Liệt dây thanh quản vẫn có thể nói được nhờ điều trị bằng phương pháp này

Suckhoedoisong.vn - Sau một cuộc phẫu thuật, bệnh nhân bỗng dưng mất tiếng, nói khàn, mức độ nói khàn ngày càng tăng, mệt mỏi, khó thở khi gắng sức.... Bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp châm cứu kết hợp tập phát âm và may mắn tìm lại được giọng nói của mình.

Các bác sĩ của Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam Trần Văn Th. (sinh năm 1962, sống tại Hạ Hòa, Phú Thọ). Bệnh nhân bị liệt dây thanh quản sau phẫu thuật do tai nạn giao thông và được điều trị bằng các phương pháp châm cứu kết hợp tập phát âm.

Bệnh nhân Th. có tiền sử tăng huyết áp, loạn nhịp hoàn toàn, suy tim. Cuối tháng 8, ông Th. bị tai nạn giao thông và được phẫu thuật cắt thận trái. Sau khi phẫu thuật thành công, người bệnh mất tiếng, nói khàn, ra viện dùng thuốc theo đơn nhưng không đỡ. Mức độ nói khàn ngày càng tăng, mệt mỏi, khó thở khi gắng sức.

Bệnh nhân vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc khám, nội soi tai - mũi - họng, được các bác sĩ chẩn đoán "Liệt dây thanh trái" chuyển Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng điều trị.

ThS.BS Lê Sơn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân vào Trung tâm trong tình trạng nói khàn nhiều, nói hụt hơi, nói nhiều mệt. Uống nước dễ bị sặc. Đây chính là điều cản trở trong quá trình điều trị bệnh. Do uống nước rất dễ bị sặc cộng thêm tiền sử về các bệnh lý tim mạch nên việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị gặp khó khăn.

Bác sĩ tiến hành châm cứu cho người bệnh.

"Xác định phương pháp điều trị chính cho người bệnh là các thủ thuật đông y và phục hồi chức năng nên chúng tôi đã hội chẩn, đưa ra phác đồ huyệt châm cứu kết hợp tập phát âm cho người bệnh" - ThS. Hùng nói.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu nói dễ dàng hơn, đỡ hụt hơi, đỡ mệt mỏi. Sau 7 ngày, giọng nói gần như bình thường, không hụt hơi, không khó thở, uống nước không còn bị sặc nữa. Bệnh nhân được tiến hành nội soi Tai mũi họng dây thanh trái đã di động tốt.

Bệnh nhân Th. chia sẻ: Chưa bao giờ tôi gặp rắc rối về tiếng nói, cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Khi nghe kết luận rằng mình bị liệt dây thanh, trải qua hơn một tháng không nói được, tôi đã nghĩ đến cảnh mình bị tàn phế, không phục vụ được chính bản thân và gia đình cũng như mất khả năng trao đổi, trò chuyện với bạn bè. Tôi thật sự rất hoang mang và lo lắng. Chỉ sau hơn 1 tuần điều trị tại trung tâm, tôi đã lấy lại được giọng nói của mình. Tôi vô cùng cảm ơn các y bác sĩ...".

Từ xưa, dân gian xưa có câu "Nhất châm, nhì cứu, tam dụng dược" để nói lên vị trí của châm cứu trong điều trị bằng Y học cổ truyền. Đây là một phương pháp điều trị không dùng thuốc có hiệu quả cao không chỉ trong bệnh liệt dây thanh mà trong nhiều bệnh lý thần kinh, cơ xương khớp khác.

 

Theo các bác sĩ, cấu tạo của dây thanh gồm hai nếp cơ nằm ngay vị trí lối vào của đường thở. Khi phát âm, hai nếp cơ khép lại chạm nhau ở đường giữa, rung lên và tạo ra âm thanh. Trong thì nghỉ, hai dây thanh ở vị trí mở ra và lúc này có thể thở vào được.
Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt dây thanh trong đó có tổn thương dây thanh sau phẫu thuật. Các nguyên nhân khác như: chấn thương cổ và ngực; đột quỵ; u ác tính hoặc lành tính gây chèn ép cơ, sụn và thần kinh chi phối thanh quản gây liệt; nhiễm trùng; bệnh lý thần kinh như Parkinson gây yếu dây thanh... Liệt dây thanh có thể liệt một bên hoặc hai bên.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT