DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Liên tiếp các vụ trẻ em đuối nước: SOS
Minh Anh - 07:46 20/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chưa bao giờ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn lại liên tiếp có những thông tin về tai nạn đuối nước ở trẻ em. Cũng chưa bao giờ con số thương vong về vấn đề này lại lớn đến như vậy và đều tập trung tại các tỉnh ven sông, biển như Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Sau vụ đại nạn khiến 9 học sinh lớp 6 chết đuối ở sông Trà Khúc, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vừa xảy ra thêm vụ đuối nước khiến 1 học sinh chết đuối thương tâm. Sáng ngày 16/4, một vụ đuối nước xảy ra tại suối Lũng Ô (xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi). Em Phạm Văn Minh (SN 1997, quê xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) là học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Trung Đình (TP. Quảng Ngãi) trong lúc cùng một nhóm hơn 20 học sinh cùng trường đến suối Lũng Ô tắm đã bị sặc nước chết đuối.

Chỉ 1 tháng trước đó, tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 4 học sinh tử vong. Chiều 13/3, một nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) rủ nhau xuống sông tắm thì 3 học sinh bị hụt chân. Thấy vậy, em Trần Duy Khánh đang ở trên bờ lao xuống cứu được 2 bạn, trong lúc cứu người thứ 3 thì đuối sức và tử vong. Tiếp đó, sáng 16/3, sau khi đến trường học thể dục, em Mai Nguyễn Hưng (HS lớp 7/5, ngụ thôn Đại Phú, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Đặng Minh Triết (cùng SN 2003; HS lớp 7/3, ngụ thôn Phiếm Ái 1, xã Đại Nghĩa) cùng 3 em HS khác (tất cả cùng học Trường THCS Trần Hưng Đạo - xã Đại Nghĩa), kéo nhau xuống sông Vu Gia đoạn qua thôn Phiếm Ái 1 để tắm. Trong lúc chơi đùa, không may Hưng và Triết bị trượt chân vào vùng nước sâu và bị dòng nước cuốn trôi, chết đuối.

Điểm chung của những tai nạn thương tâm này đều là do các em học sinh tự ý xuống sông tắm. Vấn đề đặt ra là không phải đây là những trường hợp đầu tiên, mà nhiều năm liền, ở các tỉnh ven biển, ven sông đều có những vụ chết đuối thương tâm xảy ra với lứa tuổi học sinh.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ.

Mỗi gia đình cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, biển hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn. Bên cạnh đó, nhà trường cần nhắc nhở, cảnh báo các em ý thức về sự nguy hiểm của việc tự ý đi bơi ở những nơi đã được cảnh báo nguy hiểm. Ngoài ra, trong nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục.

Các cơ quan ban ngành liên quan cần xác định các công trình ao hồ, đập để thi công có chủ đích bảo vệ công trình và phòng tránh tai nạn. Đặc biệt là ở những nơi thường xảy ra tai nạn đuối nước cần phải cắm biển cảnh báo, biển cấm, người bảo vệ thành lập đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết như ghe thuyền, thuốc, dụng cụ y tế để cấp cứu, có cảnh báo liên tục và thường xuyên.

Minh Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm