DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lễ hội Đền Hùng: Chăng lưới B40 để chống đi tắt
17:13 27/04/2015 GMT+7
Vẫn có hiện tượng người dân "xé rào" vượt đồi lên đền Trung. Tuy nhiên,năm nay tại những lối đó, ban tổ chức đã chăng lưới thép B40. Đặc biệt, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, luôn có lực lượng đứng chốt tại khu vực này hướng dẫn, ngăn cản người dân không tự "xé rào".

Đại diện Khu di tích Đền Hùng cho biết, từ hôm khai hội đến nay, đã có hơn 4 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương tại Đền Hùng. Năm nay, ban tổ chức đã tu sửa hơn 1.000 bậc đá lên xuống khu vực đền Thượng, đền Giếng, tạo thuận lợi cho du khách đi lại.

Lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra trong 6 ngày (từ 5-10.3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trong đó, điểm nhấn là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào 7h ngày 28.4 (ngày 10.3 âm lịch)…

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Cách trung tâm Hà Nội 90km, Khu di tích Đền Hùng thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, là nơi thờ các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Thành lập 5 trung tâm y tế hỗ trợ người dân

Ông Nguyễn Duy Anh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, từ ngày 8.3, ban tổ chức đã tập duyệt chạy thử chương trình trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3). Ngoài gần 1.000 chiến sĩ tham gia bảo vệ an ninh trong lễ hội, ban tổ chức còn huy động 400 cán bộ, bảo vệ hỗ trợ người dân. 5 trung tâm y tế được thành lập trong khu tích lịch sử Đền Hùng, chăm sóc, cấp cứu cho người dân khi gặp sự cố.

Trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3), bắt đầu từ lúc 7h, đoàn tiêu binh sẽ dẫn đầu đoàn, tiếp theo là nghi lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong thời gian này, người dân ở phía cổng đền sẽ di chuyển chậm lên đền Hạ. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, nghi lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước kết thúc, sẽ mở cửa để tất cả người dân lên các đền trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Ông Anh cho biết thêm, từ hôm khai hội (5.3 âm lịch) đến nay đã có hơn 4 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương tại Khu tích lịch sử Đền Hùng (căn cứ vào lượng vé gửi xe). Riêng ngày 8.3 (âm lịch) có hơn 2 triệu người về với lễ hội. Dự kiến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3) âm lịch, sẽ có hơn 2 triệu du khách đến dâng hương.

Ghi nhận của PV, năm 2014, vẫn có hiện tượng người dân "xé rào" vượt đồi lên đền Trung. Tuy nhiên, theo ông Anh, năm nay tại những lối đó, ban tổ chức đã chăng lưới thép B40. Đặc biệt, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, luôn có lực lượng đứng chốt tại khu vực này hướng dẫn, ngăn cản người dân không tự "xé rào".

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat
Để tránh tình trạng người dân lên Đền Thượng bằng lối tắt, BTC đã bố trí vây những lối lên này bằng lưới B40.

“Để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người dân về lễ hội, chúng tôi đã bố trí lực lượng bảo vệ đứng chốt ở những vị trí đông người. Nếu phát hiện du khách bị móc túi hay người dân bị ngất, lực lượng này sẽ can thiệp, hỗ trợ người dân ngay. Thêm nữa, chúng tôi yêu cầu tất cả các quán, nhà hàng, bãi gửi xe phải niêm yết giá cả công khai. Nếu cửa hàng nào “chặt chém” du khách sẽ bị xử lý ngay”, ông Anh nói thêm.

Ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 9.3 (âm lịch), khách thập phương đã đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng dâng hương, tưởng nhớ các vua Hùng.

Có mặt tại khu đền Thượng, bà Nguyễn Thị Hải (Ninh Bình) cho hay, bà cùng gia đình lên thăm quan Phú Thọ từ ngày 8.3. Đây là lần đầu tiên, bà cùng gia đình đến với lễ hội.

“Hôm nay, du khách đến lễ hội chưa đông, vì vậy gia đình tôi muốn nhân dịp này lên đền Thượng dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng luôn. Ngày mai (10.3), lượng người về với lễ hội đông, chúng tôi sẽ đi thăm quan, mua sắm ở ngoài, tránh ùn tắc”, bà Hải nói.

Không tiếp nhận lễ vật khủng người dân tiến cúng

Những năm về trước, đến dịp lễ hội Đền Hùng, nhiều cá nhân, tổ chức muốn cúng tiến những lễ vật “khủng”. Tuy nhiên, theo ban tổ chức lễ hội, năm nay, có một người muốn tiến cúng lễ vật nhưng ban tổ chức từ chối vì lễ vật đó không phù hợp.

Về hòn đá “lạ” người dân tiến cúng ở Đền Hùng, theo Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, năm 2013, sau khi có nhiều ý kiến trái chiều, đơn vị đã trao trả lại cho chủ nhân tiến cúng hòn đá này.

“Mấy năm về trước có doanh nghiệp dâng lễ vật khủng như quả khinh khí cầu; hòn đá, tuy nhiên hai năm nay chúng tôi không có chủ trương tiếp nhận những lễ vật này. Năm 2015, không có doanh nghiệp nào đề nghị cúng tiến lễ vật”, ông Nguyễn Duy Anh nói.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat
Ban tổ chức cho biết, sau 4 ngày đã có khoảng hơn 4 triệu lượt du khách trong nước cũng như Việt Kiều về dâng hương, thưởng ngoạn phong cảnh.

Về hiện tượng ăn xin, ông Anh nói: “Năm nay, đơn vị sẽ không để người ăn xin hoạt động trong lễ hội Đền Hùng. Khi phát hiện có người ăn xin, lực lượng chức năng sẽ đưa về trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng, thậm chí sẽ cho tiền để họ bắt xe về quê, nếu họ có nhu cầu”.

Ông Anh cho hay, lễ hội Đền Hùng năm 2015, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, cùng một số doanh nghiệp đã góp kinh phí tu sửa hơn 1.000 bậc thang lên xuống trên núi Nghĩa Lĩnh, tạo nhiều thuận lợi cho du khách đi lại khi đến với lễ hội Đền Hùng. Bậc cầu thang được làm bằng đá Bình Định, có độ cứng cao, chống mòn, đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng chi phí cho việc tu sửa cầu thang hết 26 tỷ đồng.

“Năm 2014, các bậc cầu thang lên xuống đền Thượng, đền Giếng bị hư hỏng, đá bị mòn, trơn. Do vậy, gây nguy hiểm cho du khách khi đến với lễ hội Đền Hùng. Tuy nhiên, năm nay, những bậc cầu thang này đã được khắc phục nên du khách có thể yên tâm”, ông Anh cho hay.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Đền Hùng là di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng – thuộc đất Phong Châu – vốn là đất kế đô của nhà nước Văn Lang cách đây 4.000 năm.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Toàn bộ khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đầy khí thiêng sông núi.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Hằng năm, cứ vào ngày mồng 10.3 âm lịch, người dân từ khắp mọi miền đất nước lại đổ về đây, dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước. “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng 10 tháng 3”.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Năm nay, Lễ hội Đền Hùng mở hội từ ngày 5 tháng 3 âm lịch

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Đã thành một thông lệ, cứ ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, người dân đổ về đây dâng lễ, thắp nén hương, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao tổ tiên đã có công dựng nước.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Ông Đỗ Hồng Thu (Lào Cai) cho biết, ông về đây để nhớ về cội.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Năm nay ban tổ chức thông báo không nhận các lễ vật khủng.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Những lối lên này rất nguy hiểm bởi đường dốc, trơn trượt.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Khu vực sân chính rộng rãi đủ đón tiếp hàng triệu du khách.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Xung quanh khu vực Đền Hùng có rất nhiều cây bóng mát, người dân thường hay nghỉ ngơi ở đây sau khi thăm quan, dâng lễ.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

Hai bên khu vực sân chính là các lán trại giới thiệu sản vật của các huyện trong tỉnh Phú Thọ.

Le hoi Den Hung: Chang luoi B40 de chong di tat

 

(Dân Việt)

Tin liên quan
Đền Hùng nhìn từ độ cao 500 m
Từ độ cao hơn 500 m, quần thể Đền Hùng được quan sát trọn vẹn. Tương truyền, vua Hùng đi khắp trong nước, cuối cùng mới chọn được vùng sơn thủy hữu tình này làm đất đóng đô.
Cấm du khách, phóng viên sử dụng flycam trong Lễ hội Đền Hùng
Để đảm bảo tối đa an ninh dịp lễ hội, Khu di tích Đền Hùng cấm du khách, kể cả phóng viên đài báo, sử dụng các thiết bị chụp ảnh, ghi hình từ trên không (flycam).
Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015 diễn ra trong 6 ngày
Lễ giỗ Tổ năm nay do UBND Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu.
Kinh hoàng hàng nghìn du khách vượt rừng "chui" tại khu di tích Đền Hùng
Mỗi năm, lượng hành khách đổ về khu di tích Đền Hùng thường lên đến hàng triệu người. Trong ngày khai hội, con số này còn tăng vọt, khiến khu di tích xảy ra tình trạng quá tải.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm