Lễ hội cầu mưa người Khơ Mú

Suckhoedoisong.vn - Lễ cầu mưa diễn ra với mục đích cầu mong các vị thần linh, trời đất ban mưa để cho cây cối đâm chồi nảy lộc, cầu mong cho cây trồng được tươi tốt...

Lễ cầu mưa diễn ra với mục đích cầu mong các vị thần linh, trời đất ban mưa để cho cây cối đâm chồi nảy lộc, cầu mong cho cây trồng được tươi tốt, mong cho dân bản có mùa màng bội thu.

Lễ cầu mưa (tê hội cơ mạ) có từ xa xưa, là văn hóa truyền thống tồn tại trong tâm thức của người Khơ Mú ở huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên. Đây là nghi lễ nông nghiệp đặc trưng, thể hiện tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống no đủ, hạnh phúc và cũng là dịp để đồng bào gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tham gia vào các điệu múa, trò chơi dân gian của dân tộc. Người Khơ Mú quan niệm rằng sau khi gieo hạt với ước nguyện vụ mùa cho năng suất cao nên phải tổ chức lễ cầu mưa. Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ là nghi thức cúng mời các vị thần linh về hưởng thụ đồ lễ; phần hội là múa hát, vui chơi các trò chơi dân gian dân tộc.

Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú diễn ra trong không khí vui vẻ, nhộn nhịp, những nét đẹp truyền thống được biểu đạt trong lễ và sự thành kính với các vị thần linh. Mỗi lần diễn ra lễ càng tăng thêm sự đoàn kết của cả cộng đồng và những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc được nuôi dưỡng, khơi dậy từ những con người bình dị, tràn đầy sức sống ở miền Tây Bắc.

Múa tăng bu (múa ống tre) là điệu múa đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

Nghi thức cúng bái mời các vị thần linh về hưởng thụ đồ lễ.

Điệu múa tra hạt của người Khơ Mú.

Chủ lễ tiến hành nghi lễ.

Điệu múa bắt cá. Người Khơ Mú quan niệm khi mưa xuống, nước về, tôm cá sẽ sinh sôi mang đến nguồn lương thực sống cho con người.

Trò chơi đẩy gậy của các chàng trai người Khơ Mú.

Bài, ảnh: Tuấn Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lễ hội cầu mưa người Khơ Mú
TAG:

lễ hội

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT