đêm. Phòng nhiễm siêu vi bằng cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể: tập thể dục thường xuyên; ăn uống đủ chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây chín, uống nước cam, nước chanh hoặc uống bổ sung vitamin C tổng hợp. Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh bị lây nhiễm các bệnh do siêu vi khuẩn gây ra.  
ThS. Phạm Thanh Xuân
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Liệt nửa mặt vì sao?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT