Lễ hội Đền Hùng 2019: Bảo đảm an toàn, văn minh, mẫu mực

Suckhoedoisong.vn - Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) là lễ hội lâu đời và lớn nhất nước ta, thu hút hàng triệu đồng bào về dự lễ mỗi năm.

Sự kiện năm nay diễn ra từ 8 - 10/3 âm lịch (12 - 14/4), Ban Tổ chức cho biết sẽ đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, sự thiêng liêng, mẫu mực góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, là bản lề quan trọng cho năm sau.

Nhiều nét mới

Theo ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019, tham gia góp giỗ tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 có tỉnh Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác tổ chức cho Lễ hội Đền Hùng 2019 đã được các cấp ngành của địa phương hoàn tất.

Bên cạnh những nội dung tổ chức như hàng năm, Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, lễ Giỗ Tổ năm nay có thêm nhiều điểm mới. Nếu như trước đây, trước ngày chính Giỗ, các địa phương vùng ven Đền Hùng tổ chức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng thì năm nay tất cả các huyện, thành, thị lần lượt tổ chức dâng hương tại Đền Hùng theo quy định của Ban Tổ chức. Đặc biệt, nét mới của Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 là các gia đình trong toàn tỉnh Phú Thọ sẽ chuẩn bị “mâm cơm tri ân” để tưởng nhớ và tri ân công đức tổ tiên vào thời điểm Chủ lễ đọc chúc văn buổi sáng ngày Giỗ Tổ (10/3 âm lịch). Đồng thời, các địa phương trong tỉnh có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh vào 6h30 phút ngày 10/3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống.

Lễ hội Đền Hùng 2019Lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven về Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngoài phần nghi lễ đảm bảo tính truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa, phần hội năm nay có 3 hoạt động mới là hát giao lưu tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng và Hồ Mai An Tiêm - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì và các hoạt động tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương. Bên cạnh đó, du khách trong và ngoài nước đến với Lễ hội Đền Hùng 2019 còn được hòa mình vào Liên hoan văn nghệ quần chúng - dân ca Phú Thọ và Hội sách Đất Tổ, tham gia các trò chơi dân gian truyền thống (vật dân tộc, đẩy gậy, bắn nỏ...). Điểm nhấn năm nay còn có lễ hội văn hóa dân gian đường phố, lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô, hội thi gói, nấu bánh chưng, thi giã bánh dày. Đáng chú ý, sau chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2019, người dân sẽ được thưởng thức màn bắn pháo hoa nghệ thuật tầm thấp tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Việt Trì).

Lễ hội bản lề, đảm bảo mẫu mực

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội toàn quốc, toàn dân và trong tâm thức dân gian Việt Nam, nó mang tính thiêng liêng cao cả nhất. Vì thế mà lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm với nghi thức đại lễ quốc gia với sự hành hương “trở về cội nguồn dân tộc” của hàng triệu người từ khắp các nơi trong nước và kiều bào sống ở nước ngoài.

Đánh giá về tầm quan trọng của Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2019, ông Hồ Đại Dũng nhấn mạnh, sự kiện lần này có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm cho việc tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 do Trung ương tổ chức. Chính vì thế, công tác chuẩn bị cho sự kiện này được chuẩn bị chu đáo, phải tạo ấn tượng sâu sắc đối với du khách về viếng Tổ và tiếp tục cho thấy đây là một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước.

Trên thực tế, vài năm trở lại đây, bằng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành tỉnh Phú Thọ nên những hình ảnh xấu xí như người ăn xin, chen lấn xô đẩy, ăn mặc phản cảm, xả rác bừa bãi... tại Lễ hội Đền Hùng đã được cải thiện đáng kể. Điều này đã góp phần tạo nên thành công cho lễ hội, đặc biệt là cơ sở để thu hút đồng bào, du khách về dự lễ. Theo thống kê, Lễ hội Đền Hùng 2018 diễn ra trong 3 ngày nhưng đã có trên 7,5 triệu đồng bào, du khách về dâng hương, dự hội vừa làm sâu sắc hơn truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vừa giúp ngành du lịch địa phương phát triển. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và nhằm ngăn chặn những hình ảnh xấu xí có thể lặp lại, Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tiếp tục thực hiện mục tiêu “5 không” tại Lễ hội, đó là: Không có người ăn xin, ăn mày; Không ùn tắc giao thông; Không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả, dịch vụ mang tính “chặt chém”; Không có những hành vi phản cảm trong lễ hội và không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội và các khu vực công cộng khác tại Đền Hùng.

Cùng với sự nhập cuộc mạnh mẽ của Ban Tổ chức để ngăn chặn, đẩy lùi hạn chế và có các hoạt động đổi mới, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung kể trên, Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tiếp tục là điểm đến của đông đảo người dân và du khách. Qua đó, Lễ hội trở thành ngày hội quần tụ, ca ngợi sự hưng thịnh của nòi giống, là phong tục đẹp trong truyền thống của người dân đất Việt từ xưa đến nay.

Sơn Tùng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT