DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liên Hợp Quốc lên tiếng về quấy rối tình dục
D.Hải - 06:57 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Quấy rối tình dục là vi phạm những nguyên tắc mà tổ chức chúng ta đang đại diện và hủy hoại các giá trị cốt lõi của sự chính trực, năng lực và tính chuyên nghiệp được kỳ vọng cho tất cả các nhân viên” - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói.

Trước tinh thần dũng cảm của những phụ nữ đã chia sẻ các câu chuyện của mình trong phong trào #MeToo khiến cả thế giới phải xem xét lại vấn đề bạo lực với phụ nữ cần được quản lý và chấm dứt như thế nào, LHQ bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân và với những áp lực để tạo ra sự thay đổi.

Vấn đề này đang hết sức cấp thiết tại Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới. Vấn đề lạm dụng tình dục và hậu quả tiêu cực của nó đối với các nạn nhân dám đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình vẫn còn bị phủ nhận và coi thường trong thời gian khá lâu. Phần lớn người gây ra bạo lực là nam giới và phần lớn nạn nhân là nữ giới. Đây chính là những trải nghiệm liên quan đến giới phản ảnh một cách rõ rệt về việc phân chia quyền lực tại nhà, tại nơi làm việc và tại nơi công cộng.

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ vào năm 2030 là một cam kết của Chương trình Nghị sự 2030 mà tất cả các quốc gia đều đồng thuận. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi mà chúng ta có thể xây dựng một thế giới không có bạo lực và chúng ta cần phải là một phần của nỗ lực đó. Để có thể làm được việc này, chúng ta cần phải có niềm tin ngay từ ban đầu, bằng việc cho phép nạn nhân kể ra những gì đã xảy ra với họ mà không đổ lỗi, kỳ thị hoặc sỉ nhục. Cần phải có sự thay đổi về văn hóa tại tất cả các nơi làm việc và tất cả các tổ chức - cho dù là nơi công cộng, khu vực tư nhân, tổ chức xã hội dân sự, cơ quan truyền thông hay tổ chức quốc tế đều phải thực hiện quan điểm không khoan nhượng đối với bạo lực hoặc quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào.

Ảnh minh họa.

 

Những người gây ra hành vi lạm dụng và không tuân thủ sẽ phải nhận hậu quả. Không thể tiếp tục coi hành vi lạm dụng tình dục là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, cho dù người bị lạm dụng là nữ giới hay nam giới, cũng như coi việc chịu đựng là vấn đề riêng của nạn nhân bất chấp những tổn thương cá nhân mà họ phải chịu đựng. Việc này sẽ đòi hỏi cả nam giới và nữ giới phải đứng lên và lên tiếng chống lại lạm dụng tình dục, bao gồm xem xét lại hành vi của bản thân mình, thách thức những kẻ lạm dụng và hỗ trợ nạn nhân.

"Liên Hợp Quốc (UN) tại Việt Nam tái khẳng định cam kết trong việc thực hiện chính sách không khoan nhượng về quấy rối tình dục. Không khoan nhượng có nghĩa là ngay cả một trường hợp xảy ra cũng là quá nhiều. Chúng tôi cam kết một môi trường làm việc không có quấy rối tình dục, trong đó mỗi nhân viên đều có giá trị và được tôn trọng. Một nơi làm việc hài hòa, an toàn và tôn trọng chính là vấn đề then chốt để thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi, cho những người mà chúng tôi phục vụ. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các cáo buộc quấy rối tình dục sẽ được phản hồi nhanh chóng, công bằng và hiệu quả"- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói..

LHQ cho biết cũng sẽ hỗ trợ và khuyến khích Việt Nam tăng cường các nỗ lực để phá vỡ văn hóa im lặng và không bị xét xử, để đảm bảo vấn đề quấy rối tình dục không được dung thứ trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi nào tại Việt Nam, và pháp luật của Việt Nam cũng như việc thực thi pháp luật tuân theo những cam kết và nghĩa vụ quốc tế về quyền con người.

D.Hải

Tin liên quan
Lùm xùm quấy rối tình dục, Quỹ Dân số LHQ chấm dứt hợp tác với Phạm Anh Khoa
SKĐS - Trước các thông tin cáo buộc ca sĩ Phạm Anh Khoa liên quan tới các hành vi quấy rối tình dục trong thời gian qua, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tuyên bố chấm dứt hợp tác với ca sĩ Phạm Anh Khoa với tư cách là Đại sứ hình ảnh về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Gwyneth Paltrow và Angelina Jolie buộc tội Weinstein quấy rối tình dục
SKĐS - Một xì-căng-đan Hollywood vừa mới được hé lộ. Gwyneth Paltrow và Angelina Jolie, các minh tinh nổi tiếng từng là “người thương” của Brad Pitt buộc tội ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein quấy rối tình dục khi họ còn trẻ.
Bến xe bus, nhà vệ sinh công cộng ẩn chứa nguy cơ bị quấy rối tình dục
SKĐS - 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng như đường phố, công viên, xe buýt, nhà vệ sinh công cộng.
Quấy rối tình dục trên xe buýt: Im lặng là thỏa hiệp
Học sinh, sinh viên thường lựa chọn xe buýt là phương tiện đi lại, tuy nhiên không ít người bị quấy rối tình dục trên xe buýt mà không dám nói với ai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm