DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lầu Năm Góc: Mỹ, NATO không muốn gia tăng căng thẳng với Nga
18:18 31/12/2014 GMT+7
Washington và NATO không muốn đối đầu với Nga, nhưng sẽ không phá vỡ các nguyên tắc quốc tế cần thiết cho an ninh của châu Âu và Mỹ

Washington và NATO không muốn đối đầu với Nga, nhưng sẽ không phá vỡ các nguyên tắc quốc tế cần thiết cho an ninh của châu Âu và Mỹ, người đại diện của Lầu Năm Góc, Trung tá Vanessa Hillman phát biểu với hãng thông tấn Sputnik.

“Mỹ đang xem xét bản cập nhật học thuyết quân sự của Nga. Cả Mỹ và NATO đều không phải là một mối đe doạ với Nga và trong hơn 2 thập kỉ qua, NATO đã cố gắng xây dựng quan hệ đối tác với Nga. Mỹ và đồng minh NATO không hề muốn đối đầu với Nga”, bà Hillman phát biểu vào hôm 30-12.

Người đại diện Lầu Năm Góc lưu ý rằng những hành động của Nga tại Ukraine đã thách thức chiến lược hoà bình của Mỹ ở châu Âu và nhấn mạnh tới sự quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc thoả thuận Minsk.

“Nga có bổn phận chấp hành luật pháp và quy định quốc tế. Chúng tôi sẽ không thoả hiệp về các quy định căn bản mà Mỹ và NATO luôn dựa theo để bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Hillman cho hay.

Lầu Năm Góc tuyên bố không muốn đối đầu với Nga

Phương Tây và Kiev luôn cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng li khai và trực tiếp can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine, tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận cáo buộc này.

Học thuyết quân sự mới của Nga đã được Tổng thống Putin thông qua vào hôm 26-12, trong đó coi sự sự mở rộng của NATO đến gần biên giới Nga và chính sách toàn cầu của Mỹ là mối đe doạ chính.

Ngoài ra, lần đầu tiên, học thuyết này đề cập đến sự bảo vệ quyền lợi của Nga ở Bắc Cực. Về vấn đề này, bà Hillman đã lưu ý rằng Mỹ cũng có quyền lợi rõ ràng trong việc bảo vệ sự bình ổn và an ninh, hợp tác tại Bắc Cực, điều cũng được nêu trong Chiến lược Quốc gia Mỹ ở vùng Bắc Cực.

Theo học thuyết mới, Moscow sẽ có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công hạt nhân hoặc bất kì loại vũ khí nào khác có sức huỷ diệt hàng loạt chống lại Nga và đồng minh, cũng như trong trường hợp vũ khí thông thường nhưng có sự đe doạ tới sự tồn tại của nước Nga.

Bên cạnh đó, học thuyết của Nga cũng coi những hành động nhằm làm bất ổn tình hình đất nước, hoạt động khủng bố và tuyên truyền phản động là các mối đe doạ từ bên trong.

Theo An ninh Thủ đô

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
Căng thẳng quan hệ Nga - NATO
SKĐS - NATO có bằng chứng cho thấy Nga di chuyển đơn vị quân sự đến gần biên giới Ukraine. Máy bay quân sự Nga đã bay vào không phận châu Âu là mối đe dọa đối với ngành hàng không dân dụng.
NATO diễn tập phòng thủ mạng lớn nhất từ trước tới nay
Ngày 18-11, Trợ lý Tổng thư ký NATO cho biết, liên minh quân sự này đã tổ chức cuộc diễn tập phòng thủ mạng quốc tế lớn nhất từ trước tới nay.
Bùng nhùng việc Ukraine gia nhập NATO
SKĐS - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk: Ukraine muốn trở thành thành viên chính thức của NATO.
Nga: Ukraine cố gắng vào NATO là quyết định sai lầm
Động thái mới nhất của Kiev nhằm mục tiêu gia nhập được khối đồng minh NATO là hoàn toàn phản tác dụng và là một giải pháp sai lầm cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Moscow cho hay.
Nga - NATO khẩu chiến
SKĐS - Điện Kremlin khẳng định việc NATO mở rộng sự hiện diện quân sự ở Đông Âu để đối phó với khủng hoảng Ukraine là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế nhằm xâm phạm chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của các nước.
Ukraine: Ðường vào NATO đã rộng mở
SKĐS - Ngày 29/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành đạo luật bãi bỏ quy chế không liên kết của nước này, nhưng tỏ ý sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trước khi tìm kiếm quy chế thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm