DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lao kháng thuốc - mối nguy cho cộng đồng
BS. Đức Vĩnh - 07:46 02/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lao kháng thuốc đang trở thành nỗi lo sợ của nhiều bệnh nhân mắc lao. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp lao kháng thuốc trong đó có đến 5-7% lao siêu kháng thuốc.

Lao kháng thuốc không chỉ gây nguy cơ tử vong cao với người bệnh mà còn khiến việc điều trị vô cùng khó khăn và là nguồn lây lan nguy hiểm cho cộng đồng.

Trong đa số trường hợp, bệnh lao có thể điều trị và khỏi bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân có thể tử vong nếu không điều trị đúng. Lao kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn lao kháng với thuốc dùng để điều trị bệnh lao. Điều đó có nghĩa là thuốc không còn có thể giết chết vi khuẩn lao nữa.

Nguyên nhân gây lao kháng thuốc

Lao kháng thuốc là một thể bệnh nguy hiểm mà nguyên nhân chính do bệnh nhân không tuân thủ quy trình điều trị, tự ý giảm liều hoặc ngừng thuốc khi chưa đủ thời gian điều trị. Cũng có khi lao kháng thuốc xảy ra khi người bệnh dùng phải thuốc kém chất lượng. Quá trình điều trị dở dang, bệnh không khỏi mà còn nhanh tái phát trở lại. Nguy hiểm hơn còn có trường hợp siêu kháng thuốc, tức kháng thêm với cả kháng sinh thế hệ 2 - loại thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc.

Lao kháng thuốcBệnh nhân lao cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Lao kháng thuốc thường gặp ở người: Không dùng thuốc lao đều đặn. Không uống tất cả thuốc lao của họ. Bị lao trở lại sau khi đã được điều trị lao trước đây. Sống gần người bị lao kháng thuốc.

Các loại lao kháng thuốc

Lao đa kháng thuốc: Lao đa kháng thuốc do vi khuẩn lao kháng với ít nhất 2 thứ thuốc là isoniazid và rifampicin, là 2 thuốc mạnh nhất để điều trị lao. Các thuốc này dược dùng để chữa cho mọi bệnh nhân lao. Cần khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị lao đa kháng thuốc.

Kháng thuốc lan rộng - siêu kháng thuốc: Kháng thuốc lan rộng là một thể lao đa kháng đặc biệt vừa kháng với isoniazid và rifampicin, vừa kháng thêm bất kỳ fluoroquinolone nào và kháng thêm ít nhất một trong 3 loại thuốc chích hàng hai (amikacin, kanamycin, hoặc capreomycin).

Cách phòng ngừa lao kháng thuốc

Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lan truyền lao kháng thuốc là phải uống tất cả thuốc lao như bác sĩ chỉ định. Không được bỏ liều và không được ngưng điều trị sớm. Bệnh nhân phải báo cho bác sĩ của mình nếu có vấn đề khi dùng thuốc. Có thể ngăn ngừa lao kháng thuốc bằng cách chẩn đoán nhanh ca lao, tuân thủ các hướng dẫn điều trị lao, theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân và chắc chắn rằng điều trị được hoàn tất.

Một cách khác để phòng mắc lao kháng thuốc là tránh tiếp xúc với bệnh nhân lao kháng thuốc ở những nơi đóng kín hoặc đông đúc. Nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện có bệnh nhân lao cần tham vấn kiểm soát nhiễm khuẩn hoặc chuyên gia bệnh nghề nghiệp.

Khi số người bị lao kháng thuốc tăng cũng là tăng mối nguy hại cho cộng đồng vì nguy cơ lây lan cao. Để dự phòng lao kháng thuốc, với người đã mắc lao cần tuyệt đối tuân thủ điều trị đúng và đủ. Còn với người chưa mắc bệnh, cần lưu ý đi khám, xét nghiệm khi ho kéo dài hơn 2 tuần hoặc trong gia đình có người đã từng bị lao để được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh.

BS. Đức Vĩnh

Tin chân bài
Điều trị hạ axit uric, tan cục tophi, phục hồi xương khớp cho người bị gút
SKĐS - Một nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Phòng khám đa khoa Viện Gút ở TP.HCM vừa được công bố tại Hội nghị Thường niên Liên đoàn chống các bệnh Thấp khớp châu Âu (EULAR) vào tháng 6/2019 tại Madrid, Tây Ban Nha. Đây là nghiên cứu hợp tác giữa Viện Gút với các chuyên gia của ĐH Paris 7 (Pháp), ĐH Y Dược TP.HCM về mối tương quan giữa điều trị hạ nồng độ acid uric máu với kết quả tan tinh thể muối urat, tiêu tophi, phục hồi xương khớp bị phá hủy do tophi trên 100 bệnh nhân Việt Nam điều trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút với thời gian theo dõi từ 24 tháng đến 4 năm.
Câu chuyện nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt người
SKĐS - Vừa qua báo chí của Mỹ đưa tin một phụ nữ ở bang Florida đã tử vong do bị vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập qua vết thương bị cắt ở chân khi đi dạo trên bãi biển.
Ung thư tự hết - Hư cấu hay có thật?
SKĐS - Việc thổi phồng khả năng tự hết của bệnh nhân ung thư là việc chẩn đoán thiếu chính xác cũng như hiệu quả của các phương pháp thiếu khoa học như chích lễ, cúng bái, thực phẩm chức năng ....Vậy trên ung thư tự hết là hư cấu hay có thật?
Ù tai được hiểu như thế nào, nguyên nhân và điều trị?
SKĐS - Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây trong tai có cảm giác ù ù rất khó chịu, khi khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng ở huyện thì không phát hiện gì đặc biệt. Vậy tôi xin hỏi ù tai hiểu như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm