DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liên quan giữa hút thuốc và đái tháo đường
14:00 19/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hoa Trung củng cố thêm bằng chứng về mối liên quan giữa hút thuốc lá...

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hoa Trung củng cố thêm bằng chứng về mối liên quan giữa hút thuốc lá với nguy cơ đái tháo đường typ 2 tăng cao, cũng như cho thấy việc từ bỏ thói quen này có thể kéo giảm nguy cơ đái tháo đường về lâu dài.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên khoảng 5,9 triệu người trong 88 nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa hút thuốc lá, phơi nhiễm khói thuốc lá với bệnh đái tháo đường. Họ ước tính có khoảng 28 triệu ca bệnh đái tháo đường typ 2 trên thế giới - trong đó khoảng 11,7% ở bệnh nhân nam và 2,4% bệnh nhân nữ - có thể bị quy là do thuốc lá. Người hút thuốc càng nhiều nguy cơ nói trên càng tăng cao. Phân tích cho thấy ngay sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đái tháo đường thậm chí có thể tăng thêm ngay từ đầu nhưng sau vài năm không hút, nguy cơ đó giảm rõ rệt.

Trưởng nhóm nghiên cứu An Pan xác nhận: “Nguy cơ đái tháo đường vẫn còn cao ở người mới bỏ thuốc lá nhưng sẽ giảm đáng kể sau 5 năm. Lợi ích lâu dài - kể cả lợi ích về ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư - rõ ràng quan trọng hơn so với nguy cơ ngắn hạn thời gian đầu”. Nhóm nghiên cứu giả định rằng nguy cơ đái tháo đường tăng thêm ngay sau khi bỏ thuốc lá có thể do thể trọng tăng vào thời gian đó.

Minh Quân

(Theo Reuters, 10/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm