Lễ ra mắt chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”

Suckhoedoisong.vn - Triển khai đề án “Người Việt Nam ưu dùng thuốc Việt Nam”, ngày 20/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chính thức công bố Lễ ra mắt chương trình truyền thông “con đường thuốc Việt”. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế- đến dự và phát biểu tại chương trình.

Triển khai đề án “Người Việt Nam ưu dùng thuốc Việt Nam ”, ngày 20/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chính thức công bố Lễ ra mắt chương trình truyền thông “con đường thuốc Việt”. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế- đến dự và phát biểu tại chương trình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình.                                    Ảnh: TB

Theo TS Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược Công nghiệp dược nội địa đã có bước phát triển, với 121 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn GMP, nhiều sản phẩm dược Việt Nam đã xuất khẩu đi các nước trong khu vực và trên thế giới. Rất nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã chọn những nhà máy sản xuất thuốc trong nước để sản xuất, nhượng quyền hoặc gia công sản phẩm để xuất khẩu. Tuy nhiên, giá trị tiền thuốc nội địa sử dụng cả ở bệnh viện cũng như trên thị trường tự do đều chưa cao, chỉ xấp xỉ 48% tổng trị giá thị trường. Trong những năm qua, ngành dược đã có nhiều cố gắng rất lớn, sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Các nhà máy dược phẩm đã đầu tư những dây chuyền hiện đại , sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao trong khí giá cả rẻ hơn hẳn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Quản lý dược tìm ra những hướng đi thích hợp cho sự phát triển của ngành dược trong nước để từ đó nâng cao doanh số và chất lượng thuốc sản xuất trong nước , thúc đẩy thực hiện thắng lợi cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Đây chính là tiền đề quan trọng để Cục quản lý dược xây dựng và hoàn thiện chương trình “con đường thuốc Việt với mong muốn mỗi năm bình chọn và tôn vinh 100 sản phẩm thuốc Việt Nam tốt về chất lượng, bảo đảm hiệu quả điều trị, an toàn trong sử dụng và được hội đồng chuyên môn đánh giá cao, được nhân dân tin cậy sử dụng.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt” sẽ là cầu nối quan trọng giữa cơ quan quản lý, người dân và các doanh nghiệp dược trong công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách đường lối của đảng  và Nhà nước về lĩnh vực dược nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với thuốc sản xuất trong nước cũng như tăng cwongf vai trò trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc đối với việc kê đơn, sử dụng thuốc đảm bảo hợp lý, an toàn, hiệu quả , từ đó hỗ trợ ngành dược  Việt Nam phát triển. Bộ trưởng cho ràng đây là giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ cho ngành dược Việt Nam phát triển bền vững đảm bảo nguồn cung ứng thuốc phòng và chữa bệnh cho nhân dân mọt cách ổn định và không lệ thuộc nhiều vào các nguồn thuốc nhậpkhẩu từ nước ngoài.

Đặt nhiều kỳ vọng vào chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”, xong Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý Cục Quản lý Dược và doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước bên cạnh các giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp về thương mại, cần có giải pháp về kỹ thuật; các nhà sản xuất dược trong nước cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường nghiên cứu khoa học, đánh giá sinh khả dụng và tương đương sinh học của thuốc nhằm chứng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm tương đương với thuốc biệt dược gốc…

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT