DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lao động nặng nên uống nhiều nước?
13:00 21/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau mỗi lần làm việc nặng nhọc em uống rất nhiều nước. Hiệu quả là giảm được cơn khát nhưng mồ hôi ra rất nhiều. Xin bác sĩ cho biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Sau mỗi lần làm việc nặng nhọc em uống rất nhiều nước. Hiệu quả là giảm được cơn khát nhưng mồ hôi ra rất nhiều. Xin bác sĩ cho biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Lê Văn Hải (Tuyên Quang)

Khi cảm thấy khát nước, nhất là đối với những người làm việc nặng nhọc, chơi thể thao… mồ hôi ra nhiều khiến cơ thể thiếu nước đã uống nhiều nước để giải quyết cơn khát. Tuy nhiên, cách uống này không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.

Vì khi uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn khi cơ thể đang khát sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu người uống nước ở trạng thái vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng... Khi bị đổ mồ hôi nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali.  Ngoài ra, khi hoạt động thể lực, lao động nặng với cường độ cao, phần lớn máu sẽ tập trung ở các cơ bắp tham gia vào hoạt động đó. Sau khi dừng công việc, các huyết quản ở đường ruột và dạ dày vẫn chưa kịp giãn nở, nên khả năng hấp thụ của hệ tiêu hoá, nhất là ruột lúc đó rất kém. Nếu uống nhiều thì nước sẽ đọng lại lâu trong dạ dày và ruột, gây ấm ách, làm giảm nhu động và tiết dịch vị. Lâu ngày dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày.

Do vậy, nếu sau lao động nặng nhọc mà uống quá nhiều nước càng có cảm giác khát nhiều hơn. Uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát và không hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Cẩm

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm