Liên tiếp phát hiện vận chuyển, kinh doanh thực phẩm “bẩn”: Bệnh nặng do... nhờn thuốc

Thời gian qua, liên tiếp các vụ vận chuyển kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Thời gian qua, liên tiếp các vụ vận chuyển kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Mới đây nhất, vào ngày 27/11, các lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn nầm, tràng lợn không nguồn gốc xuất xứ đang chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ. Đáng lo ngại là thực trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng hình thức xử phạt vẫn chưa thực sự đủ sức răn đe.

 Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm “bẩn” (ảnh nhỏ). Nếu không được phát hiện bắt giữ, thực phẩm “bẩn” sẽ xuất hiện trên bàn ăn của các nhà hàng (ảnh lớn).

Không được phát hiện, chạy thẳng vào nhà hàng!

Ngày 27/11, tổ công tác Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ATVSTP - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP. Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 11 (Chi cục QLTT Hà Nội), CAP. Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm… làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu Tân Ấp (phường Phúc Tân), phát hiện xe ôtô 7 chỗ, BKS 29L-0400 đang dừng đỗ bốc hàng, có biểu hiện nghi vấn đã tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện trong xe có 10 thùng xốp cỡ lớn, chứa đầy nầm lợn. Thống kê sơ bộ, cơ quan chức năng đã thực hiện thu giữ 1.400kg nầm và 50kg tràng lợn không có hóa đơn chứng từ, không có chứng nhận kiểm dịch động vật, không được bảo quản theo đúng quy định. Tại thời điểm bắt giữ, Lương Đình Ánh - lái xe đồng thời cũng là chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng trên. Đồng thời, Ánh khai nhận số hàng trên được mua từ Bắc Ninh đưa về Hà Nội bán cho các nhà hàng, quán ăn. Qua những vi phạm trên, chủ hàng đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính 1,5 triệu đồng, đồng thời toàn bộ số nội tạng trên đã bị tịch thu và giao cho Trạm Thú y quận Tây Hồ để tiêu hủy.

Xử phạt nhẹ nên… “nhờn”

Vụ việc nêu trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ vận chuyển kinh doanh thực phẩm “bẩn”, không nguồn gốc bị các cơ quan chức năng phát hiện. Trước đó, ngày 25/8, tại quốc lộ 1B (thuộc địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội), cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và ngăn chặn 2 xe ôtô chở khách liên tỉnh, vận chuyển tổng cộng khoảng 1 tấn nội tạng động vật (chủ yếu là nầm dê, nầm lợn) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chứng từ kiểm dịch từ Bắc Giang qua địa bàn Hà Nội vào các tỉnh phía Nam. Cũng liên quan tới thực trạng vận chuyển thực phẩm “bẩn”, ngày 2/4, CAQ. Hoàng Mai phối hợp với lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 1 xe chở khoảng 600kg nầm lợn, đựng trong 6 thùng sắt. Qua kiểm tra, số thực phẩm trên không đủ tiêu chuẩn ATVSTP, đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối, phân hủy. Lái xe Lê Trung Hiển đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên, đồng thời khai nhận chở thuê số hàng trên cho một đối tượng không quen biết với giá 70 nghìn đồng/thùng từ khu vực biên giới về Hà Nội. Số thực phẩm trên đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy.

 Lực lượng chức năng bắt giữ số lượng lớn tràng , nầm lợn không rõ nguồn gốc.

Theo cơ quan chức năng, càng về cuối năm, thực trạng kinh doanh thực phẩm “bẩn” ngày càng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, mỗi kg nầm lợn ở biên giới có giá vài nghìn đồng nhưng khi vận chuyển trót lọt và vào được các nhà hàng sẽ được bán với giá gấp hàng chục lần. Do lợi nhuận cao đã khiến dân buôn coi thường tính mạng người tiêu dùng, tìm đủ mọi cách để đưa những thức ăn ôi thiu, đã bốc mùi này về các tỉnh phía sau tiêu thụ, gây mối lo ngại về ATVSTP. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến vấn nạn thực phẩm “bẩn” tiếp tục đe dọa người dân là do chế tài xử lý hành vi này chưa đủ sức răn đe. Đơn cử như mức xử phạt các cá nhân có hành vi kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động vật theo quy định phải kiểm dịch mà không có giấy phép chứng nhận kiểm dịch chỉ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng (Điều 12-Nghị định số 40/2009/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y). Với lợi nhuận thu được không hề nhỏ, việc xử phạt chưa đủ sức răn đe hoàn toàn có thể khiến các đối tượng “nhờn” và tiếp tục tái phạm. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải xử phạt thật nghiêm minh, qua đó ngăn chặn tối đa những vụ việc tương tự để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện nay, Hà Nội đang bước vào mùa đông, dọc các phố lớn nhỏ đều có nhiều hàng quán trưng biển nầm bò, nầm lợn nướng, lẩu lòng…với giá cực kỳ phải chăng. Nhóm bạn 4 người gọi nguyên nồi lẩu lòng thập cẩm, chưa tính đồ uống chỉ khoảng 100 - 120.000 đồng/nồi. Nhiều khi người viết tự hỏi, nầm bò, nầm lợn ở đâu mà nhiều để cung cấp cho các hàng quán ở khắp hang cùng ngõ hẻm của thành phố gần 7 triệu dân này?            

Thủy Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT