DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lập 3 đoàn kiểm tra tất cả các khu cách ly trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
H. T - 14:24 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 30/4/2021, Ngành Y tế Thành phố HCM đã tổ chức 03 đoàn làm việc tiến hành kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra gồm có Ban Giám đốc Sở Y tế, Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, đại diện Sở Du lịch; đại diện Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường và các nhân sự phụ trách công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khu cách ly tại khách sạn.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ngành Y tế Thành phố đề nghị các khu cách ly tại khách sạn tổ chức thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng, khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển vào khách sạn, chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát và theo dõi sức khỏe đối với các đối tượng cách ly. Tại các khu cách ly cần có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo trật tự, an toàn.
Phối hợp với Ngành Y tế địa phương tổ chức tập huấn cho nhân viên trực tiếp phục vụ các dịch vụ liên quan đến hoạt động cách ly, hướng dẫn công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera, đảm bảo camera hoạt động 24/24.

Ngày 30/4/2021, Ngành Y tế Thành phố HCM đã tổ chức 03 đoàn làm việc tiến hành kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn.


Tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau. Đặc biệt, các khách sạn phải truyền thông kỹ về những việc nên làm sau khi hoàn thành cách ly tập trung, khai báo với y tế địa phương khi về đến nơi cư trú, hạn chế tụ tập đông người, ghi lại nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung, đồng thời chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch thông báo của Trạm Y tế.

Cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch 

      Sau hơn hơn 2 tháng rưỡi (từ ngày 10/2 đến nay) không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chiều ngày 29/4 thành phố Hồ Chí Minh lại tiếp tục có ca bệnh mới – BN2910 - là người tiếp xúc gần với một bệnh nhân COVID-19 (BN 2899) vốn là người nhập cảnh đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trước khi về địa phương. Việc này đặt ra cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung nhiều vấn đề phải suy nghĩ và chấn chỉnh.

Tại cuộc họp khẩn sáng 30/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các Sở, ban, ngành cần thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

   -Việc tổ chức cách ly tập trung: phải đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly, những đợt cách ly có ca dương tính phải điều tra nghiêm túc tình trạng tiếp xúc và phải đảm bảo cách ly đủ thời gian quy định đối với người tiếp xúc gần tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với ca dương tính; không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ thời gian theo quy định. Những người phục vụ trong khu cách ly phải nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng hộ cá nhân, không để xảy ra lây nhiễm giữa người cách ly và nhân viên phục vụ. Khi có người kết thúc cách ly, khu cách ly có nhiệm vụ truyền thông những việc phải làm sau khi kết thúc cách ly và ký cam kết chấp hành, thông báo danh sách về các địa phương để tiếp tục giám sát theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia. Người đứng đầu khu cách ly chịu trách nhiệm chính về việc này.

- Nghiêm túc thực hiện giám sát người sau cách ly tập trung về địa phương: nhắc nhở tuân thủ các quy định như hạn chế tiếp xúc người khác trong 14 ngày sau cách ly đồng thời có đáp ứng kịp thời khi người vừa hoàn thành cách ly khai báo các vấn đề sức khỏe; không để xảy ra tình trạng chậm trễ.

- Ngành y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ các địa bàn, lĩnh vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19, phát hiện sớm bệnh xâm nhập, khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

- Mỗi địa phương, mỗi cơ quan, đơn vị cần chủ động rà soát đánh giá mức độ an toàn hoặc mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch trong phạm vi của mình để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp. Bên cạnh đó, cần tự xây dựng các phương án ứng phó với từng tình huống dịch bệnh để chủ động đáp ứng.

-Tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 an toàn và hiệu quả: Để sử dụng an toàn và hiệu quả lượng vắc-xin được cấp, ngành y tế cần có phương án tổ chức các điểm tiêm chủng đảm bảo tất cả các quy định chuyên môn của Bộ Y tế; phối hợp các ngành liên quan đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng trong khuôn khổ Nghị quyết 21 của Chính phủ và phù hợp với thực tiễn của thành phố.

- Nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong một thời gian ngắn không thể bao phủ cho toàn bộ người dân thành phố, trong khi nguy cơ xâm nhập bệnh là rất lớn. Do đó, việc thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố. Và như vậy, để duy trì thành quả chống dịch của toàn dân thành phố suốt một năm qua thì cần sự chung tay của cả cộng đồng thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép: phát huy vai trò của Tổ dân phố và các gia đình có người thân ở nước ngoài, để chủ động đưa người thân ra trình diện chính quyền địa phương nếu nhập cảnh trái phép. Công an TP. Hồ Chí Minh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Thành phố tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, quản lý và cách ly y tế theo quy định các đối tượng nhập cảnh trái phép, trong khi chờ thực hiện các biện pháp xử lý nhập cảnh trái phép; khẩn trương thành lập và vận hành khu cách ly y tế tập trung dành riêng cho đối tượng này....

H. T

Tin liên quan
TPHCM tạm dừng dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4
SKĐS - Từ 18h ngày 30/4, TPHCM tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game để phòng dịch COVID-19.
Hưng Yên phong tỏa 1 thôn hơn 1200 nhân khẩu liên quan đến ca COVID-19
SKĐS - Liên quan đến hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến (Phù Cừ), tối ngày 29.4, UBND huyện Phù Cừ ban hành quyết định số 993/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly và cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn này.
Hà Nam: 2 ca mắc COVID-19 hôm nay, nằm ngoài ổ dịch xã Đạo Lý
SKĐS - Ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, đến sáng nay (30/4) Hà Nam ghi nhận thêm  2 ca dương tính với SARS-Cov-2, 1 trường hợp nghi ngờ.
TP.HCM: Giám sát người đến từ Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội
Trưa 30/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã cập nhật giám sát người từ tỉnh khác đến TP.HCM.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm