Lễ hội Đền Hùng 2017: Quyết tâm hướng tới văn minh

Suckhoedoisong.vn - Hướng đến sự văn minh và đậm đà bản sắc văn hóa, Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 vào 10/3 âm lịch (ngày 6/4) sẽ có nhiều hoạt động nghệ thuật diễn ra xuyên suốt tại tỉnh Phú Thọ cũng như khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Tưng bừng không khí lễ hội

Theo BTC Lễ hội Đền Hùng 2017, sự kiện năm nay có một số nét mới và nhiều hoạt động diễn ra liên tục. Trong đó, để không rơi vào tình trạng “vỡ trận”, Lễ giỗ Tổ năm 2017 được tổ chức tại Đền Thượng vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 10/3 âm lịch, sớm hơn 1 tiếng so với những năm trước và các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương theo nghi lễ truyền thống cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng.

lễ hội đền hùng 1Lễ hội Đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ là sự kiện văn hóa lớn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San - Trưởng BTC Lễ hội Đền Hùng 2017 cho biết, nhằm tạo điều kiện cho du khách thập phương về với Lễ hội được hòa vào niềm vui lớn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, BTC mở nhiều hoạt động đặc sắc. Nổi bật là Lễ hội dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương”.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội Đền Hùng 2017 còn có chương trình Hát Xoan làng cổ gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa tại các địa danh lịch sử ở tỉnh Phú Thọ; trưng bày tư liệu về Di sản Hát Xoan; tư liệu ảnh, hiện vật về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xưa và nay. Không những vậy, nhiều buổi diễn múa rối nước được mở ra phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của du khách thập phương cùng với các hội trại văn hóa, trình diễn diễn xướng dân gian, biểu diễn văn nghệ quần chúng và Liên hoan văn nghệ quần chúng, hát xoan, dân ca Phú Thọ; trình diễn dân ca các dân tộc; Hát Xoan, Ghẹo, diễn xướng dân gian và được thực hành các quy trình sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống của mỗi địa phương.

Hướng tới văn minh với tiêu chí “5 không”

Theo ông Hà Kế San, với một Lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất trong năm của cả nước cũng như tỉnh Phú Thọ, BTC Lễ hội Đền Hùng 2017 đặt ra mục tiêu tổ chức phần Lễ trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần Hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm và tạo sự hài lòng cho nhân dân. Phát huy thành công cũng như khắc phục hạn chế của những năm trước, BTC năm nay quyết tâm đạt mục tiêu “5 không” tại Lễ hội: Không có người ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả dịch vụ mang tính “chặt chém”; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội; không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội.

lễ hội đền hùng 2Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra tại Lễ hội Đền Hùng 2017

Để thực hiện được các tiêu chí đề ra, BTC bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, tập thể. Hàng ngày, BTC sẽ giao ban và lắng nghe ý kiến từ các cơ quan báo chí và người dân để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Đại diện BTC cho biết, tại các khu vực đền, chùa và những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ bố trí lực lượng trinh sát để chủ động ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cờ bạc... Đặc biệt, tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Phú Thọ sẽ thường trực 24/24 giờ và thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng để giải quyết. Bên cạnh đó, BTC cũng công khai số điện thoại đường dây nóng tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng “chặt chém” du khách đã từng xảy ra ở những năm trước.

Với sự quyết tâm cao cùng sự nhập cuộc mạnh mẽ của BTC, nhiều người tin tưởng Lễ Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 sẽ có những chuyển biến tích cực, đảm bảo tính văn minh và từ Lễ hội này sẽ là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với mỗi người dân Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT