DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Liên hợp quốc cũng phải dựa vào “sao”?
08:00 01/11/2014 GMT+7
Theo nhận định của giới quan sát, trong thời đại hiện nay, để thu hút sự chú ý của thế giới đến công việc của Liên hợp quốc (LHQ)...

Theo nhận định của giới quan sát, trong thời đại hiện nay, để thu hút sự chú ý của thế giới đến công việc của Liên hợp quốc (LHQ), những hoạt động ngoại giao suông không thể đủ, mà còn phải có sự trợ giúp của những siêu sao quốc tế trong mọi lĩnh vực, từ điện ảnh, âm nhạc, cho đến thể thao, văn hóa.

Một ví dụ điển hình về khả năng các ngôi sao giúp LHQ tỏa sáng là sự kiện nam diễn viên điện ảnh Mỹ Leonardo DiCaprio lên tiếng kêu gọi mọi người góp phần cứu hành tinh nhân Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của LHQ, tháng 9/2014 vừa qua. Đoạn video ghi lại bài phát biểu về khí hậu của nhân vật chính trong bộ phim Titanic, đã được hơn 1,5 triệu người xem - một lượng khán giả kỷ lục mà chưa có đoạn video chính thức nào của LHQ đạt được. Cùng lúc, các tin nhắn Twitter mà DiCaprio gửi đi nhân hội nghị thượng đỉnh khí hậu đó, đã được rất nhiều người nhắn lại, với số lượng người theo (followers) lên đến 11,3 triệu. Để so sánh, tài khoản Twitter của LHQ chỉ có 3,3 triệu người theo. Ảnh hưởng to lớn của các siêu sao đã được chính LHQ công nhận. Giám đốc Cơ quan Giao tế của LHQ Maher Nasser đã thừa nhận: “Đôi khi một vấn đề chỉ xuất hiện trên bản đồ - tức là được chú ý - khi được một nhân vật nổi tiếng đặt nó trên bản đồ”. Leonardo DiCaprio là một ví dụ trong hàng trăm trường hợp các siêu sao tích cực giúp LHQ quảng bá các chiến dịch nhân đạo của mình trên khắp hành tinh.

Dàn sao làm Đại sứ LHQ Angelina Jolie và Leonardo Dicaprio.

Dàn sao làm Đại sứ LHQ Angelina Jolie và Leonardo Dicaprio.

Gần đây nhất là trường hợp ngôi sao bóng đá Anh quốc David Beckham. Cách nay hai tuần, thần tượng của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên thế giới này đã xuất hiện trong một đoạn video của cơ quan LHQ UNICEF để kêu gọi mọi người quyên góp cho quỹ chống dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại châu Phi. Trước đó, siêu sao điện ảnh và truyền hình Ấn Độ Aamir Khan, đã góp phần cùng với UNICEF phát động cuộc đấu tranh chống bệnh còi cọc nơi trẻ em, xuất phát từ tình trạng suy dinh dưỡng. Vai trò của Aamir Khan rất quý giá vì nạn còi cọc đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Nam Á, nơi có đến gần 40% trẻ em là nạn nhân.

Nói đến các siêu sao giúp LHQ tăng cường ảnh hưởng không thể quên nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie, người đã góp phần quảng bá hình ảnh và công việc Cao ủy Tỵ nạn LHQ HCR. Được cử làm Đại sứ Thiện chí của UNHCR từ năm 2001, nàng Lara Croft - nhân vật trong loạt phim Tomb Raider đã giúp cô nổi tiếng - đã không ngừng đóng góp phần mình cho việc cưu mang những người tị nạn trên thế giới. Theo bà Claire Lewis, một chuyên gia tư vấn tư nhân, người được phong làm Đặc phái viên của Cao ủy Tị nạn LHQ vào năm 2012 hiện vẫn là nhân vật thu hút nhiều người nhất vào trang web của UNHCR. Hay ngôi sao nhạc pop Latin Shakira là đại sứ thiện chí UNICEF trẻ nhất và là người Colombia đầu tiên được chọn vào vị trí này. Shakira sẽ đi đến những nước đang phát triển để thực hiện các chương trình cải thiện đời sống cho trẻ em. Ca sĩ 26 tuổi nói: “UNICEF đã làm nhiều việc giúp đỡ đất nước tôi. Thật vinh dự khi biết rằng, mình được đứng trong hàng ngũ các ngôi sao làm việc cho tổ chức này và có thể góp phần cải thiện đời sống và tương lai của trẻ em”. Shakira sinh ra và lớn lên tại Colombia và hiện sống ở Miami. Cô đã giành được một giải Latin Grammy và nhiều giải MTV. Ngôi sao này từng thực hiện nhiều chương trình từ thiện cho trẻ em và vì hòa bình. Như vậy, ngôi sao người Colombia đứng vào hàng ngũ gần 100 ngôi sao được LHQ chọn làm Đại sứ Thiện chí, cùng với Geri Halliwell, Micheal Douglas, Angelina Jolie.

Đương nhiên, không phải là ai cũng tán đồng việc LHQ sử dụng các nhân vật nổi tiếng để phát huy ảnh hưởng của mình. Một số người cho rằng các siêu sao chỉ muốn lợi dụng các chiến dịch quảng bá của LHQ để tự quảng cáo cho chính mình. Đối với LHQ, thách thức lớn nhất là phải biết gạn đục khơi trong và chọn được những siêu sao thực lòng dấn thân, nắm vững các vấn đề mà LHQ muốn bảo vệ, tránh cho “thương hiệu” LHQ bị giảm sút.

(Theo AFP)

Lê Sơn

 

Tin liên quan
Liên Hiệp Quốc lên tiếng về vụ giàn khoan Hải Dương 981
Liên quan đến vụ giàn khoan Hải Dương 981, Liên Hiệp Quốc sẵn sàng làm trung gian để giải quyết căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm