DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liên minh châu Âu ra tuyên bố về những diễn biến trên Biển Đông
PA - 14:22 29/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic vừa đưa ra những tuyên bố về những diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic nêu rõ: “Các hành động đơn phương trong mấy tuần qua ở Biển Đông đã dẫn tới hậu quả làm gia tăng căng thẳng, xói mòn môi trường an ninh hàng hải, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế một cách hòa bình của khu vực".

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU bà Maja Kocijancic

"Điều quan trọng đối với tất cả các bên trong khu vực là thể hiện kiềm chế, có những bước đi cụ thể hướng tới khôi phục nguyên trạng, kiềm chế quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Các bên cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên thứ ba dưới hình thức hòa giải hoặc trọng tài phân xử nhằm tạo điều kiện giải quyết các khiếu nại của từng bên – nếu thấy hữu ích” bà Maja Kocijancic cho biết.

Tuyên bố cho biết thêm “EU sẽ tiếp tục ủng hộ hoàn toàn tiến trình do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đứng đầu, nhằm thúc đẩy hơn nữa một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương, cũng như hợp tác mật thiết hơn với các bên thứ ba. Chúng tôi mong muốn (các bên) sớm hoàn tất, theo hướng minh bạch, các cuộc đàm phán về một ‘Bộ qui tắc ứng xử’ mang tính hiệu quả, thực chất và ràng buộc về pháp lý".

EU khẳng định cam kết với trật tự pháp lý ở các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không vì lợi ích của tất cả các bên.

PA

(theo Europa)

Tin liên quan
"Chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông"
SKĐS - GS.TS.LS Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Viện nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo , Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải quốc tế cho rằng, trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông và chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa các nước khác của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cần phối hợp nhiều lực lượng, trên nhiều mặt trận từ chính trị, ngoại giao, pháp lý, đến ở ngoài thực địa, quyết “một tấc không đi, một li không rời”.
Trung Quốc và âm mưu độc chiếm biển Đông
SKĐS - Việc Trung Quốc vưa đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vào hoạt động trái phép trở lại trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam là bước đi mới nhất trong chiến lược từng bước độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc dự tính từ lâu, nhằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tài nguyên trong “Đường lưỡi bò”.
Việt Nam lên tiếng về sách giáo khoa Trung Quốc đưa thông tin sai sự thật về Biển Đông
SKĐS - Trước thông tin Trung Quốc ra mắt sách giáo khoa nói Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đó là hành động không có lợi cho quan hệ hai nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm