DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liệt người sau cú trượt chân trong nhà vệ sinh
BS. PHẠM ĐÌNH VINH - 17:50 12/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trượt chân trong lúc đi vệ sinh, ông N.V.B, 83 tuổi ở Đồng Nai cảm thấy đau dữ dội ở đốt sống.Người bệnh cho biết, sau cú ngã, ông bị đau thắt lưng kéo dài, nên tự mua thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm, mức độ đau ngày càng tăng.Vài tuần sau đó, ông nằm liệt, không thể đi đứng và cử động.

Tại bệnh viện, bệnh nhân than đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống.Qua thăm khám và thực hiện các kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy xẹp một đốt sống.Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh đau đớn và nằm liệt.

Sau nhiều lần hội chẩn, để phục hồi chức năng cho người bệnh, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật bơm xi măng vào thân đốt sống cho bệnh nhân.Ca phẫu thuật kéo diễn ra trong 30 phút, các bác sĩ đã bơm một lượng xi măng để làm đầy thân đốt sống trở lại.Ngay sau khi được bơm xi măng, người bệnh đã không còn cảm thấy đau dữ dội như trước, đồng thời có thể ngồi dậy và đi lại bình thường.

Trượt chân đơn giản nhưng tổn thương đốt sống và yếu liệt người không phải là tai nạn hiếm thấy. Ngoài trường hợp trên, nhiều bệnh nhân, nhất là người cao tuổi đã từng nhập viện trong tình trạng tổn thương cột sống chỉ vì trượt chân khi đi cầu thang hoặc trong nhà vệ sinh.Nguy hiểm hơn hết, không ít người chủ quan không đi khám ngay mà tự mua thuốc uống khiến tình trạng tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trước đây, để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn vì vậy tỷ lệ xảy ra tai biến khá cao. Phương pháp bơm xi măng sinh học được phát minh và áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay phương pháp này đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác.

Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng.

Dù y học phát triển có thể chữa lành những tổn thương đốt sống, song việc cẩn trọng trong sinh hoạt đối với người lớn tuổi là hết sức cần thiết.Để tránh té ngã, người lớn tuổi nên dùng gậy khi đi lại, cần bước chậm, bước những bước ngắn khi đi trên nền nhà vừa mới lau, đặc biệt phải hết sức cẩn trọng khi đi vệ sinh hoặc đi tắm. Nếu chẳng may bị té ngã và nghi ngờ tổn thương đốt sống, người bệnh nên đến bệnh viện khám để được điều trị sớm.

BS. PHẠM ĐÌNH VINH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm