Liên quân Mỹ - Châu Âu không kích tấn công Syria

Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), Mỹ và các đồng minh Châu Âu tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu Syria, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ tấn công vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Syria khiến 40 người thiệt mạng vào tuần trước.

Các nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria vào tuần trước.

Ông Trump cho biết Anh và Pháp là những đồng minh của Mỹ tham gia vào các cuộc không kích trên. Trước đó, Thủ tướng Theresa May cũng nói rằng sẽ tham gia cùng Mỹ và Pháp lên kế hoạch đánh Syria. Theo bà May, các cuộc không kích tấn công vào vũ khí hóa học của chính phủ Syria không chỉ nhằm bảo vệ các dân thường vô tội mà còn nhằm phòng ngừa các vụ tấn công quốc tế. SyriaCòn theo lời ông Trump, các cuộc không kích này nhằm tìm ra nơi sản xuất, phát tán và sử dụng các vũ khí hóa học được coi là “sự quan tâm an ninh sống còn của Mỹ”.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Washington đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria. Tính đến thời điểm này, đã có những ghi nhận về các vụ nổ xảy ra ở gần thủ đô Damascus, Syria. Đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin rằng các hệ thống phòng thủ không kích của Chính phủ Syria đã phản ứng với “sự hiếu chiến của Mỹ” và phát đi các đoạn ghi hình các tên lửa được phóng trong đêm tối. Hiện chưa rõ các tên lửa này nhằm vào những mục tiêu nào. Theo một số nguồn tin cho biết, 13 tên lửa đã được bắn hạt bởi hệ thống phòng thủ của Syria ở gần Al-Kiswa, một thị trấn ở phía nam Damascus.

Nếu thực sự Mỹ đánh Syria thì đây sẽ là lần thứ hai Mỹ đánh vào Syria dưới thời ông Trump, cũng với cùng cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Theo các chuyên gia quân sự, các vụ không kích trên có thể sẽ kéo Mỹ tham gia sâu vào cuộc chiến phức tạp, nhiều bên tại Syria, mà vốn chỉ 1 tuần trước đó ông Trump nói rằng Mỹ muốn rút khỏi cuộc chiến này. Bên cạnh đó, khả năng gia tăng đối đầu giữa Mỹ với Nga và Iran, những nước có lực lượng quân đội ở Syria để ủng hộ Tổng thống Syria Assad, cũng gia tăng.

 

 

Hà Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Liên quân Mỹ - Châu Âu không kích tấn công Syria
TAG:

syria

nga

mỹ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT