Lào cai: Cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn bán trú bằng phần mềm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 28.08.2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lào Cai phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng dành cho 80 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh.

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng – Giải pháp dinh dưỡng học đường hợp lí

Để có thể phát triển toàn diện về thể lực và trí lực, trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí, nhất là trẻ ở độ tuổi tiểu học vì đây là giai đoạn trẻ tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, hiện nay, dinh dưỡng học đường ở Việt Nam vẫn chưa được chuẩn hóa và đồng bộ, nhất là chưa có đội ngũ cán bộ dinh dưỡng được đào tạo chuyên môn cũng như giàu kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn nói riêng và công tác bán trú nói chung.

Bà Trần Thị Minh Thu – Trưởng phòng GDTH, Sở GDĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Hiểu được những khó khăn hiện tại của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Dự án nhận được sự hỗ trợ sâu sắc và hợp tác chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành: Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT ngay từ những ngày đầu, đặc biệt là quá trình nghiên cứu và xây dựng thực đơn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để hoàn thiện Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng – một trong những nội dung trọng tâm của Dự án.

Các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng, ngon miệng và phù hợp khẩu vị của từng vùng miền: Bắc, Trung và Nam.

Ngoài 120 thực đơn sẵn có để các trường thay đổi luân phiên, phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Tỉnh Lào Cai áp dụng Phần mềm trong Xây dựng thực đơn cân bằng Dinh dưỡng cho học sinh

Tiếp nối những thành công bước đầu trong quá trình triển khai, vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho các trường. Theo đó, 80 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh sẽ chuẩn bị thực đơn bán trú bằng phần mềm của Dự án.

Bữa ăn học đường dinh dưỡng và hợp lý giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Tại Hội nghị, Đại diện Ban Dự án đã giới thiệu đến các trường những lợi ích của phần mềm, hướng dẫn các trường các thao tác trên phần mềm để các trường có cái nhìn tổng quan về công cụ và bước đầu làm quen với việc xây dựng thực đơn bán trú bằng phần mềm. Song song đó, Đại diện Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” – công cụ hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Bộ áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm bằng những hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ. Từ đó, các em sẽ sớm xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh với đa dạng chủng loại thực phẩm.

Được biết, sau Hội nghị, Công ty cũng sẽ cử nhân viên trực tiếp đến từng trường để giải đáp thắc mắc trong quá trình ứng dụng phần mềm trong công tác bán trú, cho đến khi các trường có thể sử dụng thành thạo. Đại diện Ban Dự án cũng bày tỏ hy vọng các trường sớm áp dụng những nội dung của Dự án nói chung và Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng nói riêng, góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của tỉnh nhà.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT