DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lễ hội Đền Hùng 2018: Đảm bảo truyền thống, hướng tới mẫu mực
Hoa Quỳnh - 10:47 25/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương tại tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã được UNESCO vinh danh.

Vì thế, sự kiện trọng đại năm nay, Ban tổ chức siết chặt công tác quản lý để Lễ giỗ Tổ diễn ra đảm bảo tính truyền thống và hướng đến lễ hội mẫu mực của cả nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Trong đời sống văn hóa của người Việt có câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”. Vì lẽ đó, vào ngày giỗ Tổ, hàng triệu người con đất Việt dù nơi đâu đều thành tâm hành hương về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) tri ân công đức các Vua Hùng, qua đó thể hiện nét đẹp và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ xưa đến nay. Điều này phản ánh, trong bối cảnh hội nhập văn hóa, đa dạng văn hóa, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã chứng tỏ sức sống của văn hóa Việt Nam gắn với dòng chảy văn hóa hội nhập với thế giới.

Vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm, hàng triệu lượt người hành hương về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) tri ân công đức các Vua Hùng.

Vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm, hàng triệu lượt người hành hương về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) tri ân công đức các Vua Hùng.

Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018, sự kiện năm nay còn có 4 tỉnh là Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên, Quảng Nam cùng tham gia và diễn ra trong 5 ngày (21 - 25/4, mùng 6 - 10/3 âm lịch). Trong đó, trọng tâm của sự kiện năm nay vẫn là phần lễ với Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ giỗ Đức quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng theo các nghi lễ truyền thống.

Đặc biệt, sự kiện quan trọng nhất là Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại Đền Thượng (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) sáng 25/4, cùng thời điểm này, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng thực hiện nghi lễ dâng hương như tại theo nghi lễ truyền thống. Trong khi đó, phần hội năm nay cũng diễn ra nhiều chương trình, sự kiện liên tục nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Phú Thọ nói riêng, Việt Nam nói chung như Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố, chương trình bắn pháo hoa tầm thấp tại bờ hồ công viên Văn Lang, chương trình hát Xoan làng cổ, triển lãm tư liệu Di sản hát Xoan, Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi lần thứ V...

“5 không” để đảm bảo sự văn minh

Theo Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018, để không còn xảy ra những tiêu cực, hình ảnh xấu xí như đã từng diễn ra, năm nay Ban tổ chức quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện “5 không”, đó là: không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả “chặt chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để đạt được mục tiêu trên, Ban tổ chức yêu cầu các sở, ngành tại địa phương cùng nhập cuộc, phối hợp các bộ phận liên quan thực hiện quyết liệt.

Một trong những vấn đề tồn tại những năm qua ở Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, một số quầy hàng kinh doanh dịch vụ thường mạnh ai nấy bán, chèo kéo du khách thập phương. Nhưng từ đầu năm 2018, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đã sớm quy hoạch, sắp xếp các địa điểm bán hàng đảm bảo mỹ quan, sạch đẹp. Các quầy hàng kinh doanh tại Khu di tích cũng đã công khai bảng niêm yết giá, bán hàng theo đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách.

Trên thực tế người dân đều nhận thức rõ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là sự kiện lớn của toàn dân tộc. Tuy nhiên, những năm trước, lượng khách đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng quá đông dẫn đến tình trạng chen lấn xô đẩy rất phản cảm. Cùng với đó, nhiều du khách ăn mặc thiếu lịch sự, hở hang, gây ấn tượng xấu. Tuy nhiên, đến với Giỗ Tổ Hùng Vương 2018, những ai ăn mặc hở hang, phản cảm sẽ không có “cửa” để đến dâng hương, tham quan các đền, chùa trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Năm nay, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã cắm nhiều biển báo, biển cấm tại những vị trí quan trọng. Đồng thời, thường xuyên phổ biến quy định về trang phục lên khu vực núi Nghĩa Lĩnh, Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ và Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân trên hệ thống loa phát thanh. Ông Lê Công Luận - Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng nhấn mạnh, lực lượng bảo vệ và các đội kiểm tra liên ngành luôn bố trí lực lượng phát hiện, ngăn chặn kịp thời, nghiêm cấm các trường hợp du khách mặc quần áo phản cảm lên khu vực thờ tự có tính tôn nghiêm.

Với phần lễ trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm, Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 hướng đến mục tiêu là một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương khi về với đất Tổ.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm