Leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Quyết định trừng phạt CHDCND Triều Tiên của Liên hợp quốc dường như đang làm tăng tốc leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Vừa đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-Hye đã phải đối diện với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Quyết định trừng phạt CHDCND Triều Tiên của Liên hợp quốc dường như đang làm tăng tốc leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên.  Vừa  đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-Hye đã phải đối diện với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với nước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Khi tranh cử, bà Park Geun - Hye đã hứa sẽ bảo đảm an ninh quốc gia và mở rộng đối thoại nhằm giải quyết những căng thẳng về vấn đề hạt nhân với CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là không hề nhân nhượng đối với hành vi được cho là “gây hấn” của quốc gia láng giềng.

Leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên 1
Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung từ ngày 11/3.

Sau khi Hội đồng Bảo an công bố lệnh trừng phạt, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ hủy bỏ Hiệp định bất tương xâm với Hàn Quốc được ký kết vào năm 1991 để đáp trả cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng coi là hành động khiêu khích và xâm lược. Do đó, từ ngày 11/3, CHDCND Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng Bắc - Nam tại Bàn Môn Điếm.Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Cheon-sik cho biết, việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố vô hiệu hóa Hiệp định đình chiến trên bán đảo Hàn Quốc không có hiệu lực trong thực tế cũng như về mặt luật pháp.

Trong cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao, Thương mại và Thống nhất tại Quốc hội, Thứ trưởng Kim nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu vô hiệu hóa Hiệp định đình chiến trên bán đảo Hàn Quốc kể từ năm 1994 nhưng Hiệp định đình chiến này vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi một Hiệp định hòa bình thay thế ra đời. Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực duy trì Hiệp định đình chiến trên thực tế. Lực lượng quốc phòng Hàn Quốc quy kết những lời phát biểu khiêu khích của CHDCND Triều Tiên là hành động tiến hành chiến tranh tâm lý đối với Hàn Quốc. Trong buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, CHDCND Triều Tiên hiện đang huy động các phương tiện truyền thông và báo chí như Đài truyền hình Trung ương CHDCND Triều Tiên và báo Lao động CHDCND Triều Tiên để gây sức ép tâm lý lên miền Nam. Ngoài ra, ông Kim cho biết, CHDCND Triều Tiên hiện đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự mùa đông kể từ tháng 12 năm ngoái như kế hoạch ban đầu với quy mô tập trận đã được mở rộng hơn so với các năm khác.

Về phía Mỹ, trong bài diễn văn, Nhà Trắng đánh giá thái độ đe dọa của CHDCND Triều Tiên không nhằm giải quyết tình hình: “Chúng tôi đã liên tục kêu gọi CHDCND Triều Tiên cải thiện mối quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là với Hàn Quốc”. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ khả năng CHDCND Triều Tiên sử dụng tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân để tấn công Hoa Kỳ. Tuy thế, mối quan ngại vẫn hiện hữu. Trên báo New York Times, người phụ trách hồ sơ CHDCND Triều Tiên cho rằng, tuyên bố của Bình Nhường đã đạt mức độ “tiêu cực” mà ông chưa bao giờ thấy. Tổng thống Hàn Quốc nhận xét hành vi của Bình Nhưỡng là hình thức “tự tiêu diệt mình” bởi vì quốc gia nổi tiếng khép kín nhất hành tinh này chỉ lo củng cố quân đội trong khi dân chúng lại đang chịu cảnh đói nghèo.

(Theo NYT, KBS, KCNA)

Hương Hà


Các chuyến bay của chiến đấu cơ và trực thăng thuộc không quân CHDCND Triều Tiên lên tới khoảng 700. Quy mô này là chưa có tiền lệ, khi con số cao gấp 6 lần số lần xuất kích trong ngày vào cuộc huấn luyện mùa hè năm ngoái. Ðộng thái của CHDCND Triều Tiên được cho là một phần nỗ lực nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến và giám sát chặt chẽ cuộc tập trận chung diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 11/3. Cuộc diễn tập chung mang tên Giải pháp then chốt có sự tham gia của khoảng 10.000 lính Hàn Quốc và 3.000 lính Mỹ, cùng các vũ khí và thiết bị quân sự như máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52, được triển khai từ các căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài. Ðộng thái mới nhất này diễn ra khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một cuộc tập trận lớn dọc bờ biển phía Ðông và hoạt động của tàu ngầm, tàu chiến cũng đang được tăng cường tại các bờ biển phía Ðông và Tây.


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Leo thang quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT