DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lễ công bố hợp tác và triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology – Điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng
14:20 12/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12.12.2017, tại Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, Five9 cùng IBM tổ chức sự kiện “Lễ công bố hợp tác & triển khai IBM Watson for Oncology – Điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam”. Five9, đối tác chính của IBM trong việc cung cấp công nghệ Watson for Oncology (Watson hỗ trợ điều trị Ung thư) sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc triển khai hệ thống tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các bác sĩ ung bướu tiếp cận với công nghệ điện toán biết nhận thức để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư

Hiện nay, các bác sĩ, điều dưỡng và các hệ thống chăm sóc sức khoẻ vẫn đang tìm kiếm cách tiếp cận chăm sóc điều trị ung thư dựa trên bằng chứng và dữ liệu. Tuy sự bùng nổ của các thông tin y khoa giúp cho nguồn dữ liệu này trở nên dồi dào, tạo cơ hội trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhưng nó cũng đồng thời đem đến những thách thức không nhỏ cho các y bác sĩ – những người hàng ngày phải trực tiếp làm việc, xử lý và cập nhật một lượng thông tin y tế vô cùng lớn.

Trên thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 50 nghìn tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản, và tới năm 2020, dự báo là cứ sau 73 ngày thì lượng thông tin y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp với khối lượng kiến thức mới về y khoa.

Trước những thách thức này, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư dựa trên bằng chứng IBM Watson for Oncology ra đời như một giải pháp nhằm giúp đỡ các bác sĩ và chuyên gia Ung thư học có thể dễ dàng cập nhật và tra cứu tài liệu về Ung thư một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian tra cứu và có thêm nhiều thời gian chữa trị và trao đổi với các bệnh nhân.  

Trong suốt nhiều năm qua, Five9 đã và đang là đối tác chiến lược của IBM. Tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp này, ngày 12.12.2017, Lễ công bố hợp tác & chuyển giao IBM Watson giữa IBM và Five9 chính thức được kí kết. Kể từ đây, Five9 đã trở thành đối tác chính của IBM trong việc cung cấp công nghệ Watson for Oncology (Watson hỗ trợ điều trị Ung thư) và đóng vai trò chủ đạo trong việc triển khai hệ thống tại Việt Nam, giúp cho các bác sĩ ung bướu tiếp cận với công nghệ điện toán biết nhận thức để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Five9 sẽ ký kết hợp tác với một số đối tác sau:

-          Ký kết triển khai ứng dụng thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

-          Ký kết thỏa thuận hợp tác với Bảo hiểm Bảo Việt để phối hợp triển khai IBM Watson for Oncology trong những chương trình, sản phẩm phù hợp.

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam phát biểu “Quan hệ hợp tác này với Five9 sẽ mở rộng dấu ấn của IBM trong việc triển khai công nghệ điện toán biết nhận thức Watson for Oncology tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ có tên tuổi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các cộng đồng trên thế giới đang ngày càng có nhu cầu về các công cụ nhằm giúp họ nâng cao tính hiệu quả và nhanh chóng được tiếp cận với những thông tin quan trọng trong vô vàn các kiến thức về ung thư có được hiện nay. Watson for Oncology hứa hẹn sẽ hỗ trợ việc chăm sóc dựa trên chứng cứ, đồng thời tạo điều kiện cho các bác sĩ dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn”.

Nhận thấy những giá trị to lớn mà công nghệ IBM Watson for Oncology mang lại cho cộng đồng và xã hội, Five9 hy vọng sẽ xây dựng một hệ sinh thái mới trong ngành chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam nhằm mang những lợi ích của học máy (machine learning) vào lĩnh vực thực hành lâm sàng, phục vụ nhu cầu của các bác sĩ và bệnh nhân, đồng thời tuân thủ các luật pháp và quy định hiện hành, trong đó có các quy định về an ninh bảo mật và tính riêng tư của dữ liệu.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch của Five9 nhận định “Với IBM Watson for Oncology, tôi tin tưởng rằng bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt công nghệ này đảm bảo tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam”.

Thông tin tham khảo:

Về công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư  IBM Watson for Oncology:

-          IBM Watson for Oncology được phát triển từ sự hợp tác giữa IBM và Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering (MSK) Cancer Center – trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm.

-          Công nghệ IBM Watson for Oncology đã xuất hiện trên 11 quốc gia trên toàn thế giới và được ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế.

-          IBM và MSK đang đẩy nhanh việc đào tạo Watson for Oncology. Công nghệ này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

Tính năng nổi bật của IBM WFO:

-          IBM Watson for Oncology có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải pháp điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK.

-          IBM Watson for Oncology có khả năng đưa ra các lựa chọn điều trị Ung thư cho từng đối tượng bệnh nhân cụ thể, và xếp hạng các lựa chọn điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ chuyên ngành thẩm định và MSK tập hợp. –

-          IBM Watson for Oncology cũng cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Tin liên quan
Mỗi năm có trên 14.000 ca mắc mới ung thư dạ dày tại Việt Nam
SKĐS - Mỗi năm, tại Việt Nam, có trên 14.000 ca mắc mới và gần 13.000 ca tử vong do ung thư dạ dày.
Người dân được sử dụng thực phẩm sạch tại “Tuyến phố kiểm soát ATTP”
SKĐS - Cuối tháng 12 này, “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” đáp ứng chuẩn 10 tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ chính thức được đưa vào hoạt động tại phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm