Liên tiếp triệt phá các đường dây buôn bán thiết bị gian lận thi cử

Suckhoedoisong.vn - Một đường dây chuyên buôn bán thiết bị gian lận thi cử trên địa bàn vừa được Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng cùng hàng trăm thiết bị camera giấu kín và tai nghe siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Đấu tranh mở rộng, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng “đầu nậu” chuyên cung cấp hàng cho đường dây này. Trước đó, nhiều vụ việc liên quan đến hành vi buôn bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử đã bị các lực lượng công an triệt phá.

Hàng trăm thiết bị gian lận thi cử bị thu giữ

Theo Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội CSHS - Công an quận Nam Từ Liêm, qua trinh sát nắm tình hình, gần đây đã phát hiện 1 nhóm đối tượng chào bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử trên mạng xã hội. Qua điều tra đã xác định, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh, (cùng SN 1996, quê quán tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Khám xét phòng trọ của Bão và Mạnh tại ngách 57/45 đường Mễ Trì (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Cơ quan Công an thu giữ khoảng 22 chủng loại với gần 200 camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ... phục vụ gian lận thi cử các môn tự luận và trắc nghiệm cho các thí sinh.

2 đối tượng Mạnh và Bão tại cơ quan công an.

2 đối tượng Mạnh và Bão tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Bão và Mạnh khai nhận, từ tháng 10/2018 thấy việc buôn bán các thiết bị quay lén, gian lận thi cử có lời nên bắt đầu lên mạng tìm nguồn. Bão làm quen với đầu nậu ở Lạng Sơn chuyên cung các loại mặt hàng này có nguồn gốc Trung Quốc để nhập về bán. Mỗi bộ thiết bị, Bão nhập vào có giá dao động từ 400 nghìn đồng -1,6 triệu đồng nhưng được các đối tượng bán ra khoảng từ 2-3 triệu đồng, ăn chênh lệch gấp 4-5 lần giá nhập. Các thiết bị này rất tinh vi, khó bị phát hiện và đạt hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm.

Đấu tranh mở rộng, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ đối tượng “đầu nậu” Trần Thị Quỳnh (trú tại Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn) chuyên cung cấp hàng cho Bão và Mạnh, thu giữ kho hàng tại nơi ở của Quỳnh thêm khoảng 400 thiết bị thuộc 30 chủng loại. Ngoài các thiết bị tinh vi chuyên phục vụ gian lận thi cử nói trên, còn có nhiều loại thiết bị quay lén, giám sát, định vị bí mật. Tất cả số hàng này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ, bản thân các đối tượng này đều không có giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, vào 21/6, Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm cũng tiến hành kiểm tra một cơ sở khác, có địa chỉ tại số 52, đường Hồ Tùng Mậu, tiếp tục thu giữ khoảng 100 thiết bị quay lén, camera dạng cúc... Trước đó, ngày 12/6, lực lượng Công an TP. Hải Phòng đã phát hiện, làm rõ tụ điểm (số nhà 59/36/84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh) tàng trữ, kinh doanh nhiều thiết bị công nghệ nhằm phục vụ gian lận trong thi cử, thu giữ 8 bộ tai nghe dạng hạt đậu, 17 bộ pin, 15 bộ tai nghe thường, 2 máy đọc thông tin, 10 dây cáp sạc cùng nhiều thiết bị công nghệ khác...

Các thiết bị “trợ giúp” đắc lực cho thí sinh gian lận

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thế Mạnh khai, do không có việc ổn định và cần tiền trả nợ nên cuối năm 2018 khi được Bão rủ rê cùng tham gia bán thiết bị camera giấu kín, tai nghe siêu nhỏ cho khách. Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên; trung bình mỗi ngày bán được 2-3 thiết bị, vào các tháng cao điểm mùa thi, lượng khách tăng gấp nhiều lần. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí, nhóm Bão và Mạnh thu về 20-30 triệu đồng. Để thu hút người mua, Bão và Mạnh quay các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube. Trên các clip đăng tải, Bão để lại số điện thoại để tiếp nhận các đơn hàng. Đáng chú ý, Bão và Mạnh thường xuyên cắt cử người theo dõi, nhận diện khách trước khi giao hàng. Khi nhận thấy an toàn các đối tượng mới đưa khách về phòng trọ để trực tiếp giao dịch. Khi giao dịch tại phòng trọ, Bão luôn khóa trái cửa, bên trong và ngoài phòng trọ thường có người cảnh giới.

Theo lời khai của Mạnh, năm 2019, thiết bị được học sinh, sinh viên chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ. Chỉ cần học sinh lắp tai nghe nhỏ bằng hạt đậu vào tai, lắp sim viễn thông vào card sau đó thí sinh và người hỗ trợ có thể truyền tải đề và đáp án một cách dễ dàng mà rất khó bị phát hiện gian lận. Do là thiết bị mới, hiện đại và hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm nên mặt hàng này có giá cao từ 2,5-3 triệu đồng. Một thiết bị bán chạy khác là bộ rung để báo kết quả các môn thi trắc nghiệm. Khi sử dụng, 2 thí sinh cùng mã đề trong phòng thi có thể dễ dàng trao đổi đáp án trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, các đáp án A-B-C-D lần lượt tương ứng với số lần rung lên 1-2-3-4 qua thiết bị được gắn trong người. Ngoài ra, các thiết bị như: camera dạng cúc áo, bút bi camera... cũng được khách hàng ưa chuộng để phục vụ việc gian lận thi cử.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng mua bán thiết bị gian lận thi cử, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP. Hà Nội đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo về tình trạng trên, đồng thời đưa ra khuyến cáo với các giáo viên coi thi về các thiết bị gian lận thi cử hiện đại mới xuất hiện thời gian gần đây. Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, giới thiệu một số thiết bị gian lận trong thi cử đã bị phát hiện thu giữ như bút camera, đồng hồ camera để các giáo viên tham gia trông thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nhận diện và phát hiện trong lúc làm nhiệm vụ.

T. Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA