DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lập Hội đồng chuyên môn làm rõ phản ánh sản phụ tử vong, rách bàng quang tại Cà Mau, Gia Lai
Thái Bình - 09:45 31/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước phản ánh liên quan đến trường hợp sản phụ tử vong tại Cà Mau và sự cố y khoa xảy ra tại Gia Lai, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các địa phương này khẩn trương làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có...

Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 5077/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Cà Mau yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin trường hợp tử vong sản phụ tại TTYT huyện Phú Tân, Cà Mau.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, ngày 29/8/2018, một số cơ quan thông tin đại chúng có phản ánh trường hợp sản phụ P. 31 tuổi, đến chờ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Tân vào chiều ngày 27/8/2018 và đến 19h25' cùng ngày đã sinh được 1 bé trai cân nặng 3 kg. Sau sinh 2 giờ, sản phụ P ngừng thở và tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Trước thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Tân rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; Gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Y tế Cà Mau cần khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đối với trường hợp sản phụ P. Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân, nếu có sai phạm chuyên môn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, Sở Y tế Cà Mau cần gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đối với sản phụ P. về Bộ Y tế trước 13h00 ngày 31/8.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn khẩn số 5045/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Gia Lai yêu cầu báo cáo sự cố y khoa về trường hợp thủng bàng quang sản phụ khi mổ lấy thai, sau khi báo đăng tin “Người nhà khiếu nại vì bác sỹ làm rách bàng quang của sản phụ”.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, sản phụ N.T.H.Đ đến sinh con tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai và được mổ lấy thai ngày 15/8/2018. Tuy nhiên sau mổ sản phụ bị rách bàng quang và gia đình không đồng ý với thái độ và cách giải thích của bác sỹ.

Để giải quyết dứt điểm về trường hợp khiếu nại nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh kiểm tra ngay sự việc nêu trên, thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét lại việc thực hiện quy trình chuyên môn theo qui định của Luật khám bệnh, chữa bệnh nếu có khiếu nại của đương sự. Xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu có sai phạm qui định về khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Gia Lai yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 09/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và Lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng; Tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế Gia Lai phải báo cáo về Bộ kết quả giải quyết vụ việc trước ngày 10/9/2018.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế đề nghị xác minh thông tin bệnh nhân tử vong khi tiêm thuốc tại trạm y tế
SKĐS - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh xác minh thông tin một bệnh nhân tử vong khi tiêm thuốc tại trạm y tế xã trên địa bàn...
Bộ Y tế vào cuộc điều tra vụ người dân ở Phú Thọ nghi nhiễm HIV từ một phòng khám tư
SKĐS - Lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/ AIDS cho biết hiện đã nắm được thông tin vụ việc người dân xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV sau khi khám và tiêm tại một phòng khám tư trên địa bàn... và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có)...
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh về thái độ và quy trình khám chữa bệnh tại BV Sản- Nhi An Giang
SKĐS - Trước phản ánh của công dân về thái độ ứng xử và quy trình khám chữa bệnh tại BV Sản -Nhi An Giang gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế An Giang làm rõ phản ánh này và xử lý nghiêm sai phạm nếu có...
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh "trường hợp mất tim thai của sản phụ" tại Bệnh viện Bưu điện
SKĐS - Liên quan đến phản ánh "trường hợp mất tim thai của sản phụ" tại Bệnh viện Bưu Điện, Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện khẩn trương họp hội đồng chuyên môn xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan, xử lý nghiêm nếu có sai phạm
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn