DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng chống lại virus Zika
H.A - 17:35 04/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi các cộng đồng ở Mỹ châu La tinh và vùng Caribe nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus sốt Zika.

Virus này đang bị nghi là gây ra những khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Hơn 4.000 ca bệnh đầu nhỏ hay teo não đã được ghi nhận tại Brazil.

Virus Zika đang bị nghi là gây ra bệnh đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh trong bụng mẹ

Sự gia tăng có tính chất bùng nổ của bệnh này đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố virus Zika là một tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu. Hiện chưa có loại thuốc hay vắc xin chống lại loại virus này, do đó Tổ chức Y tế Thế giới hối thúc các cộng đồng ra sức phòng chống virus Zika bằng cách hạn chế tối đa các phụ nữ mang thai bị muỗi vằn Aedes – tác nhân truyền virus Zika – đốt.

Ông Anthony Costello, Giám đốc Ban Sức khoẻ Sản phụ của Tổ chức Y tế Thế giới, cho hay những nơi nước đọng cần phải được loại bỏ. Theo ông Costello,  sự tham gia đông đảo của cộng đồng và sự động viên các đoàn thể phụ nữ có thể giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp cho phụ nữ và thai phụ những thông tin mà họ cần có để bảo vệ cho chính họ và cho con họ.

"Nếu có một bài học mà chúng ta học được từ dịch Ebola, thì bài học đó là sự động viên cộng đồng là một biện pháp y tế công cộng tuyệt đối cần thiết. Và chúng ta cũng cần phải giáo dục cho các nhân viên y tế, nhất là những bà mụ và những vị bác sĩ sản khoa, những người chăm sóc cho phụ nữ, để bảo đảm là mọi người có được những thông tin về những mối rủi ro và những cách thức chẩn đoán, và hy vọng là tình hình sẽ thay đổi” – ông Costello nói.


Xịt thuốc diệt trừ muỗi ở Recife, Brazil

Ông Christol Boulierac, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, cho hay Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đang thực hiện một chiến dịch động viên cộng đồng ở Brazil tham gia quảng bá cho việc tránh bị muỗi cắn và loại bỏ những nơi sinh sôi của muỗi mòng. "Chúng tôi kêu gọi những người dân sử dụng thuốc chống muỗi … mặc áo dài tay, quần dài, những loại quần áo có màu sáng, để che cơ thể càng nhiều cáng tốt, loại bỏ những nơi sinh sôi của muỗi và gắn thêm cửa lưới vào cửa ra vào và cửa sổ” – ông Boulierac cho biết thêm.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đang đặt trọng tâm công tác vào Brazil, nhưng họ cũng tăng cường sự trợ giúp cho các nước khác trong khu vực như một biện pháp phòng hờ.

H.A

(Theo UN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm