Lập lờ, mù mờ tài sản ông Ngô Văn Khánh

Suckhoedoisong.vn - Họp báo của Thanh tra Chính phủ về khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh và bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trướ ngày ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu đã làm dư luận xã hội không hài lòng.

Trong buổi họp báo vừa rồi của Thanh tra Chính phủ (TTCP) trả lời báo chí về khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh và việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước ngày ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu, ông Trần Đức Lượng- Phó Tổng TTCP đã làm dư luận xã hội không hài lòng chút nào!

Hai Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh, Trần Đức Lượng tại buổi họp báo
Hai Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh, Trần Đức Lượng tại buổi họp báo

Nội dung trả lời của ông Trần Đức Lượng cố nhiên là đã có sự thống nhất, bàn bạc kỹ lưỡng của các cán bộ lãnh đạo TTCP, và đương nhiên phải thông qua ông Ngô Văn Khánh. Dư luận xã hội thất vọng vì những câu trả lời của ông Trần Đức Lượng. Nó thể hiện ở 3 điểm chính sau đây:

1- Ông Lượng nói là tài sản của ông Khánh hiện nay đúng với những gì ông Khánh đã kê khai; trước khi được cử giữ chức P. TTTCP thì ông Khánh đã có những tài sản như thế; và, theo nhiều thông tư, văn bản của Đảng và Nhà nước, thì hiện nay chỉ kê khai tài sản mà không cần nói nguồn gốc của tài sản!

2- Việc một quan chức (cấp cao) có lương bổng, có tiền phụ cấp chức vụ và tiền “bồi dưỡng”(?) từ việc phát hiện, xử lý các vụ án tham nhũng, được TTCP giữ lại một phần để “bồi dưỡng” động viên cho các cán bộ, nhân viên trong cơ quan, lại thêm việc gia đình (vợ, con) kinh doanh, nên có tài sản như thế là việc… bình thường!

Trả lời với nội dung như trên, thì quá chung chung, quá nhập nhằng, tỏ ra bao che, xuê xoa cho đồng sự, đồng cấp. Nhưng, đồng thời, ông Trần Đức Lượng đã có sự sơ hở rất đáng buồn cho một chức P.TTTCP. Đó là: Việc TTCP được giữ lại một khoản tiền do phát hiện và xử lý từ mỗi vụ án tham nhũng và được dùng số tiền đó để “bồi dưỡng” cho cán bộ cơ quan, thì có lẽ khoản tiền bồi dưỡng này phải là khá cao và thường xuyên? Nhưng, ở cơ quan TTCP mà khoản tiền “bồi dưỡng” ấy lại được giấu nhẹm, không hề công khai; và liệu có “bình đẳng” trong số các cán bộ- công chức của TTCP?

Sự thật, thì đây là sự lúng túng của ông Lượng và lãnh đạo TTCP đối với báo chí và công luận. Vì, ai mà biết được vợ con ông Khánh kinh doanh ngành nghề gì, hàng hóa gì và lãi lờ bao nhiêu?

Ông Ngô Văn Khánh
Ông Ngô Văn Khánh

3- Việc bổ nhiệm, đề bạt hàng loạt cán bộ vào những vị trí quan trọng của TTCP ngay trước khi ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu, theo ông Lượng (và tập thể lãnh đạo TTCP) là hợp lý, cần thiết và đúng nguyên tắc. Nhưng, thử hỏi: Tại sao sự bổ nhiệm hàng loạt ấy lại diễn ra ngay trước ngày ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu; mà không phải là trước đó một vài năm? Tại sao việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ - như ông Lượng nói- là “việc bình thường, hợp lý, cần thiết và đúng nguyên tắc”, mà một số cán bộ cấp dưới của TTCP lại bất bình, phản đối việc này và họ đã cung cấp tình hình vụ việc cho một số cơ quan báo chí? Hiển nhiên là dư luận xã hội trung thực nhận thấy ngay rằng: Đấy là những vụ “đề bạt” rất không bình thường và sai nguyên tắc. Đấy- phải chăng- là sự “ban ơn”, là cơ hội kiếm chác ở “phút thứ 89” của ông Truyền đối với cán bộ cấp dưới, và cũng là cách hữu hiệu để ông Truyền “hạ cánh” được an toàn? Thêm nữa, đấy phải chăng cũng là “sự trả công” của ông Truyền đối với những thuộc cấp đã “hết lòng” ủng hộ ông trong những năm ông Truyền đảm trách chức Tổng TTCP?

Việc ông Trần Đức Lượng (và lãnh đạo TTCP) trả lời báo chí là: Quan chức cấp cao, có lương và có “bổng” (như đã nói ở trên), lại thêm việc vợ con họ làm kinh doanh, nên có tài sản lớn, là chuyện bình thường! Câu trả lời này dẫn đến một điều lâu nay dư luận xã hội hết sức quan ngại và bất bình, là: Hóa ra, rất nhiều các doanh nghiệp (DN, quốc doanh và tư nhân) đều là “sân sau” của các quan chức cả! Nói cách khác, rất nhiều DN các loại đều là của “con cháu các cụ cả”! Thảo nào mà từ trung ương đến các địa phương, các quan chức đều …giành quá nhiều thời gian để “lo âu” cho sự “làm ăn” của các DN; đều liên tiếp hô hào, ra lệnh các cấp chính quyền phải “tháo gỡ khó khăn” cho các DN, tạo mọi điều kiện ưu tiên, ưu đãi cho các DN, như: Cấp nhiều đất đai, cấp vốn khủng và liên cấp cấp thêm vốn mỗi khi các DN yêu cầu; rồi thường xuyên các DN được cấp bù lỗ, bù giá, giảm thuế, miễn thuế, xóa nợ xấu, được tăng giá vô tội vạ, hoàn thuế giá trị gia tăng, và được … nợ đọng, chây ỳ trả bảo hiểm xã hội cho nhà nước, v. v… đồng thời hằng năm các quan chức thỏa sức “phong” cho các DN và doanh nhân các danh hiệu mĩ miều và những vòng …nguyệt quế! Tóm lại: Chính phủ và các cấp chính quyền rất ưu đãi, rất nuông chiều các DN, tung hê họ là “xương sống của nền kinh tế quốc gia” (?!). Thế nhưng, nhiều thập niên qua, càng ngày nhân dân càng thấy các DN làm ăn be bét. Càng được nuông chiều thì các DN càng…phá nền kinh tế và làm xấu đời sống nhân dân, đồng thời làm giảm giá trị người Việt và làm xấu cả quốc thể (có nhiều DN đã bị nước ngoài “thổi còi” vì hàng xấu và một số doanh nhân đã bị họ tạm giữ) vì sự làm ăn không minh bạch, tham nhũng trầm trọng, hàng xấu hàng giả mà hát giá quá cao. Thế cho nên các doanh nhân càng giầu kếch xù bất chính, còn nhân dân ngày càng nghèo khổ và chịu bất công vì phải phục tùng cái điều trớ trêu: “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam là yêu nước”!

Cuộc họp báo của TTCP chủ trì là ông P. TTTCP Trần Đức Lượng để trả lời các nhà báo và công luận, với nội dung nêu trên, khiến cho dân tình càng thêm ngao ngán, thất vọng… mọi nhẽ! Nói cho gọn một câu: Dân chúng thấy Thanh tra CP- cơ quan đứng đầu chống tham nhũng, làm trong sạch xã hội- hóa ra lại RẤT LẬP LỜ, MÙ MỜ! Than ôi!

 

Bài viết, ý kiến đóng góp cho diễn đàn xin gửi về bandientuskds@gmail.com. Tòa soạn tôn trọng các quan điểm khác nhau, các ý kiến phản biện của tác giả trên cơ sở khách quan, trung thực. Các bài viết đăng trên diễn đàn này thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

ĐÀO NGỌC ĐỆ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lập lờ, mù mờ tài sản ông Ngô Văn Khánh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT